ข่าวร้อง ฝากเงินสหกรณ์ดัง เบิกคืนไม่ได้ สูญ170ล้าน เงินเก็บทั้งชีวิต แทบไม่เหลือ - kachon.com

ร้อง ฝากเงินสหกรณ์ดัง เบิกคืนไม่ได้ สูญ170ล้าน เงินเก็บทั้งชีวิต แทบไม่เหลือ
ข่าวประจำวัน

photodune-2043745-college-student-s

วันที่ 21 ก.ย.2566 ที่ศูนย์รับแจ้งความ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร ประธานเครือข่ายรณณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม พาตัวแทนชาวบ้าน ต.ท่าชัย อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย กว่า 10 คน เข้าพบ พ.ต.ต.ศักดา ศักดิ์เจริญทรัพย์ สว.สส.กก.4.บก.ป. เพื่อร้องขอให้ช่วยตรวจสอบสหกรณ์การเกษตรปฎิรูปที่ดินศรีสัชนาลัยจำกัด หลังนำเงินไปฝากแต่กลับไม่สามารถถอนออกมาได้

นายสุวภัทร นพวิบูลย์ อายุ 31 ปี หลานชายของนางบัวโรย ใจชนะ อายุ 72 ปี ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียง หนึ่งในสมาชิกสหกรณ์ กล่าวว่า เมื่อปี2557 ป้าของตนนำเงินไปฝากกับสหกรณ์ดังกล่าว ก่อนล้มป่วย ตนจึงเป็นผู้ดูแลตามกฎหมาย จึงนำสมุดบัญชีของสหกรณ์ที่เป็นชื่อป้า จำนวน 2 บัญชี มีเงินประมาณ 3 แสนบาทไปยื่นเรื่องถอนเงินออกมาเป็นค่ารักษา แต่ทางเจ้าหน้าที่กลับบอกว่าเบิกเงินไม่ได้เพราะสหกรณ์ไม่มีเงิน ก็พยายามสอบถามถึงเหตุผล แต่ก็ถูกบ่ายเบี่ยง

นายสุวภัทร กล่าวต่อว่า เมื่อสอบถามกับสมาชิกคนอื่นๆก็พบเจอปัญหาเช่นเดียวกัน มีชาวบ้านที่เป็นสมาชิกไม่สามารถถอนเงินได้เกือบ 200 คน รวมเป็นเงินกว่า 170 ล้านบาท ปัญหาที่เกิดขึ้นพวกตนได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก เงินที่เก็บออมฝากเงินมาทั้งชีวิตเพื่อไว้ใช้ยามแก่กลับไม่เหลือ ก่อนหน้าเคยรวมตัวกันไปร้องเรียนที่สหกรณ์ จังหวัดสุโขทัย แต่ไม่มีความคืบหน้า จึงตัดสินใจรวมตัวมาร้องขอความช่วยเหลือจากตำรวจสอบสวนกลาง

ด้านนางเรไร วงศ์ใหญ่ อายุ 58 ปี ชาวบ้านผู้เสียหาย อีกราย กล่าวว่า ตนฝากเงินกับสหกรณ์ดังกล่าวเพราะว่าแม่ของตนเคยฝากเงินกับสหกรณ์นี้แล้วไม่มีปัญหา ประกอบกับที่ตั้งทำการของสหกรณ์อยู่ใกล้บ้าน เริ่มฝากเงินกับสหกรณ์ตามแม่มาตั้งแต่ปี 58 ตลอดมาจนกระทั่งปลายปี 62 เพื่อนบ้านที่อยู่หมู่บ้านเดียวกันได้มาบอกกับตนว่าให้ลองไปถอนเงินกับทางสหกรณ์ดูเพราะมีข่าวว่าไม่มีเงินแล้ว เพราะมีการทุจริตกันภายใน

นางเรไร กล่าวต่อว่า ตอนแรกก็ไม่เชื่อ แต่พอลองไปถอนเงินดูก็ได้รับคำตอบว่าตอนนี้ทางสหกรณ์ไม่มีเงิน อยากได้ก็ต้องรอ และถ้านำเรื่องที่เกิดขึ้นไปร้องเรียนกับสื่อก็จะไม่ได้เงินคืน แต่อาจจะได้สังกะสีคืนไปคนละแผ่น

นางเรไร กล่าวอีกว่า ตนมีเงินฝากกับสหกรณ์เป็นเงิน 2.64 ล้านบาท ทั้งหมดเป็นเงินเก็บจากการค้าขายและทำไร่อ้อยมาทั้งชีวิต แต่กลับมาถูกโกงจนตอนนี้ไม่มีเงินไปลงทุนค้าขายหรือทำไร่เหมือนก่อน ต้องมารับจ้างทำงานทั่วไปแทนเพราะไม่มีเงินที่จะทำทุน จึงตัดสินใจร่วมตัวกับผู้เสียหายรายอื่นมาร้องเรียน เพราะไม่เหลืออะไรแล้ว

ด้าน นายรณณรงค์ กล่าวว่า ตนตั้งข้อสงสัยไว้ 3 ประเด็นหลัก คือ 1.การปลอมเอกสาร 2.ใช้เอกสารปลอม 3.ยักยอกเงินสหกรณ์ ส่วนปัญหาดังกล่าวทราบว่ามีมาตั้งแต่ปี 2561 ผ่านมากว่า 5 ปี ทำไมยังแก้ปัญหาให้ชาวบ้านตรงนี้ไม่ได้

ตอนนี้ก็คือทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังไม่มีการทำอะไรเลย ส่วนเรื่องที่จะเอาผิดกับผู้จัดการ ต้องตรวจสอบว่าผู้จัดการที่มีการปล่อยกู้ทำถูกต้องตามระเบียบของสหกรณ์หรือไม่ มีใครอนุมัติไหม ในส่วนนี้ทางสหกรณ์จังหวัดจะรู้วิธีการตรวจสอบ แต่ไม่เข้าใจว่าทำไมไม่ดำเนินคดีต่อ เบื้องต้น พนักงานสอบสวนได้ทำการสอบปากคำผู้ร้องก่อนประสานส่งต่อให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป

 

ขอขอบคุณข้อมูลจากทางข่าวสดออนไลน์

.......

ศาลาอรุณนราภิรมย์ ศูนยฺ์ร่วมบุญสั่งจองบูชา เหรียญพระเจ้าตากสินมหาราช รุ่นมหาเศรษฐี วัดอรุณราชวราราม(คลิ๊ก)

เนื้อทองแดงหน้าเงินลงยา ขนาด 3.5 เซนติเมตร เหรียญพระเจ้าตากสินมหาราช รุ่นมหาเศรษฐี รายได้สมทบกองทุนการศึกษาสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช วัดอรุณราชวราราม(คลิ๊ก)

สุดยอดมวลสารในพระผงสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รุ่นมหาเศรษฐี เนื้อผงพุทธคุณ 108 ชนิดฝังตะกรุดทองคำ 1 คู่ และแบบฝังตะกรุดเงิน 1 คู่(คลิ๊ก)

ชุดกรรมการ จัดรวม 100 ชุด (หมายเลขเดียวกัน) เหรียญพระเจ้าตากสินมหาราช รุ่นมหาเศรษฐี วัดอรุณราชวราราม(คลิ๊ก)

เหตุผลหลักสำคัญในการในการจัดสร้างวัตถุมงคลพญายักษ์วัดแจ้ง รุ่นมหาบารมี เพื่อร่วมบุญสมทบทุนโครงการบูรณะปฏิสังขรณ์ถนนโบราณและปรับปรุงระบบสาธารณูปโภคภายในวัดอรุณราชวราราม (คลิ๊ก)

ผงพุทธคุณมหาบารมี เศรษฐีพันล้าน สุดยอดมวลสารแห่งยุคที่บรรจุใต้ฐาน รูปหล่อพญายักษ์วัดแจ้ง รุ่นมหาบารมี ขนาด 4 นิ้ว และขนาด 1.5 นิ้ว เนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อนวะแก่เงิน (คลิ๊ก)

ประมวลปาฏิหาริย์แห่งเหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ (คลิ๊ก)

บารมีเหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ รุ่นกรุงธนบุรี เนื้อทองแดงลงยา ลายธงชาติ ช่วยชีวิตหนุ่มใหญ่ให้รอดตายจากเหตุรถพลิกคว่ำหลายตลบพุ่งชนเสาบอกทาง (คลิ๊ก)

บารมีเหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ รุ่นกรุงธนบุรี คุ้มครองชีวิต (คลิ๊ก)