ข่าวตร.หอบสำนวนคดี เห็ดทิพย์ Turtle farm ส่งอัยการ เสียหาย 1.9 พันล้าน - kachon.com

ตร.หอบสำนวนคดี เห็ดทิพย์ Turtle farm ส่งอัยการ เสียหาย 1.9 พันล้าน
ข่าวประจำวัน

photodune-2043745-college-student-s

เมื่อวันที่ 3 ต.ค. 2565 ที่สำนักงานอัยการ จ.สกลนคร พล.ต.ต.ออมสิน ตรารุ่งเรือง ผบก.สอท.3 และพ.ต.อ.สถาพร รอดโพธิ์ทอง รองผบก.สอท.3 นำสำนวนการสอบสวนคดีฟาร์มเห็ดทิพย์ Turtle Farm ของ หจก.สถานีหลักสี่ ที่มีการหลอกลวงประชาชนให้ร่วมลงทุนฟาร์มเห็ด จำนวน 119 คดี ส่งให้อัยการจ.สกลนคร เพื่อให้พนักงานอัยการสั่งฟ้อง

พล.ต.ต.ออมสิน กล่าวว่า มีผู้เสียหายจำนวนมากเข้าแจ้งความไว้ทั่วประเทศ และแจ้งความออนไลน์ thaipoliceonline.com ว่าให้ดำเนินคดีกับ ห้างหุ้นส่วนจำกัด สถานีหลักสี่ กับพวก ที่ได้โฆษณาของ Turtle farm (โทเทิ่ลฟาร์ม) เชิญชวนให้มาร่วมลงทุน โดยการซักชวนให้เข้าร่วมโครงการด้วย โดยมีการร้องทุกข์ กว่า 2,000 ราย ความเสียหายมากกว่า 1,970 ล้านบาท

ซึ่งคณะพนักงานสอบสวนได้รับคำร้องทุกข์ไว้ทำการสอบสวนแล้ว และได้ขออนุมัติหมายจับผู้ต้องหา จากศาลจ.สกลนคร จำนวน 9 คน คือน.ส.ฐานวัฒน์ ชูเกียรติสกุลไกร น.ส.พลอยฐิตา นิรมิตบุญวัฒน์ น.ส.นันทวดี นันทศิริ น.ส.ฐิตารีย์ ชัชวาลธนวินทร์ น.ส.จัณฑิกา ทองพรหม น.ส.เตชิน ชนาสิริสกุล น.ส.ประภากร สังกฤษ น.ส.อนันญา เคนประคอง น.ส.ศิลป์สุภาหนูทอง

โดยจับกุมผู้ต้องหาได้แล้ว 7 คน และได้ทำการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานแล้ว มีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 9 โดยได้ทำการส่งสำนวนการสอบสวนบางส่วนที่สอบสวนแล้วเสร็จจำนวน 13 กล่อง 119 คดี มายังอัยการจ.สกลนคร ในวันนี้

จากการรวบรวมพยานวัตถุและพยานเอกสาร เช่น รายงานการตรวจพิสูจน์ คอมพิวเตอร์
ของกลาง จากกองพิสูจน์หลักฐาน 3 รายงานการตรวจสถานีที่เกิดเหตุ ของพิสูจน์หลักฐานจ.สกลนคร รายการตรวจสอบข้อมูลสินค้า และสินค้าควบคุม ของพาณิชย์จังหวัดสกลนคร ผลการตรวจพิสูจน์เห็ดที่ตรวจยึดจากที่เกิดเหตุ ของศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรสกลนคร

รายงานการตรวจวัดปริมาณของกลางคดีฟาร์มเห็ด ชั่ง ตวง วัด จ.สกลนคร ประกาศอัตราดอกเบี้ยของธนาคารแห่งประเทศไทย และแบบคำขออนุญาตก่อสร้างของ Turtle farm (โทเทิ่ลฟาร์ม) เทศบาลนครสกลนคร

จากการรวบรวมพยานหลักฐาน มีคำให้การผู้กล่าวหา และพยานดังกล่าวข้างต้น ยืนยันการกระทำ
ผิดของผู้ต้องหาทั้ง 9 ได้ร่วมกันออกอุบายชักชวนผ่านสื่อ อิเล็กทรอนิกส์หลายช่องทาง โดยให้ประชาชนมาร่วมลงทุนเพาะเห็ด ปลูกต้นกระท่อมและลงทุนโครงการอื่น ๆ ซึ่งมีอยู่หลายโครงการ

โดยแจ้งระบุผลตอบแทนที่สูงเกินกว่าอัตราดอกเบี้ยที่ประกาศของธนาคารแห่งประเทศไทย กำหนดให้สถาบันการเงินว่าด้วยดอกเบี้ยเงินกู้พึงจะให้สูงสุดได้ เป็นตัวชวนเชื่อโดยไม่ได้มีเจตนาที่จะดำเนินการตามที่ระบุชักชวนประชาชนแต่อย่างใด เป็นเหตุให้ประชาชนหลงเชื่อจึงได้นำเงินมาลงทุนตามคำชักชวนของกลุ่มผู้ต้องหา จากนั้นกลุ่มผู้ต้องหาได้เอาทรัพย์สินของประชาชนดังกล่าวไป

จึงเชื่อได้ว่าการกระทำของผู้ต้องหาทั้ง 9 รายดังกล่าว ได้กระทำความผิดฐาน ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน กู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน นำเข้าสู่ระบบซึ่งข้อความอันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชน จึงเห็นควรสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 9 คน ตามข้อกล่าวหาและกฎหมายดังกล่าวข้างต้น

ส่วนผู้ต้องหาที่ 1 และที่ 2 ที่อยู่ระหว่างหลบหนีไปต่างประเทศ พนักงานสอบสวนได้ยื่นคำร้องขอหมายจับต่อศาลจ.สกลนคร และออกหมายแดงไว้แล้ว และได้ทำการสืบสวนติดตามทรัพย์สินของผู้ต้องหา และเครือข่าย โดยการแต่งตั้งเจ้าหน้าที่สืบทรัพย์ ตรวจยึดทรัพย์สิน เช่น บ้าน อาคาร จำนวนหลายหลัง ทรัพย์สินอื่น ๆ และเงินสดจำนวน 99 ล้านบาท

โดยได้มีการรับคดีร่วมกันฟอกเงินกับผู้ต้องหา และบุคคลที่เกี่ยวข้องไว้อีกส่วนหนึ่งแล้ว และจะเร่งรัดสอบสวนปากคำผู้เสียหายที่เหลือ และรวบรวบส่งให้พนักงานอัยการดำเนินคดีกับผู้ต้องหา ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่จะทำงานอย่างเต็มที่เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดและนำทรัพย์สินที่ตรวจยึดได้นำมาคืนให้ผู้เสียหายได้ให้มากที่สุดต่อไป

 

ขอขอบคุณข้อมูลจากทางข่าวสดออนไลน์

.......

เหตุผลหลักสำคัญในการในการจัดสร้างวัตถุมงคลพญายักษ์วัดแจ้ง รุ่นมหาบารมี เพื่อร่วมบุญสมทบทุนโครงการบูรณะปฏิสังขรณ์ถนนโบราณและปรับปรุงระบบสาธารณูปโภคภายในวัดอรุณราชวราราม(คลิ๊กเพื่อชมรายละเอียดทั้งหมด)

https://sacred.kachon.com/358483

ผงพุทธคุณมหาบารมี เศรษฐีพันล้าน สุดยอดมวลสารแห่งยุคที่บรรจุใต้ฐาน รูปหล่อพญายักษ์วัดแจ้ง รุ่นมหาบารมี ขนาด 4 นิ้ว และขนาด 1.5 นิ้ว เนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อนวะแก่เงิน (คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียดทั้งหมด)

https://sacred.kachon.com/358440

 

วัตถุมงคลพญายักษ์วัดแจ้ง รุ่นมหาบารมี สุดยอดวัตถุมงคลเพื่อร่วมบุญสมทบทุนโครงการบูรณะปฏิสังขรณ์ถนนโบราณและปรับปรุงระบบสาธารณูปโภคภายในพระอาราม วัดอรุณราชวราราม(คลิ๊กเพื่อชมรายละเอียดทั้งหมด)

https://sacred.kachon.com/358410

ชมภาพทั้งหมด คลิ๊ก
ชมคลิปทั้งหมด คลิ๊ก

สแกน QR Code เพื่อการเที่ยวชมความจริงของวัดอรุณราชวรารามแบบจำลองความจริงทั้งพระบถ
QR Code เพื่อการสำรวจความงามของวัดอรุณทั้งพระอาราม.
QR 碼以探索黎明寺的美麗。整個修道院。