ข่าวตั้งกรรมการสอบ ตร.เขาสวนกวาง กรณีผู้ต้องหาโดดรถหนี - kachon.com

ตั้งกรรมการสอบ ตร.เขาสวนกวาง กรณีผู้ต้องหาโดดรถหนี
ข่าวประจำวัน

photodune-2043745-college-student-s

ผบช.ภ.4 ตั้งกรรมการสอบ ตร.เขาสวนกวาง หลังผู้ต้องหาคดียาเสพติด โดดรถหนี ขณะชะลอเลี้ยวเข้าศาล ยันใส่กุญแจมือทุกราย ส่วนรายที่หลบหนี อาจมีการวางแผนสะเดาะกุญแจมือ ...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 17 กรกฎาคม 2560 ที่สำนักงานตำรวจภูธรภาค 4 พล.ต.ท.จตุพล ปานรักษา ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวในกรณีที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น คุมผู้ต้องหาส่งฝากขังที่ศาลจังหวัดขอนแก่น แต่ผู้ต้องหา เปิดประตูรถตู้กระโดดหนี ว่า ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวจากทาง พ.ต.อ.ภาคภูมิ พิสมัย ผกก.สภ.เขาสวนกวางแล้ว ว่า พนักงานสอบสวนพร้อมพลขับรถตู้ ตำรวจ ทะเบียน ฮภ 2247 กรุงเทพมหานคร ควบคุมตัวผู้ต้องหาในคดีต่างๆ ส่งฝากขังที่ศาลจังหวัดขอนแก่นรวม 7 ราย

ซึ่งในรถคันดังกล่าว มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ 3 นาย แต่ผู้ต้องหาที่หนีไปมี 2 ราย เป็นผู้ต้องหาในคดียาเสพติดรายสำคัญ มีของกลางจำนวนมาก และมีโทษสูง หลังเกิดเหตุตามจับได้แล้ว 1 ราย เหลืออีก 1 ราย คือนายยอดปัญญา เกาพาน อายุ 19 ปี เป็นชาวอำเภอเขาสวนกวาง

ผบช.ภ.4 กล่าวอีกว่า กรณีดังกล่าวนั้น ยังไม่ถือว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจมีความบกพร่อง เพราะมีการใส่กุญแจมือผู้ต้องหาทุกราย แต่ในรายที่หลบหนีนั้น อาจจะมีการวางแผนสะเดาะกุญแจมือ เพื่อหลบหนี เพราะช่วงที่ผู้ต้องหาหลบหนีนั้น เป็นช่วงที่รถตู้เข้าไปในพื้นที่ศาลแล้ว และอยู่ช่วงรถตู้ชะลอความเร็ว เพื่อเลี้ยวเข้าลานจอดรถ ผู้ต้องหาจึงอาศัยช่วงดังกล่าวหลบหนี

“แม้จะไม่บกพร่อง แต่ก็จะต้องตั้งกรรมการสอบสวนในเรื่องนี้ เพื่อให้ทราบข้อเท็จจริงว่า กรณีผู้ต้องหาหลบหนีไปได้นั้น เพราะการพันธนาการที่ไม่ดีหรือไม่ หรือเพราะจำนวนเจ้าหน้าที่ตำรวจน้อยกว่าผู้ต้องหา ต้องให้กรรมการสอบสวนหาข้อเท็จจริงในทุกกรณี เพื่อจะได้แก้ไข และเพื่อไม่ให้เป็นตัวอย่างกับผู้ต้องหารายอื่นได้เลียนแบบอีกต่อไป แต่ถ้าสอบสวนแล้ว พบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจมีความบกพร่องในหน้าที่ก็จะมีความผิดทางวินัย” ผบช.ภ.4 กล่าว.