ข่าวยึดยาจุดกันยุง 2 ยี่ห้อ ผสมสารเคมีอันตราย สูดดมควันจะอาเจียน ชักหมดสติ - kachon.com

ยึดยาจุดกันยุง 2 ยี่ห้อ ผสมสารเคมีอันตราย สูดดมควันจะอาเจียน ชักหมดสติ
ข่าวประจำวัน

photodune-2043745-college-student-s

วันที่ 22 ก.ย.66 ที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.สุพจน์ พุ่มแหยม ผกก.4 บก.ปคบ. นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา แถลงผลตรวจค้นโรงงานผลิตยาจุดกันยุงเถื่อน และจุดกระจายสินค้าอีก 3 จังหวัด ยึดของกลางที่มีสารเคมีอันตราย 227,000 กล่อง มูลค่า 4,540,000 บาท

พล.ต.ต.อนันต์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ อย.ตรวจสอบพบยาจุดกันยุงจีน 2 ยี่ห้อ ไม่มีสลากภาษาไทย ไม่มีเลขผลิตภัณฑ์ ถูกนำมาวางจำหน่ายตามสื่อโซเชียลและตามร้านค้าขายปลีก บางยี่ห้อหน้ากล่องเป็นรูปเด็กอ่อนทำให้ประชาชนหลงผิดคิดว่าไม่มีสารเคมีอันตราย อีกทั้งยังราคาถูกกว่าท้องตลาด จนเป็นที่นิยมของประชาชนทั่วไปที่ไม่ทราบข้อเท็จจริงว่ามีสารเคมีวัตถุอันตรายที่เป็นส่วนผสม

พล.ต.ต.อนันต์ กล่าวต่อว่า จากตรวจสอบของกลางพบมีสารเคมีในกลุ่มไพรีทรอยด์ (Pyrethriods) เมเพอร์ฟลูทริน (Meperfluthrin) และไดมีฟลูทริน (Dimefluthrin) ซึ่งมีพิษต่อคนและสัตว์ หากสูดดมควันในปริมาณมาก อาจทำให้รู้สึกมึนงง ปวดศีรษะ อาเจียน กล้ามเนื้อกระตุก อ่อนเพลีย ชัก หรือหมดสติได้ จึงร่วมกันสืบสวนก่อนเข้าตรวจค้นโรงงานผลิตในสมุทรสาคร และที่จุดกระจายสินค้าอีก 3 จังหวัด ประกอบด้วย ชัยนาท อ่างทอง และสุพรรณบุรี

สอบสวนเจ้าของโรงงานให้การว่า สั่งซื้อยาจุดกันยุงชนิดขดสีดำจากประเทศจีน นำเข้ามาเพื่ออบสารเคมีที่ใช้ไล่ยุงจริง โดยสารเคมีที่ใช้อบยาจุดกันยุงไม่ได้ขออนุญาตนำเข้า และผลิตเพื่อจำหน่าย ก่อนนำมาบรรจุในกล่องผลิตภัณฑ์ส่งขายให้ร้านค้าต่างๆ ทั่วประเทศ

ส่วนเจ้าของร้านค้าส่งทั้ง 3 ร้าน ยอมรับว่าซื้อมาจากชาวจีนและคนไทย ไม่ทราบชื่อสกุลจริง ราคากล่องละ 12 บาท นำมาขายกล่องละ 18 – 20 บาท จึงตรวจยึดของกลางส่งตรวจสอบ ตาม พ.ร.บ.วัตถุอันตราย พ.ศ. 2535 ก่อนพิจารณาแจ้งข้อหาต่อโรงงานผู้ผลิต ข้อหาครอบครองวัตถุอันตรายโดยไม่ได้รับอนุญาต และผลิตวัตถุอันตรายที่มิได้ขึ้นทะเบียน ส่วน 3 ร้านค้าก็จะพิจารณา แจ้งข้อหาฐานครอบครองวัตถุอันตราย ต่อไป

ขอขอบคุณข้อมูลจากทางข่าวสดออนไลน์

.......

ศาลาอรุณนราภิรมย์ ศูนยฺ์ร่วมบุญสั่งจองบูชา เหรียญพระเจ้าตากสินมหาราช รุ่นมหาเศรษฐี วัดอรุณราชวราราม(คลิ๊ก)

เนื้อทองแดงหน้าเงินลงยา ขนาด 3.5 เซนติเมตร เหรียญพระเจ้าตากสินมหาราช รุ่นมหาเศรษฐี รายได้สมทบกองทุนการศึกษาสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช วัดอรุณราชวราราม(คลิ๊ก)

สุดยอดมวลสารในพระผงสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รุ่นมหาเศรษฐี เนื้อผงพุทธคุณ 108 ชนิดฝังตะกรุดทองคำ 1 คู่ และแบบฝังตะกรุดเงิน 1 คู่(คลิ๊ก)

ชุดกรรมการ จัดรวม 100 ชุด (หมายเลขเดียวกัน) เหรียญพระเจ้าตากสินมหาราช รุ่นมหาเศรษฐี วัดอรุณราชวราราม(คลิ๊ก)

เหตุผลหลักสำคัญในการในการจัดสร้างวัตถุมงคลพญายักษ์วัดแจ้ง รุ่นมหาบารมี เพื่อร่วมบุญสมทบทุนโครงการบูรณะปฏิสังขรณ์ถนนโบราณและปรับปรุงระบบสาธารณูปโภคภายในวัดอรุณราชวราราม (คลิ๊ก)

ผงพุทธคุณมหาบารมี เศรษฐีพันล้าน สุดยอดมวลสารแห่งยุคที่บรรจุใต้ฐาน รูปหล่อพญายักษ์วัดแจ้ง รุ่นมหาบารมี ขนาด 4 นิ้ว และขนาด 1.5 นิ้ว เนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อนวะแก่เงิน (คลิ๊ก)

ประมวลปาฏิหาริย์แห่งเหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ (คลิ๊ก)

บารมีเหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ รุ่นกรุงธนบุรี เนื้อทองแดงลงยา ลายธงชาติ ช่วยชีวิตหนุ่มใหญ่ให้รอดตายจากเหตุรถพลิกคว่ำหลายตลบพุ่งชนเสาบอกทาง (คลิ๊ก)

บารมีเหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ รุ่นกรุงธนบุรี คุ้มครองชีวิต (คลิ๊ก)