ข่าวเครือข่ายผู้ได้รับผลกระทบต่อเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ และ เครือข่ายลดละเลิกเหล้าฯ ยื่นหนังสือคัดค้านขอความร่วมมือหยุดขายเบียร์สดในร้านสะดวกซื้อ ทุกบริษัท - kachon.com

เครือข่ายผู้ได้รับผลกระทบต่อเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ และ เครือข่ายลดละเลิกเหล้าฯ ยื่นหนังสือคัดค้านขอความร่วมมือหยุดขายเบียร์สดในร้านสะดวกซื้อ ทุกบริษัท
ข่าวประจำวัน

photodune-2043745-college-student-s

วันนี้ 9ต.ค.60 เวลา 13.00น. ที่ หน้าร้านแฟมิลี่มาร์ท ตึก CPN เซ็ลทรัลแจ้งวัฒนะ ชั้น1 นายคำรน ชูเดชา ผู้ประสานงานเครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา เครือข่ายเมาไม่ขับ เครือข่ายผู้ได้รับผลกระทบต่อเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ และ เครือข่ายลดละเลิกเหล้าฯ กว่า 30 คน เดินทางมายื่นหนังสือ คัดค้านเรื่องขอให้ยุติการขายเบียร์สดในร้านสะดวกซื้อ แฟมิลี่ทาร์ท โดยมีตัวแทนผู้บริหาร บริษัท เซ็ลทรัล แฟมิลี่มาร์ท จำกัด ให้การต้อนรับและรับเรื่องไว้เพื่อมอบให้ผู้มีอำนาจพิจารณาต่อไป

นายคำรน กล่าวว่า เนื่องด้วยร้านสะดวกซื้อชั้นนำหลายบริษัท มีการนำเบียร์สดพร้อมดื่มยี่ห้อดัง เริ่มมาวางขายบางสาขาในประเทศไทย ทางเครือข่ายเฝ้าระวังฯ เห็นว่าเป็นการส่งเสริมให้ผู้ดื่มเบียร์หาซื้อและง่ายต่อการดื่ม ซึ่งเครื่องดื่มสุราไม่ใช่สินค้าปกติเป็นปัจจัยส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุ เจ็บตาย การเพิ่มพื้นที่ขายเบียร์สดในร้านสะดวกซื้อจึงทำให้เกิดปัญหาดังกล่าว ซึ่งผู้ซื้ออาจจะนำไปดื่มระหว่างเดินทาง ขับรถ หรือก่อนขับรถ ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เกิดปัญหาต่อสังคมและผิดกฎหมาย และอาจจะนำมาซึ่งความไม่ปลอดภัยแก่บุคคลทั่วไปซึ่งเกิดจากเมาขาดสติ และร้านสะดวกซื้อควรเป็นพื้นที่ของคนทุกเพศทุกวัยโดยเฉพาะเยาวชน มาใช้บริการ ซึ่งถ้าเยาวชนเห็นสินค้าเบียร์สดทำให้รู้สึกคุ้นชินกับสิ่งมอมเมาจะทำให้ยากต่อการควบคุมการเข้าถึงของเยาวชนอีกด้วย

นายคำรน ยังกล่าวอีกว่า ทางกลุ่มเครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา จึงเห็นพ้องต้องใจที่จะยื่นหนังสือคัดค้านขอความร่วมมือหยุดขายเบียร์สดในร้านสะดวกซื้อ ทุกบริษัท และขอขอบคุณคณะผู้บริหาร บริษัทเซ็ลทรัล แฟมิลี่มาร์ท จำกัด ที่ได้รับเรื่องไว้เพื่อพิจารณา ซึ่งถือว่าเป็นการช่วยสังคม อีกทางหนึ่ง ทางเครือข่ายขอให้กำลังใจแฟมิลี่มาร์ททุกสาขาทั่วประเทศที่ได้ยืนหยัดปฏิบัติตามกฏหมาย

 

สำนักข่าวกะฉ่อนดอทคอม ชายนพ by กะฉ่อน  รายงาน