ข่าวน่าน ไฟไหม้โรงงานอบแผ่นยางพารา สกย. เสียหายกว่า 30 ล้าน - kachon.com

น่าน ไฟไหม้โรงงานอบแผ่นยางพารา สกย. เสียหายกว่า 30 ล้าน
ข่าวประจำวัน

photodune-2043745-college-student-s

ไฟไหม้โรงงานอบแผ่นยางพารา สกย.ที่น่าน คาดเสียหายกว่า 30 ล้านบาท ต้นเพลิงมาจากเตาอบยางที่ 1 จู่ๆเกิดไฟลุกไหม้ ทำคนงานวิ่งหนีตายอลหม่าน ก่อนจะระดมรถดับเพลิงมาดับ

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2560 เวลาประมาณ 16.30 น. ร.ต.อ.ชาญ จินะป๊อก ร้อยเวร สภ.ภูเพียง จ.น่าน ได้รับแจ้งมีเหตุไฟไหม้ โรงงานยาง ของสหกรณ์กองทุนสวนยาง สกย.จังหวัดน่าน จำกัด เลขที่ 303 บ้านห้วยแหด หมู่ 12 ตำบลฝายแก้ว อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน จึงได้รายงานให้ พ.ต.อ.มนตรี ยอดเมือง ผกก.สภ.ภูเพียง รับทราบและรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบกลุ่มควันไฟสีดำพุ่งลอยอยู่เต็มท้องฟ้า

ทั้งนี้ นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศบาลเมืองน่าน พร้อมด้วย นายประสิทธิ์ กลาสี นายก อบต.ฝายแก้ว ได้อำนวยการดับเพลิงรถดับเพลิง ที่มาจาก เทศบาลเมืองน่าน  อบต.ฝายแก้ว อบจ.น่าน ทหารมณฑลทหารบกที่ 38 อบต.ม่วงตึ๊ด และ อบต.ท่าน้าว เป็นรถบรรทุกน้ำ จำนวนกว่า 10 คัน มาช่วยกันดับไฟ ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง เพลิงจึงสงบ

จากการสอบถาม นางนิภา ใจปิง ซึ่งเป็นคนงานของสหกรณ์กองทุนสวนยาง จังหวัดน่าน ได้กล่าวว่า ขณะที่เกิดเหตุนั้น ตน และคนงานทั้งหมดได้ช่วยกันทำยางแผ่นอยู่ข้างนอกตัวอาคาร แล้วข้างในอาคารนั้น ได้ทำการอบยางทั้งหมด 3 เตา จากนั้นก็ได้ยินเสียงดัง มาจากเตาอบที่ 1 ตนก็ได้หันไปดูก็ได้เกิดไฟลุกไหม้ขึ้นอย่างรวดเร็ว และได้มีลมกระโชกแรง จึงได้ตะโกนเรียกให้ จนท.ที่อยู่ภายในโรงงานวิ่งออกจากที่เกิดเหตุ ออกมาอยู่ในที่ปลอดภัย จนกระทั่งรถบรรทุกน้ำดังเพลิงมาช่วยระดมดับเพลิง

ร.ต.อ.ชาญ จินะป๊อก ร้อยเวร สภ.ภูเพียง จ.น่าน สันนิษฐานในเบื้องต้นว่า ขณะที่คนงานได้สุมไฟด้านหลังห้องอบเพื่อใช้ความร้อนในการอบแผ่นยางพารา ห้องที่ 1 เป็นห้องอบขนาดใหญ่ โดยคาดว่าความร้อนน่าจะเกินขนาด ทำให้เกิดไฟลุกไหม้แผ่นยาง และลุกลามไหม้อย่างรวดเร็ว เพราะแผ่นยางเป็นเชื้อไฟอย่างดี จนเกิดเหตุดังกล่าว เบื้องต้น ประเมินค่าเสียหายอยู่ที่ 30 ล้านกว่าบาท อย่างไรก็ตาม จะให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้อีกครั้ง และจะเรียกผู้จัดการโรงงานเข้ามาสอบสวนด้วย ส่วนความเสียหายที่เกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ ต้องตรวจสอบภายหลังอีกครั้งหนึ่งว่า มีอะไรเสียหายไปบ้าง และได้ประสานไปยัง จนท.ตร.พฐ.จ.น่าน เข้าตรวจสอบอีกครั้งหนึ่งในวันพรุ่งนี้