ข่าวประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย นำตัวแทนผู้เสียหายแชร์ออนไลน์ บ้านน้องมิลิน ประมาณ 10 คน เดินทางนำกระเช้าดอกไม้ เข้าขอบคุณ พล.ต.ต.ธีระพงษ์ วงรัฐพิทักษ์ ผบก.น.7 รรท.ผบก.น.4 - kachon.com

ประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย นำตัวแทนผู้เสียหายแชร์ออนไลน์ บ้านน้องมิลิน ประมาณ 10 คน เดินทางนำกระเช้าดอกไม้ เข้าขอบคุณ พล.ต.ต.ธีระพงษ์ วงรัฐพิทักษ์ ผบก.น.7 รรท.ผบก.น.4
ข่าวประจำวัน

photodune-2043745-college-student-s

วันนี้ 20 พ.ย.60 ที่กองบังคับการตำรวจนครบาล4 (สน.บางชัน) นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิชย์ ประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย นำตัวแทนผู้เสียหายแชร์ออนไลน์ บ้านน้องมิลิน ประมาณ 10 คน เดินทางนำกระเช้าดอกไม้ เข้าขอบคุณ พล.ต.ต.ธีระพงษ์ วงรัฐพิทักษ์ ผบก.น.7 รรท.ผบก.น.4 หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับท้าวแชร์ออนไลน์ ได้เมื่อวันที่18พ.ย.60ที่ผ่านมา

นายสามารถ กล่าวว่า ท้าวเเชร์ออนไลน์ดังกล่าว ได้ใช้เฟซบุ้คชื่อ จรัสศรี หรือ ท้าวบุ๋ม มิลิน ชาว จ.สุรินทร์ ซึ่งยังเป็นเพียงเยาวชนโดยท้าวบุ๋มได้เปิดให้เล่นแชร์หลายวง คือ แชร์วงกินดอก, วงออมทองบ้านน้องมิลิน, แชร์วงขั้นบันได โฆษณาผ่านเฟซบุ๊กว่าจะได้กำไรทุก ๆ 3 วัน ก่อนชวนตั้งกลุ่มในไลน์ โดยเริ่มนำเงินมาลงทุนในเดือนกันยายน ที่ผ่านมา จนมีผู้เสียหายกว่า200คน ตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักแสน

ตนเองจึงอยากฝากเตือนถึงประชาชนว่าอย่าหลงเชื่อ ท้าวแชร์ต่างๆหรือการนำเสนอที่มารูปแบบแชร์ลุกโซ่ ซึ่งส่วนใหญ่ผู้หลอกร่วมลงทุนมักจะเสนอ เงิน ผลกำไรที่สูงมาล่อเหยื่อให้มาร่วมลงทุนแทบทั้งสิ้น และปกติการจับท้าวแชร์ลูกโซ่นั้นเป็นไปด้วยความยากลำบากแต่ในกรณีนี้ถือว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ บกน.4 สามารถจับท้าวแชร์ได้รวดเร็ว เพราะการปฏิบัตรการสืบสวน จับกุมล่าช้าอาจสร้างความเสียหายมากขึ้นและทำให้เกิดภาพมุมมองความไม่เป็นธรรม

อยากฝากให้ ทางผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีการตั้งคณะทำงาน เรื่อง ชุดสืบสวนสอบสวนคดีแชร์ลูกโซ่ เพราะที่ผ่านมาปัญหาและอุปสรรค คือการร้องทุกข์แจ้งความของผู้เสียหาย การที่จะดำเนินคดีแชร์ลูกโซ่ทำได้ช้า เพราะติดข้อจำกัดของพนักงานสอบสวน ที่รับแจ้งความส่วนใหญ่ปฏิเสธ ไม่รับคดีของผู้เสียหาย ไล่ผู้เสียหายให้ไปแจ้งความที่ กองปราบปราม หรือ ปอศ หรือแม้แต่ดีเอสไอ ทำให้ผู้เสียหายจำนวนมากไม่เข้าแจ้งความ เพราะติดขัดอุปสรรคดังกล่าว ทำให้มิจฉาชีพลอยนวล จึงเกิดพฤติกรรมทำซ้ำหรือลอกเรียนแบบ เราจะเห็นได้ว่าปัจจุบันมีการหลอกลวงในรูปแบบแชร์ออนไลน์มากขึ้น

ซึ่งในกรณีนี้ เป็นคดีตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่า ถ้ามีการสั่งการก็สามารถทำได้ พร้อมทั้งยังทำได้อย่างดี นอกจากนี้ยังมีกลุ่มผู้เสียหายแชร์บ้านซากุระเดินทางมาให้กำลังใจ พล.ต.ต.ธีระพงษ์ และเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติงานได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

ด้าน พล.ต.ต.ธีรพงษ์ กล่าวว่า ตนเองได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีกับผู้ต้องหา ตามกฏหมาย และทางผู้เสียหายไม่ต้องกังวลตนเองจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

สำนักข่าวกะฉ่อนดอทคอม  ชายนพ by กะฉ่อน  รายงาน