ข่าวเก็บกวาดแล้ว กองขยะสุมเต็มเจดีย์ โบราณสถาน อุทยานประวัติศาสตร์อยุธยา - kachon.com

เก็บกวาดแล้ว กองขยะสุมเต็มเจดีย์ โบราณสถาน อุทยานประวัติศาสตร์อยุธยา
ข่าวประจำวัน

photodune-2043745-college-student-s

วันที่ 24 ก.ย.2566 จากกรณีที่มาการแชร์ภาพ โซเชียล ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยามีการส่งต่อกันจำนวนมาก เป็นภาพ ที่โบราณสถาน วัดสังขปัต ภายในบึงพระราม ต.ประตูชัย อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา มีคนเร่ร่อนนำสิ่งของมาตั้งวางไว้ในเจดีย์จำนวนมาก ก่อให้เกิดความสกปรก ไม่สวยงาม

หากเกิดไฟใหม้ขึ้นอาจจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อโบราณสถาน และความปลอดภัยต่อชีวิต ทรัพย์สินของนักท่องเที่ยว เพราะว่าตอนกลางคืนจะมีคนมาอาศัยหลับนอน และเสพยาเสพติดซึ่งจะมีการจุดไฟจึงอาจทำให้เกิดไฟไหม้ขึ้นได้

ล่าสุดวันนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบที่บริเวณ เจดีย์ ที่ปรากฏตามภาพตามสื่อโซเชียล ตั้งอยู่ในแนวเขตของโบราณสถานเป็นลักษณะเจดีย์ ด้านในเป็นโถง ไม่พบเศษขยะกองผ้าแต่อย่างใด สะอาดเรียบร้อย จากการสอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ของอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ทราบว่า ได้มีการเข้ามาเก็บขยะและสิ่งของ กองผ้า ขวดพลาสติก ออกไปหมดแล้ว

สอบถาม ชาวบ้านที่มาออกกำลังกาย บอกว่า จะมาออกกำลังกายที่ บริเวณโบราณสถานแห่งนี้เป็นประจำ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเห็นเศษขยะเกลื่อนบริเวณพื้น ส่วนภายในเจดีย์ตนเองไม่เคยเขาไป แต่ก็สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นพวกคนเร่ร่อนที่เก็บขยะขวดน้ำตามพื้นที่มีคนกินทิ้งไว้แล้วนำไปสะสมไว้ใน โถงของเจดีย์ ทำให้เกิดความสกปรกและไม่น่ามอง

ด้าน มิสเตอร์สตีเว่น ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกา เผยว่า ตนเอง เข้ามาเที่ยวในโบราณสถานเห็นแก้วน้ำที่มีคนกินและทิ้งไว้มองเห็นแล้วดูไม่สวยงามรู้สึกเสียใจ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจากทางข่าวสดออนไลน์

.......

ศาลาอรุณนราภิรมย์ ศูนยฺ์ร่วมบุญสั่งจองบูชา เหรียญพระเจ้าตากสินมหาราช รุ่นมหาเศรษฐี วัดอรุณราชวราราม(คลิ๊ก)

เนื้อทองแดงหน้าเงินลงยา ขนาด 3.5 เซนติเมตร เหรียญพระเจ้าตากสินมหาราช รุ่นมหาเศรษฐี รายได้สมทบกองทุนการศึกษาสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช วัดอรุณราชวราราม(คลิ๊ก)

สุดยอดมวลสารในพระผงสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รุ่นมหาเศรษฐี เนื้อผงพุทธคุณ 108 ชนิดฝังตะกรุดทองคำ 1 คู่ และแบบฝังตะกรุดเงิน 1 คู่(คลิ๊ก)

ชุดกรรมการ จัดรวม 100 ชุด (หมายเลขเดียวกัน) เหรียญพระเจ้าตากสินมหาราช รุ่นมหาเศรษฐี วัดอรุณราชวราราม(คลิ๊ก)

เหตุผลหลักสำคัญในการในการจัดสร้างวัตถุมงคลพญายักษ์วัดแจ้ง รุ่นมหาบารมี เพื่อร่วมบุญสมทบทุนโครงการบูรณะปฏิสังขรณ์ถนนโบราณและปรับปรุงระบบสาธารณูปโภคภายในวัดอรุณราชวราราม (คลิ๊ก)

ผงพุทธคุณมหาบารมี เศรษฐีพันล้าน สุดยอดมวลสารแห่งยุคที่บรรจุใต้ฐาน รูปหล่อพญายักษ์วัดแจ้ง รุ่นมหาบารมี ขนาด 4 นิ้ว และขนาด 1.5 นิ้ว เนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อนวะแก่เงิน (คลิ๊ก)

ประมวลปาฏิหาริย์แห่งเหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ (คลิ๊ก)

บารมีเหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ รุ่นกรุงธนบุรี เนื้อทองแดงลงยา ลายธงชาติ ช่วยชีวิตหนุ่มใหญ่ให้รอดตายจากเหตุรถพลิกคว่ำหลายตลบพุ่งชนเสาบอกทาง (คลิ๊ก)

บารมีเหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ รุ่นกรุงธนบุรี คุ้มครองชีวิต (คลิ๊ก)