ข่าวรับวันเด็ก สัตว์เปิดเขาเขียว ได้สมาชิกใหม่ ลูกเมียร์แคต 4 ตัว - kachon.com

รับวันเด็ก สัตว์เปิดเขาเขียว ได้สมาชิกใหม่ ลูกเมียร์แคต 4 ตัว
ข่าวประจำวัน

photodune-2043745-college-student-s

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี ได้สมาชิกใหม่เป็น ลูกเมียร์แคตจำนวน 4 ตัว โดยยังอยู่ในระยะติดแม่ คอยดูดนมอยู่ไม่ห่าง ถือเป็นไฮไลต์รับวันเด็กแห่งชาติ ชวนน้องๆ หนูๆ มาสัมผัสความน่ารักได้อย่างใกล้ชิด...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 11 มกราคม 2560 นายอรรถพร ศรีเหรัญ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ปฏิบัติงานแทนในตำแหน่งผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เปิดเผยว่า นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีอีกครั้งที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียวได้สมาชิกใหม่ เป็นลูกเมียร์แคต จำนวน 4 ตัว พ่อแม่ยังเลี้ยงลูกทั้งหมดอยู่ในโพรง เพิ่งจะนำลูกออกมาหากินและวิ่งเล่นที่นอกโพรง ซึ่งจากการสังเกตของสัตวแพทย์พบว่า ลูกเมียร์แคตที่เกิดใหม่ทั้ง 4 ตัวนั้น มีสุขภาพแข็งแรงดี สามารถวิ่งเข้าออกในโพรงที่อาศัยอยู่ได้ และยังอยู่ในระยะที่ยังติดพ่อแม่ เคล้าเคลียคอยดูดนมแม่ไม่ยอมห่าง และยังไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่ของส่วนเลี้ยงเข้าใกล้ตัว เนื่องจากยังไม่คุ้นเคย

คาดว่าต้องรอสักระยะหนึ่งจึงจะเข้าตรวจสอบเพศลูกเมียร์แคตทั้ง 4 ตัวได้ ดังนั้นจึงขอเชิญชวนผู้ปกครองพาน้องๆ หนูๆ มาท่องเที่ยวและมาสัมผัสความน่ารักได้อย่างใกล้ชิด ที่บริเวณส่วนแสดงสัตว์แอฟริกาได้ นอกจากนี้ในวันเด็กแห่งชาติ วันที่ 14-15 มกราคม 2560 ยังเปิดให้เด็กๆ เข้าชมสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ฟรี โดยเด็กๆ ต้องมีความสูงไม่เกิน 135 เซนติเมตร หรือเด็กที่แสดงบัตรนักเรียน หรือใส่เครื่องแบบนักเรียนอีกด้วย


สำหรับ เมียร์แคต (Meerkat) เป็นสัตว์ป่าในทวีปแอฟริกา มีลักษณะ หัวสั้น หน้ากว้าง จะมีจมูกยื่นยาว เพื่อประโยชน์ในการดมกลิ่น รอบขอบตาเป็นวงแหวนสีดำ มีนิ้วเท้าสี่นิ้ว มีขนสีน้ำตาลทองสลับดำขวางลำตัว หางยาว และส่วนปลายมีสีดำ เป็นสัตว์ในตระกูลเดียวกับพังพอนและชะมด พบในประเทศแอฟริกาใต้ เมียร์แคต กินแมลงปีกแข็ง และหนอนผีเสื้อ รวมทั้งสัตว์มีกระดูกสันหลังเล็กๆ ไม่ชอบอยู่กับที่ ชอบยืนชะเง้อคอ เพื่อตรวจดูและดมกลิ่นในบริเวณรอบๆ จะออกมารับแสงอาทิตย์ในช่วงเวลาเช้าเพื่อให้ร่างกายอบอุ่น จะอาศัยรวมอยู่กันเป็นกลุ่ม บางกลุ่มอาจมีถึง 30 ตัว

บางครั้งอาจพบเมียร์แคตอาศัยอยู่กับพวกกระรอกและเมียร์แคตแดง สัตว์ชนิดนี้จะมีประสาทสัมผัสที่ดี โดยเฉพาะเรื่องการรับฟังเสียง จะสามารถได้ยินเสียงในรัศมีถึง 160 ฟุต (50 เมตร) และจะอพยพย้ายที่อยู่เมื่อมีภัย นอกจากนี้เมียร์แคตจะขุดรูหรือโพรงถ้ำลึกลงไปในดิน โพรงดินที่สร้างขึ้นสามารถเชื่อมต่อกัน ทำให้มีช่องทางเข้าออกมากขึ้น และช่วยให้มันมีทางหลบหนีเมื่อมีภัย เมียร์แคตจะขยายพันธุ์เมื่อมีอายุประมาณ 1 ปี จะออกลูกตามโพรง ถ้ำ ช่วงฤดูผสมพันธุ์คือเดือนตุลาคม มีนาคม ระยะเวลาตั้งท้องประมาณ 11 สัปดาห์ ออกลูกครั้งละ 2 - 5 ตัว.