ข่าวศปอส.ตร. เปิดผลงาน 1 ปี รวบแอดมิน 4 เว็บพนันดัง และคดีน่าสนใจเพียบ - kachon.com

ศปอส.ตร. เปิดผลงาน 1 ปี รวบแอดมิน 4 เว็บพนันดัง และคดีน่าสนใจเพียบ
ข่าวประจำวัน

photodune-2043745-college-student-s

ศปอส.ตร. แถลงโชว์ผลงาน ไล่ล่าอาชญากรรมไซเบอร์ ตลอด 1 ปี รวบทีมแอดมินเว็บพนันดัง 4 เว็บไซต์ และคดีแอบอ้างบุคคลดัง เปิดเฟซบุ๊ก และคดีอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

วันที่ 1 ธ.ค. 2563 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผบ.ตร. ในฐานะผอ.ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) พร้อมพล.ต.ท.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผบช.สตส. พล.ต.ท.ชวลิต แสวงพืชน์ ผบช.สทส.

พล.ต.ท.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ จตร. พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รองผบช.น. พล.ต.ต.พันธนะ นุชนาถ ผบก.สส.สตม. เจ้าหน้าที่ศปอส.ตร. ร่วมกันแถลงสรุปผลการจับกุมผู้กระทำความผิดทางเทคโนโลยีสารสนเทศในรอบปีที่ผ่านมา

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 30 พ.ย. 2562 ถึง 30 ก.ย. 2563 ได้รับแจ้งความจำนวน 244 ราย แบ่งเป็นศปอส. ดำเนินการ 72 ราย สถานีตำรวจดำเนินการ 172 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 40,000 ล้านบาท ยึดทรัพย์ประกอบคดีมูลค่ากว่า 300 ล้านบาท ยึดทรัพย์ประกอบคดีมูลค่ากว่า 300 ล้านบาท

ส่วนช่วงวันที่ 1 ต.ค. 2563 ถึง 30 พ.ย. 2563 รับแจ้งความ 59 ราย แบ่งเป็นศปอส. ดำเนินการ 16 ราย จับกุมแล้ว 6 ราย อยู่ระหว่างดำเนินคดี 10 ราย สถานีตำรวจดำเนินการ 41 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 200 ล้านบาท เป็นการกระทำผิดเกี่ยวกับพนันออนไลน์ จำนวน 19 เว็บไซต์ จับกุม 117 ราย ยึดทรัพย์สินมูลค่ากว่า 77 ล้านบาท พบยอดเงินหมุนเวียนในระบบกว่า 2 หมื่นล้านบาท

ทั้งนี้มีการจับกุมคดีที่น่าสนใจหลายคดี เช่น จับกุมผู้ต้องหาใช้รูปเน็ตไอดอลสาวคนดังเปิดเฟซบุ๊กหลอกให้โอนเงิน จับกุมผู้ต้องหาหลอกขายสินค้าแบรนด์เนม ผู้ต้องหาแชร์บ้านตุนตังค์เข้ามอบตัว จับกุมผู้ต้องหาใช้แอพพลิเคชั่นไลน์หลอกให้ผู้เสียหายโอนเงิน จับกุมการพนันออนไลน์ รวมถึงเตือนภัยการหลอกลวงออนไลน์ในรูปแบบต่าง ๆ โดยมีกลุ่มยูทูปเบอร์ที่ตกเป็นเหยื่อของขบวนการมาร่วมเตือนภัยสังคม

ผู้ต้องหาหลอกลงทุนกับกลุ่มแชร์ "บ้านตุนตัง" เสียหาย 100 ล้านบาท

พล.ต.ต.พันธนะ กล่าวว่า โดยคดีแรกได้จับกุมนายนิตินัย ขุนทอง อายุ 24 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 1508/2563 ลงวันที่ 5 ต.ค. 2563 ก่อเหตุโดยใช้แอพพลิเคชั่นไลน์หลอกให้ผู้เสียหายโอนเงินค่าสินค้า มีผู้เสียหาย 20 คน มูลค่าความเสียหาย 8 แสนบาท โดยจับกุมได้ที่ต.บางเป้า อ.กันตรัง จ.ตรัง เมื่อวันที่ 7 ต.ค. 2563

จากนั้นวันที่ 24 พ.ย. 2563 ได้ขยายผลจับกุมผู้ร่วมขบวนการคือนายฤทธิไกร โภคา อายุ 25 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่จ.1780/2563 ลงวันที่ 23 พ.ย. 2563 ในความผิดฐาน "ฉ้อโกงโดยแสดงตน เป็นคนอื่น , รับของโจร , นําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมฯ" จับกุมตัวได้ที่บริเวณเมืองทองธานี ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

พล.ต.ต.พันธนะ กล่าวต่อว่า ส่วนการจับกุมการพนันออนไลน์ ได้จับกุม 2 เว็บไซต์พนันดัง โดยเมื่อวันที่ 18 พ.ย. 2563 ตํารวจศปอส.ตร. และสตม. ได้นําหมายค้นศาลแขวงเชียงราย ตรวจค้น 2 จุด คือรีสอร์ท 2 แห่งในจ.เชียงราย จับกุมผู้ต้องหา 15 คน พร้อมของกลางคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค 15 เครื่อง

ส่วนในพื้นที่จ.อุดรธานี เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้น 3 จุด ที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มชักชวนให้มีการเล่นการพนันออนไลน์ผ่าน 2 เว็บไซต์ ผลการตรวจค้นได้จับกุมแอดมินเว็บพนัน และเจ้าหน้าที่บัญชี รวมผู้ต้องหา 16 ราย พร้อมตรวจยึด เครื่องคอมพิวเตอร์พีซี 6 เครื่อง เครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค 1 เครื่อง จอคอมพิวเตอร์ 8 จอ โทรศัพท์มือถือ 4 เครื่อง บัญชีธนาคาร 3 บัญชี และบัตรเอทีเอ็ม 1 ใบ มีเงินหมุนเวียน ในระบบประมาณ 15 ล้านบาท

นอกจากนี้ศปอส.ตร.ได้รับร้องเรียนจากประชาชนว่าน.ส.ปิยพร หรือนีรัชภรณ์ อักษร หรือฟูวุฒิ อายุ 29 ปี ได้มาชักชวนให้ร่วมลงทุนกับกลุ่มแชร์ "บ้านตุนตัง" ซึ่งมีน.ส.ปิยพร เป็นเท้าแชร์ เปิดให้ลงทุนทั้งแบบเงินออมและออมทองที่ให้ผลตอบแทนสูง โดยรูปแบบการลงทุนรูปแบบเงินออม จะเหมือนการฝากเงิน มีทั้งเงินออมแบบ 3 วัน 5 วัน 7 วัน 1 เดือน และ 3 เดือน

เมื่อถึงกําหนดจะได้ดอกเบี้ยร้อยละ 30 ถึงร้อยละ 300 ต่อเดือน ส่วนการออมทองจะเป็นลักษณะการซื้อทองในราคาถูก ซึ่งน.ส.ปิยพร อ้างว่าสามารถซื้อทองคําได้ในราคาบาทละประมาณ 10,000–13,000 บาท จากนั้นให้ผู้เสียหายจะฝากให้น.ส.ปิยพร ขายเพื่อเก็งกําไร ซึ่งช่วงแรกได้รับผลตอบแทนตามที่ตกลงไว้ โดยเฉพาะทองรูปพรรณและทองแท่งที่ได้มาจริง ๆ และเมื่อนําไปขายต่อก็เป็นทองแท้ได้ราคาเต็ม

จากนั้นจึงเพิ่มการลงทุนไปเรื่อย ๆ พร้อมทั้งเข้าเป็นแม่ทีมหาสมาชิกเพิ่ม ต่อมาก็ไม่จ่ายผลตอบแทนเงินออมและมอบทองให้กับสมาชิกที่ลงทุนไป และไม่สามารถติดต่อน.ส.ปิยพร ได้อีกเลย สมาชิกที่ได้รับความเสียหายในจ.เชียงใหม่ จึงรวมตัวกันเข้าแจ้ง ความร้องทุกข์ กับพนักงานสอบสวนสภ.สารภี มีผู้เสียหายกว่า 100 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท

ต่อมาพนักงานสอบสวนสภ.สารภี ได้รวบรวมพยานหลักฐาน ยื่นคําร้องต่อศาลจ.เชียงใหม่ อนุมัติหมายจับเลขที่ จ.511/2563 ลงวันที่ 28 ส.ค. 2563 ในความผิดฐาน "ฉ้อโกงประชาชน และกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน" ต่อมาน.ส.ปิยพร ได้เข้ามอบตัวที่สภ.สารภี จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 27 พ.ย. 2563

ต่อมาคือคดีเน็ตไอดอล จับกุมนายอนุสรณ์ ทองปุ่น อายุ 29 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจ.สมุทรปราการที่ จ.488/2563 ลงวันที่ 12 พ.ย. 2563 ในความผิดฐาน "ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น นําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ฯ" หลังผู้ต้องหาได้นําภาพในอินสตราแกรมของผู้เสียหายไปใช้ในการเปิดบัญชีเฟซบุ๊กปลอม และส่งข้อความขอยืมเงินจากบุคคลอื่น จํานวนหลายราย พบมีผู้เสียหายกว่า 100 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 170,000 บาท

สำหรับคดีนี้ทางผู้เสียหายซึ่งเป็นเน็ตไอดอลชื่อน.ส.นัฏฐิกานต์​ อัศวมงคลพันธุ์​ หรือ​ คุณพลอยแพรว​ ซึ่งไม่มีบัญชีเฟซบุ๊ก คนร้ายจึงนำภาพมาใช้ปลอมหลอกคนในเฟซบุ๊กแทน โดยในอินสตราแกรมน.ส.นัฏฐิกานต์ มียอดผู้ติดตามกว่า 4 แสนคน ได้นำดอกไม้และกระเช้ามาขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจ

น.ส.นัฏฐิกานต์​ อัศวมงคลพันธุ์ เจ้าของบัญชีอินสตราแกรม ถูกนำรูปไปแอบอ้างเปิดเฟซบุ๊ก

อีกคดีที่น่าสนใจคือคดีที่น.ส.กุลธิดาลักษณ์ เจริญเนตร อายุ 34 ปี กรรมการบริษัท เซเลบ แบรนด์เนม จํากัด ได้เข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวนกก.1 บก.ปคบ. ในความผิดฐาน "ฉ้อโกง ประชาชน" หลังผู้ต้องหาได้ลงรูปประกาศขายสินค้าแบรนด์เนมในเพจเฟซบุ๊ก Celebrity Brandname มีผู้ซื้อจํานวนหลายรายโอนเงินชื้อสินค้าและไม่ได้รับสินค้า

อันมีลักษณะที่มีพฤติการณ์เป็นการหลอก หรือจูงใจ ให้บุคคลทั่วไปที่ใช้วิธีการชื้อของผ่านระบบอินเตอร์เน็ตสื่อโซเชียล หลงเชื่อ และโอนเงิน เพื่อซื้อสินค้าที่ผู้ต้องหาเสนอขายสินค้าประเภทมือสอง เมื่อผู้ต้องหาได้รับโอนเงินแล้วกลับไม่ดําเนินการส่งสินค้าให้ผู้ชื้อ โดยกระทําต่อเนื่องจนมีผู้เสียหาย 48 ราย มูลค่าความเสียหาย 5.2 ล้านบาท

 

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก หนังสือพิมพ์ข่าวสดออนไลน์

.......

.......

บารมีเหรียญพระเจ้าตากชาววัดอรุณ รุ่นกรุงธนบุรี ช่วยชีวิตหนุ่มใหญ่ให้รอดตายจากเหตุรถพลิกคว่ำ
https://sacred.kachon.com/353935

.......

ประมวลปาฏิหาริย์แห่งเหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ(คลิ๊ก)
https://sacred.kachon.com/353522

.....

ร้านเช่าบูชาวัตถุมงคล by กะฉ่อนดอทคอม(คลิ๊ก)
https://shop.kachon.com 

.....

แผนที่การเดินทาง ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ
https://maps.app.goo.gl/bkTe1MN4d8v8hicW8
.....
https://lin.ee/C9eHtP8

ชมภาพทั้งหมด คลิ๊ก
ชมคลิปทั้งหมด คลิ๊ก

ชมภาพทั้งหมด คลิ๊ก
ชมคลิปทั้งหมด คลิ๊ก

ชมภาพทั้งหมด คลิ๊ก
ชมคลิปทั้งหมด คลิ๊ก

ชมภาพทั้งหมด คลิ๊ก
ชมคลิปทั้งหมด คลิ๊ก

ชมภาพทั้งหมด คลิ๊ก
ชมคลิปทั้งหมด คลิ๊ก