ข่าวครบ 100วัน สวรรคต ร.9 เปิดสนามหลวงให้บริการเหมือนเดิม อย่าเชื่อข่าวลือ - kachon.com

ครบ 100วัน สวรรคต ร.9 เปิดสนามหลวงให้บริการเหมือนเดิม อย่าเชื่อข่าวลือ
ข่าวประจำวัน

photodune-2043745-college-student-s

ยอดพุ่งกว่า 3 ล้านคนแล้ว พสกนิกรจากทั่วไทยที่เดินทางมาด้วยหัวใจแห่งความจงรักภักดี เข้าถวายสักการะพระบรมศพ “ในหลวงรัชกาลที่ 9” บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง รอง ผอ.กอร.รส. เผยหลังครบรอบการเสด็จสวรรคตครบ 100 วัน จะยังมีการแจกอาหารต่อ เพียงแต่ไม่มีการประกอบอาหารและยังเน้นหนักโครงการลดขยะจากขวดน้ำและภาชนะโฟม

พสกนิกรทั่วไทยยังรวมดวงใจมาแสดงความรักความภักดีแด่ “ในหลวงรัชกาลที่ 9” ด้วยการเดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ “พระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง โดยเดินทางมารอพักคอยเวลาเข้าถวายสักการะ ที่ท้องสนามหลวงกันตั้งแต่เช้ามืดทุกวัน ตั้งแต่เช้าวันที่ 11 ม.ค. พสกนิกรจำนวนมาก เดินทางมาแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง อย่างต่อเนื่อง ท่าม กลางอากาศที่ครึ้มฟ้าครึ้มฝน มีจิตอาสา ทหาร อาสาสมัครมูลนิธิต่างๆ คอยอำนวยความสะดวกทั้งด้านอาหารและน้ำดื่ม ก่อนเดินแถวไปยังเต็นท์จุดพักคอยหน้ากรมศิลปากร และเข้ากราบพระบรมศพ ที่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทต่อไป ส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัยที่จุดคัดกรองทั้ง 8 จุดรอบพระบรมมหาราชวังเจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงตรวจเข้มผู้ที่จะเข้ามาท้องสนามหลวงและพระบรมมหาราชวังอย่างต่อเนื่อง เพื่อความปลอดภัยแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว

ขณะที่สำนักพระราชวังแจ้งว่า เมื่อวันที่ 10 ม.ค. มีประชาชนเดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ นับจากโปสต์การ์ดพระราชทานที่แจกจ่ายให้ประชาชนในพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ตั้งแต่ 04.45 -21.59น. จำนวนทั้งสิ้น 40,761 คน รวม 72 วัน จำนวน 3,078,507 คน ยอดเงินที่ประชาชนถวายสมทบบำเพ็ญพระราชกุศลในวันที่ 10 ม.ค. จำนวน 4,149,657 บาท ยอดรวมจำนวนทั้งสิ้น 263,283,278.25 บาท

ส่วนการพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศล สวดพระอภิธรรมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง เมื่อเวลา 07.00น.วันที่ 11 ม.ค. นับเป็นวันที่ 90 ของพระราชพิธีฯ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯพร้อมด้วยคุณพลอยไพลิน เจนเซน คุณสิริกิติยา เจนเซน ธิดาในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงบำเพ็ญพระกุศลสวดพระอภิธรรมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช และถวายภัตตาหารเช้าแด่พระพิธีธรรม
ในการนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณา โปรดเกล้าฯ พระราชทานพระราชานุญาตให้สำนักงานปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศ ไทย สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ สังกัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษา สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ เป็นเจ้าภาพร่วมบำเพ็ญกุศลพระบรมศพ

เวลา 12.30 น. ที่กองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อย บริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง (กอร.รส.) ท้องสนามหลวง พล.ต.พงษ์สวัสดิ์ พรรณจิตต์ รองแม่ทัพภาค 1 ในฐานะรอง ผอ.กอร.รส. แถลงภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุมได้หารือกับกรมศิลปากร เกี่ยวกับการบริหารพื้นที่สำหรับการสร้างพระเมรุมาศ กอร.รส. ได้เสนอว่า จะดำเนินการร่วมกัน ขอให้กรมศิลปากรจัดลำดับความสำคัญว่า สิ่งใดที่ต้องดำเนินการก่อน หากส่วนใดที่ยังไม่ต้องดำเนินการและเกี่ยวข้องกับการดูแลประชาชน กอร.รส.จะขอใช้พื้นที่ส่วนนั้น เพื่อให้การก่อสร้างพระ เมรุมาศ สามารถควบคู่ดำเนินการกับการอำนวยความสะดวกประชาชนเข้าสักการะได้ ทั้งนี้ ในสัปดาห์หน้าจะมีการหารือเรื่องทำบัตรประจำตัวเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาปฏิบัติงานก่อสร้างพระเมรุมาศ

รอง ผอ.กอร.รส. กล่าวต่อไปว่า กรณีมีกระแสข่าวว่า เมื่อครบการสวรรคต 100 วัน สนามหลวงจะไม่มีการบริการประชาชน ว่าไม่เป็นความจริง กอร.รส. และจิตอาสา ยังพร้อมดูแลประชาชนอย่างต่อเนื่อง ได้รับการสนับสนุนจากทั้ง 17 กระทรวง หมุนเวียนนำอาหารและน้ำดื่มเข้ามาบริการประชาชน นอกจากนี้ ยังมีจุดบริการแจกอาหาร ที่มีประชาชนหนาแน่น เช่น ประตูเทวาภิรมย์ ด้านหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์ และกองสลากเก่า เป็นต้น โดยจะมีกระทรวงที่ได้รับมอบหมายเข้ามาดูแลเรื่องนี้

พล.ต.พงษ์สวัสดิ์กล่าวด้วยว่า ในอนาคตจะไม่มีการประกอบอาหารในพื้นที่สนามหลวง เนื่องจากต้องการใช้พื้นที่เป็นจุดรองรับประชาชน ที่เข้ามาถวายสักการะพระบรมศพ โดยจะมีการจัดพื้นที่ประกอบอาหารบริเวณรอบนอกสนามหลวงแทน ประมาณ 3-4 จุด แต่เรื่องนี้ขอให้กรุงเทพมหานคร เป็นผู้รับผิดชอบโดยตรงดูแล และขอย้ำเรื่องการใช้ ทรัพยากรอย่างประหยัด เช่น การใช้ขวดน้ำที่ประชาชน ได้รับแจก เมื่อดื่มหมดขวดแล้ว ขอให้เก็บไว้ แล้วนำไปเติมที่จุดเติมน้ำ เพื่อลดจำนวนขยะในพื้นที่สนามหลวง เพราะมีรายงานว่าเมื่อวันที่ 10 ม.ค. มีจำนวนขยะ 35 ตัน เป็นขยะที่ย่อยไม่ได้ 37 เปอร์เซ็นต์ โดย 1 ใน 3 เป็นขยะประเภทขวดน้ำ ภาชนะโฟมที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน

พล.ต.พงษ์สวัสดิ์กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ในที่ประชุมได้หารือเกี่ยวกับการบังคับใช้กฎหมายกับผู้ที่ไม่เคารพกฎหมาย เช่น จอดรถขวางเส้นทางฉุกเฉิน ขับรถย้อนศร พยายามแทรกคิว แอบนำประชาชนเข้ามาโดยไม่ผ่านจุดคัดกรอง หรือใช้บัตรจิตอาสาไปแอบอ้างขอบริจาคสิ่งของ รวมถึง พวกกักตุนอาหาร จากนี้ไปจะเข้มงวดกวดขันให้มากขึ้น มีสายตรวจดูแล ขณะเดียวกัน มีความเป็นห่วงประชาชน เนื่องจากช่วงนี้สภาพอากาศมีฝนตก หากผู้ใดร่างกายไม่แข็งแรง ควรรักษาสุขสภาพตัวเอง ก่อน เพื่อหลีกเลี่ยงการเจ็บไข้ได้ป่วย

เวลา 19.00 น. ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน ราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงเป็นประธานบำเพ็ญพระกุศลสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมีสมาชิกโครงการทู บี นัมเบอร์ วัน ร่วมเป็นเจ้าภาพบำเพ็ญกุศลพระบรมศพ