ข่าวเปิดราคาเสือดำ ตัวละ 1-2 แสน ชู 'วิเชียร' โมเดล อนุรักษ์สัตว์ป่ายั่งยืน - kachon.com

เปิดราคาเสือดำ ตัวละ 1-2 แสน ชู 'วิเชียร' โมเดล อนุรักษ์สัตว์ป่ายั่งยืน
ข่าวประจำวัน

photodune-2043745-college-student-s

กลุ่มนักอนุรักษ์มีการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง จัดวงเสวนาหัวข้อ จาก 16 ถึง 61 คลี่ม่านเกมล่าสัตว์ทุ่งใหญ่เกมชีวิตอภิสิทธิ์ชน โดยชมรมนักข่าวสิ่งแวดล้อม สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย พร้อมใจกันชู "วิเชียร โมเดล" แนวทางอนุรักษ์สัตว์ป่าอย่างยั่งยืน ..

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 13 ก.พ. นางรตยา จันทรเทียร นักอนุรักษ์อาวุโส ระบุความตอนหนึ่งว่า การยิงเสือดำอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุล่าสัตว์เมื่อปี 2516 กรณีพบเฮลิคอปเตอร์ของราชการตก และพบซากกระทิงจำนวนมาก ประมาณ 30 กิโลเมตรเท่านั้น โดยล่ากันที่ทุ่งหญ้าเซซาโว่ ตรงนี้สะท้อนให้เห็นถึงสภาพปัญหาที่ยังไม่จบสิ้น ซึ่งต้องมีมาตรการป้องกันอย่างรอบคอบ เพราะสัตว์ป่าเหล่านี้หายากและกำลังจะสูญพันธุ์ พร้อมชี้ว่า เสือดำที่ถูกยิงคุ้นเคยกับคน

นักอนุรักษ์อาวุโส กล่าวด้วยว่า กรณีพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ ฉบับปัจจุบัน ที่อยากให้มีการแก้ไข ขอย้ำว่ากฎหมายฉบับเดิมนี้ดีอยู่แล้ว เพราะสามารถรักษาผืนป่าไว้ได้ การที่จะแก้ โดยเพิ่มให้เอกชนมาเช่าพื้นที่ เป็นศูนย์ศึกษาธรรมชาติเป็นสิ่งไม่สมควร เพราะจะทำให้ระบบนิเวศเสียไป ให้ดูกรณีตัวอย่างพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ ที่เปิดโอกาสให้เอกชนมาทำประโยชน์ สุดท้ายมีแต่ผลเสีย

ขณะที่ นายศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบ นาคะเสถียร กล่าวว่า พวกนี้ไม่เกรงกลัวกฎหมาย และต้องแยกแยะให้ออกว่ากลุ่ม นายเปรมชัย ไม่กลัวกฎหมาย หรือย่ามใจว่า อาจมีคนช่วยเคลียร์ได้ ซึ่งตรงนี้มีความน่าเป็นห่วงที่สุด ซึ่งเราต้องย้อนไปดูเบื้องหลังที่มาของพฤติกรรมในครั้งนี้ 

การสูญเสียเสือดำตัวนี้ไป เป็นการสะท้อนถึงปัญหามากมาย แต่ที่สะท้อนให้เห็นอย่างเด่นชัด นั่นก็คือความสมบูรณ์ของผืนป่าทุ่งใหญ่ฯ และใกล้เคียง อีกทั้งยังสะท้อนให้เห็นถึงการทำงานของเจ้าหน้าพิทักษ์ป่า ที่อาจจะมีการแก้จุดอ่อนในการทำงาน เช่น เพิ่มการลาดตระเวน เพื่อลดภัยคุกคามที่อาจจะเกิดขึ้น ต้องช่วยกันทำ "วิเชียร โมเดล" ให้เกิดขึ้นทุกผืนป่าให้ได้

ส่วนนายเอ็ดวิน วีค เลขาธิการมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า กล่าวถึงประเด็นโลกโซเชียลที่ระบุว่า เสือดำที่ถูกยิงอาจเป็นตัวสุดท้ายในทุ่งใหญ่ฯ พร้อมยืนยันว่าไม่เป็นความจริง จากการสำรวจคาดว่า ในประเทศไทยมีอยู่ประมาณ 7 ร้อยถึง 1 พันตัว ซึ่งหมายรวมถึงเสือดาวด้วย เพราะเป็นสายพันธุ์เดียวกัน

นอกจากนี้ นายเอ็ดวิน วีค ยังเผยด้วยว่า กรณีมีการลักลอบค้าเสือดำและเสือดาวในประเทศไทย ส่วนใหญ่มักจะจับจากแหล่งธรรมชาติ โดยขบวนการค้าเมื่อจับได้ก็จะส่งไปที่ชายแดนก่อนส่งต่อไปยังประเทศจีนเพื่อทำยาโด๊ป โดยเสือดำหรือเสือดาวหนึ่งตัวอยู่ที่ราคาหนึ่งแสนถึงสองแสนบาท

ขณะที่นายธนยศ ศรีวิไลรัตน์ ตัวแทนนักศึกษาชมรมอนุรักษ์แห่งประเทศไทย มองว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่ในการเฝ้าติดตามของเครือข่ายนักศึกษาชมรมอนุรักษ์แห่งประเทศไทย เรามีความห่วงใยในเรื่องนี้ และพร้อมเป็นกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานทุกนาย กลุ่มนักศึกษาจะมีการผลักดันผ่านทางโซเชียลมีเดียและทำหนังสือยื่นถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ดำเนินการเรื่องนี้อย่างจริงจังต่อไป

เย็นวันเดียวกัน นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดกิจกรรมรำลึกการจากไปของเสือดำทุ่งใหญนเรศวร ที่ถูกผู้บริหารบริษัทอิตาเลียนไทย และพวก ยิงตาย เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ เพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงการดูแลสัตว์ป่าคุ้มครอง

โดย 1 ในสมาชิกที่จัดกิจกรรม เปิดเผยว่า ชมรมได้มีโอกาสเข้าไปในพื้นที่อุทยานทุ่งใหญ่นเรศวร ได้เห็นว่าสัตว์ป่าและมนุษย์สามารถอยู่ร่วมกันได้ ประกอบกับมีข่าวเกี่ยวกับการล่าเสือดำและสัตว์ป่าคุ้มครอง จึงจัดกิจกรรมนี้ขึ้นมา เพื่อให้มีการตระหนักถึงการดูแลสัตว์ป่าในเขตอุทยานต่างๆ ในประเทศไทย โดยไม่ได้หวังว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงมากน้อยแค่ไหน

ก่อนที่ทั้งหมดจะร่วมกันจุดเทียนพร้อมกับหลับตาสงบนิ่งประมาณ 1 นาที เพื่อแสดงความอาลัยกับการจากไปของเสือดำและสัตว์ป่าคุ้มครองที่ถูกล่าด้วยน้ำมือมนุษย์ และแยกย้ายกันกลับบ้านต่อไป.