ข่าวชาวพัทลุง'งง'กรมอุทยานฯ สั่งย้ายมือปราบรุกป่า - kachon.com

ชาวพัทลุง'งง'กรมอุทยานฯ สั่งย้ายมือปราบรุกป่า
ข่าวประจำวัน

photodune-2043745-college-student-s
จากกรณีที่นายธัญญา  เนติธรรมสกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช  ได้มีคำสั่งที่  3041 / 2561   ลงวันที่  7  สิงหาคม   2561 โดยให้ นายชาย สุวรรณชาติ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ  ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า  สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 ซึ่งเป็นหัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย  อ.ควนขนุน  จ.พัทลุง ไปดำรงตำแหน่ง นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง จ.สงขลา และ จ.สตูล  คำสั่งย้ายนายชาย ในครั้งนี้  ทำให้ หน.ส่วนราชการ ประชาชนใน จ.พัทลุง งุนงงสงสัยเป็นอย่างมาก เนื่องจากนายชาย ได้เพิกถอนการถือครองเอกสารสิทธิ์โดยไม่ชอบในพื้นที่เขตห้ามล่าฯใน จ.พัทลุง นครศรีธรรมราช และ สงขลา  มาอย่างต่อเนื่อง สามารถยึดยืนพื้นที่บุกรุกได้ประมาณ  70,000  ไร่ 
 
เมื่อวันที่ 10 ส.ค.นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต ส.ส.พัทลุง และรองหน.พรรคพรรคประชาธิปัตย์  เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า นายชาย เป็นข้าราชการที่มีความซื่อสัตย์สุจริต  ที่ได้ทำหน้าที่ในการปกป้องทรัพยากรธรรมชาติของแผ่นดินมาอย่างต่อเนื่อง  จนเป็นที่ยอมรับของส่วนราชการในพื้นที่ จ.พัทลุง และประชาชน  ซึ่งจะมีนายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี เคยลงพื้นที่มาให้ขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่มาหลายครั้งแล้ว  ตนรู้สึกผิดหวังต่อคำสั่งย้าย นายชาย ของกรมอุทยานฯในครั้งนี้  เพราะข้าราชการคนนี้นับเป็นข้าราชการน้ำดี  เนื่องจากตลอดเวลา  10   ปี  นายชาย ได้นำผู้ใต้บังคับบัญชาออกปกป้องทรัพยากรธรรมชาติของแผ่นดินมาอย่างจริงจังและต่อเนื่อง   โดยไม่หวั่นเกรงกลุ่มผู้มีอิทธิพล  นักการเมือง  ฯลฯ ทั้งในและนอกพื้นที่แต่อย่างใด  แต่ตลอด  10  ปี  ก็ไม่เคยได้รับการเลื่อนระดับ  ตำแหน่ง  แต่อย่างใด   ก็ไม่ทราบว่ามาตรฐานในการให้ความดีความชอบของกรมอุทยานฯทำคุณประโยชน์ให้กับแผ่นดินเขาเอาเกณฑ์มาตรฐานอันไหนมาเป็นเครื่องชี้วัดในการให้ความดี  ความชอบแก่ข้าราชการ  เพื่อให้ข้าราชการเหล่านี้เจริญเติบโตในตำแหน่งหน้าที่การงาน 

ด้านนายนริศ ขำนุรักษ์ อดีต ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์   และอดีตประธานกรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  สภาผู้แทนราษฎร  กล่าวว่า  ตนรู้สึกเสียดายที่กรมอุทยานแห่งชาติได้มีคำสั่งย้าย นายชาย จากเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย ไปเป็นหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนช้าง ซึ่งอยู่ในระนาบเดียวกัน เพราะ บทบาทผลงานของนายชาย เป็นหัวหน้าหน่วยงานที่มีผลงานผลงานอันดับต้นๆของประเทศ สามารถทำกระบวนยึดคืนฝืนป่าที่ถูกยึดคืนไปเป็นจำนวน 70,000 ไร่  ส่วนหนึ่งก็ยึดคืนได้เสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว  และอีกส่วนหนึ่ง นายชาย ก็พยายามผลักดันเข้าสู่กระบวนการยึดคืนแล้ว ซึ่งเป็นการทำงานที่ยากและเสี่ยงอันตรายมาก   แทนที่จะได้รับการตอบแทนให้เลื่อนระดับที่สูงขึ้น กลับย้ายไปที่เท่ากัน  และ นายชาย สุวรรณชาติ สอบเลื่อนระดับถึง 11 ครั้งในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา แต่ไม่ได้รับการพิจารณาให้เลื่อนระดับแต่อย่างใดตนจึงอยากร้องขอให้ท่านนายกรัฐมนตรี พล. อ ประยุทธิ์ จันทร์โอชา  ได้ส่องมาดูพฤติกรรมการทำงานของกรมอุทยานฯในขณะนี้ว่าปล่อยให้เรื่องเช่นนี้เกิดขึ้นมาได้อย่างไร หรือเพราะที่ดินดังกล่าวอาจเป็นของผู้มีอิทธิพล หรือาจเป็นของกลุ่มทุนใหญ่ก็เป็นได้ จึงอยากให้ผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมืองระดับนายกรัฐมนตรีลงมาดู หรือส่งคนที่ไม่ใช่จากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมลงมาดู และติดตามอย่างใกล้ชิด