ข่าวแม่ดีใจร่ำไห้! ศาลยกฟ้องลูกชาย แพะคดียานรก ติดคุกฟรี 2 ปี ครอบครัวพัง พ่อก็ตาย - kachon.com

แม่ดีใจร่ำไห้! ศาลยกฟ้องลูกชาย แพะคดียานรก ติดคุกฟรี 2 ปี ครอบครัวพัง พ่อก็ตาย
ข่าวประจำวัน

photodune-2043745-college-student-s

เมื่อวันที่ 24 ม.ค.66 ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 807 ศาลอาญา ถ.รัชดาพิเษก ศาลอ่านคำพิพากษา ในคดีที่พนักงานอัยการคดียาเสพติด เป็นโจทก์ฟ้อง นายวีรโชติ สุทธิกุล จำเลยในคดี ร่วมกันสมคบค้ายาเสพติดและฟอกเงิน

จากกรณีเมื่อวันที่ 13 พ.ค.63 ตำรวจปราบปรามยาเสพติด สามารถยึดพัสดุที่ซุกซ่อนไอซ์ 2 กิโลกรัม และยาบ้า 2 แสนเม็ด ไว้ในลำโพง ระบุปลายทางที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อตรวจสอบพบว่าต้นทางถูกส่งมาจากอ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 11พ.ค.63 มีผู้ใช้เลขบัตรประชาชน และชื่อสกุล “วีรโชติ สุทธิกุล” เป็นผู้ส่งผ่านบริษัทขนส่งเอกชน ต่อมาในเดือนก.ค. ตำรวจจึงขอศาลออกหมายจับ

จากนั้นในเดือนส.ค. 63นายวีรโชติจึงนำหลักฐานเป็นบันทึกการสแกนนิ้วมือเข้าทำงาน พร้อมกล้องวงจรปิดในวันทำงานของวันที่ 11พ.ค.63 เพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ ว่าไม่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดดังกล่าว แต่อัยการมีความเห็นสั่งฟ้อง และนายวีรโชติถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำมานานเกือบ 2 ปี

โดยศาลพิเคราะห์พยานหลักฐาน โดยเฉพาะพยานรายสำคัญของฝ่ายโจทก์ ซึ่งเป็นพนักงานบริษัทขนส่งสินค้า ในจ.เชียงราย ให้การยืนยันว่ามีบุคคลชื่อ วีรโชติ สุทธิกุล มาส่งพัสดุ ที่สาขานี้ถึง 6 ครั้ง โจทก์ให้พยานชี้ภาพถ่ายของจำเลย โดยไม่มีภาพบุคคลอื่นมาปะปน ซึ่งเป็นบัตรประชาชนของจำเลยที่ทำไว้เมื่อ 4 ปี พยานยืนยันว่าคนมาส่งพัสดุ คือจำเลย แต่เมื่อนำจำเลย มายืนปะปนกับบุคคลอื่นอีก 6 คน เพื่อให้พยานชี้ตัวอีกครั้ง พยานกลับใช้เวลาตัดสินใจนาน และไม่แน่ใจว่า จำเลยคือคนที่มาส่งพัสดุ หรือไม่

ขณะที่พยานโจทก์ ซึ่งเป็นผู้จัดการบริษัทกำจัดแมลง เพื่อนร่วมงาน และลูกค้าของบริษัท กำจัดแมลง ที่จำเลยออกไปปฏิบัติงานในวันที่ 11 พ.ค.63 ซึ่งเป็นวันเดียวกับการส่งพัสดุ ที่จ.เชียงราย ต่างให้การไปในทำนองเดียวกัน

โดยผู้จัดการบริษัทกำจัดแมลง ระบุว่า ในช่วงเกิดเหตุเป็นช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 จึงให้พนักงานสแกนลายนิ้วมือ การเข้า และออกงาน ผ่านระบบออนไลน์ หากมีการแก้ไขข้อมูลจะต้องแจ้งให้ทางแอดมินและฝ่ายบุคคลทราบ แต่ในวันเวลาดังกล่าวยืนยันว่า นายวีระโชติจำเลยรายนี้สแกนลายนิ้วมือจริง และไม่ได้แก้ไขข้อมูลแต่อย่างใด

ซึ่งสอดคล้องกับคำยืนยันของจำเลยว่า ในวันดังกล่าวสแกนลายนิ้วมือเข้าออกการทำงาน และไปปฏิบัติงานกำจัดแมลงให้กับลูกค้า ย่านบางแค และบางบอน รวม 2 จุด โดยเพื่อนร่วมงาน ก็ให้การยืนยันว่า นายวีรโชติไปปฏิบัติงานจริง โดยมีภาพถ่ายการทำงานในวันเวลาดังกล่าวมายืนยันด้วย

ขณะที่ลูกค้าของบริษัทกำจัดแมลงที่นายวีรโชติเข้าไปปฏิบัติงานก็ให้การยืนยันว่า นายวีรโชติมาปฏิบัติงาน และนำเอกสารภายหลังการปฏิบัติงานเสร็จสิ้นมาให้กับทางลูกค้าเซ็นกำกับ

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า เป็นเรื่องที่ไม่อาจเป็นไปได้เลยว่า ในวันที่ 11 พ.ค.63 ซึ่งเป็นช่วงเวลาส่งพัสดุ ประมาณ 09.00-10:00 น. ในจังหวัดเชียงราย แล้วจำเลยจะกลับมาปฏิบัติงานที่กรุงเทพฯในช่วงเวลาประมาณ 11.00 น. แม้จะเดินทางด้วยเครื่องบินก็ตาม เห็นว่าพยานหลักฐานของโจทก์ไม่มีน้ำหนักรับฟังได้ว่า จำเลยกระทำผิด ข้อต่อสู้ของจำเลยฟังขึ้น พิพากษายกฟ้อง และให้ออกหมายปล่อยจำเลย เพื่อปล่อยตัวจากเรือนจำวันนี้

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ซึ่งได้รับการประสาน จากการครอบครัวของนายวีระโชติ เพื่อขอให้ช่วยตรวจสอบคดีนี้ เพราะเชื่อว่า นายวีรโชติเป็นแพะในคดียาเสพติด วันนี้เดินทางมาร่วมฟังคำพิพากษาด้วย พร้อมระบุว่า การใช้อำนาจของตัวเองที่มีอ้างว่าเป็นดุลยพินิจนั้น ควรต้องตัดสินด้วยพยานหลักฐานเป็นสำคัญ

เมื่อนายวีรโชติ พิสูจน์ตัวเองได้แล้ว มีเจ้าหน้าที่ยืนยันแล้วว่าทำงานอยู่กรุงเทพฯ โดยวิธีสแกนมือ ซึ่งเป็นหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ไม่สามารถไปเปลี่ยนแปลงอะไรได้ แต่คำพูดคนมันสามารถเปลี่ยนแปลงได้ วันนี้ฟังคำพิพากษาของศาลว่า พยานชี้รูปและไม่ชี้ตัวจริง เพราะมาเจอตัวจริงไม่กล้าชี้ ก็เป็นข้อสงสัยอยู่แล้ว เพราะส่วนตัวเคยได้คุยพยานรายนี้ว่า บุคคลที่มาส่งพัสดุ ไม่ใช่วีรโชติ แต่พอไปเบิกความในศาลกลับเบิกความยืนยันว่าเป็นวีรโชติ ดังนั้นจะพิจารณาแจ้งความเอาผิดกับพยานรายนี้ต่อไป

ส่วนขั้นตอนหลังจากนี้ จะเดินหน้าเรียกร้องเงินเยียวยาที่กระทรวงยุติธรรม เพื่อให้นายวีรโชติได้รับเงินเยียวยาในคดีที่ตกเป็นแพะ แต่ทั้งนี้ ต้องดูว่าอัยการจะอุทธรณ์หรือไม่ เพราะถ้าอัยการอุทธรณ์ ก็คงต้องไปสู้ในชั้นอุทธรณ์ และจะอ้างอิงจากคำพิพากษาของศาลชั้นต้น ที่ออกมาชัดเจนอยู่แล้วว่า พยานโจทก์ไม่น่าเชื่อถือ

ด้าน แม่ของนายวีระโชติ กล่าวทั้งน้ำตาว่า รู้สึกดีใจมาก รอคอยคำพูดนี้มานานแล้ว ที่อยากให้ศาลพิพากษายกฟ้อง โดยตลอด 2 ปีที่ผ่านมา ครอบครัวพังหมด พ่อก็เสียชีวิต ส่วนลูกสาวของวีรโชตินั้น แม่ของหลานจะมารับไปดูแล พอช่วงวันศุกร์-อาทิตย์ ก็จะนำมาฝากไว้ตนดูแล ซึ่งตนบอกกับหลานว่า ที่ผ่านมาพ่อไปทำงานและวันนี้ก็จะได้เจอกับพ่อแล้ว

 

ขอขอบคุณข้อมูลจากทางข่าวสดออนไลน์

.......

เหตุผลหลักสำคัญในการในการจัดสร้างวัตถุมงคลพญายักษ์วัดแจ้ง รุ่นมหาบารมี เพื่อร่วมบุญสมทบทุนโครงการบูรณะปฏิสังขรณ์ถนนโบราณและปรับปรุงระบบสาธารณูปโภคภายในวัดอรุณราชวราราม(คลิ๊กเพื่อชมรายละเอียดทั้งหมด)

https://sacred.kachon.com/358483

ผงพุทธคุณมหาบารมี เศรษฐีพันล้าน สุดยอดมวลสารแห่งยุคที่บรรจุใต้ฐาน รูปหล่อพญายักษ์วัดแจ้ง รุ่นมหาบารมี ขนาด 4 นิ้ว และขนาด 1.5 นิ้ว เนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อนวะแก่เงิน (คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียดทั้งหมด)

https://sacred.kachon.com/358440

 

วัตถุมงคลพญายักษ์วัดแจ้ง รุ่นมหาบารมี สุดยอดวัตถุมงคลเพื่อร่วมบุญสมทบทุนโครงการบูรณะปฏิสังขรณ์ถนนโบราณและปรับปรุงระบบสาธารณูปโภคภายในพระอาราม วัดอรุณราชวราราม(คลิ๊กเพื่อชมรายละเอียดทั้งหมด)

https://sacred.kachon.com/358410

ชมภาพทั้งหมด คลิ๊ก
ชมคลิปทั้งหมด คลิ๊ก

สแกน QR Code เพื่อการเที่ยวชมความจริงของวัดอรุณราชวรารามแบบจำลองความจริงทั้งพระบถ
QR Code เพื่อการสำรวจความงามของวัดอรุณทั้งพระอาราม.
QR 碼以探索黎明寺的美麗。整個修道院。