ข่าวเปิดเผยความจริงผลสอบ เสธโก้ พลตรี โกศล ชูใจ “นายพลสุวรรณภูมิ” ว่าทำไมตัดสินใจปล่อยตัว 152 คนไทยกลับบ้าน เป็นการตัดสินใจโดยพลการหรือไม่(มีคลิป) - kachon.com

เปิดเผยความจริงผลสอบ เสธโก้ พลตรี โกศล ชูใจ “นายพลสุวรรณภูมิ” ว่าทำไมตัดสินใจปล่อยตัว 152 คนไทยกลับบ้าน เป็นการตัดสินใจโดยพลการหรือไม่(มีคลิป)
ข่าวประจำวัน

photodune-2043745-college-student-s

เปิดเผยความจริงผลสอบ เสธโก้ พลตรี โกศล ชูใจ “นายพลสุวรรณภูมิ” ว่าทำไมตัดสินใจปล่อยตัว 152 คนไทยกลับบ้าน เป็นการตัดสินใจโดยพลการหรือไม่(มีคลิป)

วันที่ 4 เมษายน 2563 มีรายงานข่าวจาก ศปม. ว่าจากที่เกิดเหตุการณ์คนไทยที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ จำนวน 152 คน ไม่ให้ความร่วมมือแก่เจ้าหน้าที่ในการเข้าสู่มาตรการการกักตัว เป็นเหตุให้มีความวุ่นวายเกิดขึ้น ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ตั้งแต่ช่วงบ่ายจนถึงช่วงค่ำของวันที่ 3 เมษายน 2563 จนเป็นเหตุให้ พลตรี โกศล ชูใจ นายทหารหนุ่มกระทรวงกลาโหม ต้องออกมาช่วยเจรจาและยอมปล่อยให้คนไทย 152 คนกลับบ้านไปก่อน ไม่ต้องกักกันตัวเพื่อความสงบ จนเป็นเหตุให้ถูกกระแสวิจารณ์อย่างหนักนั้น

จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่า เหตุการณ์นี้เกิดจากการที่ผู้โดยสารดังกล่าวใช้เวลารอขั้นตอนในการตรวจโรค และรอการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่เป็นเวลานานหลายชั่วโมง ไม่มีเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบที่จะตัดสินใจในเหตุการณ์ครั้งนี้ได้ ที่พร้อมจะให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับผู้โดยสารที่รออยู่จนเกิดเหตุวุ่นวายขึ้น เป็นเหตุให้ผู้โดยสารไม่ยอมรับการกักตัวตาม พรก.ฉุกเฉิน และเรียกร้องให้มีผู้ใหญ่มาเจรจา ซี่งในระหว่างนั้น เสธโก้ พลตรี โกศล ชูใจ ได้มาปฏิบัติหน้าที่ที่สุวรรณภูมิ เพราะได้รับมอบหมายจากกระทรวงกลาโหม ให้มาทำหน้าที่ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องการจัดการยานพาหนะ เพื่ออำนวยความสดวกในการรับส่งผู้โดยสารที่กลับจากต่างประเทศไปกักกันตัวอยู่พอดี

ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว พลตรี โกศล ชูใจ ไม่ได้มีหน้าที่เกี่ยวกับข้องในเรื่องนี้แต่อย่างใด แต่เมื่อได้รับการร้องขอจากเจ้าหน้าที่ ให้มาช่วยเจรจากับผู้โดยสารที่แสดงความไม่พอใจที่ก่นด่าเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบ เพราะเห็นว่า พลตรี โกศล ชูใจ เป็นผู้ใหญ่ที่สุดในเวลานั้น แต่เมื่อ พลตรี โกศล ชูใจ พยายามเจรจาชี้แจงด้วยข้อกฏหมายและเหตุผลต่างๆแล้ว ผู้โดยสารทั้งหมดไม่ยอมรับฟัง พลตรี โกศล ชูใจ จึงได้ติดต่อกับ ผอ.EOC สธ. เพื่อปรึกษาหารือในการแก้ปัญหาในครั้งนี้ จนในที่สุดได้รับคำสั่งจาก ผอ.EOC สธ. ว่าให้ปล่อยตัวผู้โดยสารกลับบ้านไปก่อน เพราะหากมีการยื้อกันต่อไปจะเกิดความวุ่นวายและอาจลุกลามจนกลายเป็นการจราจลได้ พลตรี โกศล ชูใจ จึงได้ตัดสินใจปล่อยตัวผู้โดยสารดังกล่าวกลับบ้านไปก่อน ตามคำสั่งของ ผอ.EOC สธ. แล้วจึงค่อยติดตามกลับมารายงายตัวในภายหลัง จนทำให้ถูกกระแสสังคมโจมตีว่า ทำไมตัดสินใจปล่อยกลับบ้านโดยพลการ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว พลตรี โกศล ชูใจ ได้มีการปรึกษาหารือในการแก้ปัญหาในครั้งนี้กับ ผอ.EOC สธ. มาโดยตลอด และการปล่อยตัวผู้โดยสารดังกล่าวก็เป็นไปตามคำสั่งของ ผอ.EOC สธ. มิได้เป็นการตัดสินใจเองโดยพลการของ พลตรี โกศล ชูใจ แต่อย่างใด

อย่างไรก็ตามในเบื้องต้น กระทรวงกลาโหม มีคำสั่งเรียกตัว พลตรี โกศล ชูใจ กลับกระทรวงกลาโหม โดยไม่ต้องมาช่วยงานที่สุวรรณภูมิ และตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงว่าใช้อำนาจหน้าที่เกินไปหรือไม่ ดังนั้น พลเอก พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผบ.ทหารสูงสุด/หัวหน้า ศปม. จึงมีคำสั่งแต่งตั้งให้ บิ๊กเบิร์ด พลเอก ปริพัฒน์ ผลาสินธุ์ รองเสนาธิการทหาร เข้ากำกับดูแลการบังคับใช้ข้อกำหนดตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่ศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุข (Emergency Operation Center หรือ EOC) ทั้งที่ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ และท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง เพื่อชี้แจงข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง รวดเร็ว พร้อมทั้งทำหน้าที่อำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสารที่ผ่านการคัดกรองและจำเป็นต้องเข้าสู่กระบวนการควบคุมโรคตามมาตรการของรัฐที่กำหนด ( State Quarantine ) เพื่อนำเข้าพื้นที่ควบคุมโรคต่อไป และมอบหมายให้ บิ๊กไก่ พลเอก สุพจน์ มาลานิยม รองเสนาธิการทหาร เป็นผู้รับผิดชอบในการติดตามตัว ผู้โดยสารที่เดินทางกลับประเทศไทยและไม่ยินยอมเข้าสู่กระบวนการ State Quarantine กลับมาตรวจสอบอีกครั้ง

หนังสือพิมพ์กะฉ่อนดอทคอม รายงาน

เปิดตัว 'เสธ.โก้' พลตรี โกศล ชูใจ "นายพลสุวรรณภูมิ" โควิดพาวุ่น
'คอลัมน์ 'ท่องยุทธภพ' โดย 'ขุนน้ำหมึก' จากหนังสือพิมพ์คมชัดลึก 6 เม.ย.63

ความวุ่นวายที่สนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อคืนวันศุกร์ที่ 3 เมษายน 2563 กรณีผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 152 คน รวมตัวประท้วง ไม่ยอมไปกักตัว 14 วัน ยังสถานที่ที่รัฐบาลจัดให้ กระทั่ง มีนายทหารยศพลตรีรายหนึ่งมาเจรจา และยอมปล่อยให้เดินทางออกจากสนามบิน โดยให้ไปกักตัวเองที่บ้าน ก่อให้เกิดเสียงวิพาษ์วิจารณ์มากมาย บางคนนำกรณีสนามบินสุวรรณภูมิ โยงไปหากรณีสนามมวยลุมพินี ที่มีนายทหารยศพลตรีอีกรายหนึ่งมาเกี่ยวข้อง ในฐานะเจ้าของสนามมวย 

เขาคือ “เสธ.โก้”

จากความวุ่นวายภายในสนามบินสุวรรณภูมิ พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกลาโหม แถลงว่า สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ได้เรียกตัว “พล.ต.โกศล ชูใจ” และกำลังพลที่เกี่ยวข้อง กลับจากการปฏิบัติหน้าที่ทันที และสั่งตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเป็นการเร่งด่วน

“เสธ.โก้” หรือ พล.ต.โกศล ชูใจ นายทหารคนดัง เติบโตมาจาก ร.21 รอ. ชลบุรี ไปโลดแล่นอยู่กองทัพภาคที่ 2 ก่อนจะเข้ามาสังกัดสำนักปลัดกระทรวงกลาโหม ปี 2558 ได้เลื่อนยศเป็นพลตรี ตำแหน่งผู้ชำนาญการ สำนักงานปลัดกลาโหม 

พล.ต.โกศล เตรียมทหาร 24 รุ่นเดียวกับ “เสธ.อ๊อบ” พล.ต.ทรงวิทย์ หนุนภักดี ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (ผบ.พล.1 รอ.) และพล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (ผบ.นสร.)

ปี 2562 “เสธ.โก้” เป็นนักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ หลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.) รุ่นที่ 62 นัยว่า พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกลาโหม ส่งเข้าประกวด นายทหารคนหนึ่งได้เข้าเรียน วปอ.ก็ถือว่า ไม่ธรรมดา

เขาชื่อ “วิทย์ วัดอรุณ”

เมื่อปลายปี 2562 “วิทย์ วัดอรุณ” หรืออัครวิทย์ รัตนประสิทธิ์ เป็นแม่งานจัดวันพระเจ้าตากสินมหาราช ปี 2562 ที่ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณฯ และงานนี้ “เสธ.โก้” พล.ต.โกศล ชูใจ ได้เข้าร่วมด้วย “เสธ.โก้” กับ “วิทย์ วัดอรุณ” จะร่วมทำกิจกรรมเพื่อสังคมกันบ่อยครั้ง

เมื่อครั้งที่ “เสธ.โก้” เลื่อนตำแหน่งและประดับยศพลตรี เสี่ยวิทย์ เจ้าของ นสพ.กะฉ่อนดอทคอม ได้จัดงานฉลองตำแหน่งให้อย่างยิ่งใหญ่

เมื่อเกิดเหตุที่สนามบินสุวรรณภูมิ เวบข่าวกะฉ่อนดอทคอม ได้เสนอรายงานข่าว ทำไม “นายพลสุวรรณภูมิ” ตัดสินใจปล่อยตัว 152 คนไทยกลับบ้าน แถมแนบคลิปเหตุการณ์วันนั้นด้วย

เดิมที พล.ต.โกศล ชูใจ ได้รับมอบหมายจากกลาโหม ให้มาทำหน้าที่ประสานงานจัดการยานพาหนะ เมื่อเกิดเหตุ 152 คน ไม่ยอมกักกันตัว เจ้าหน้าที่สนามบินสุวรรณภูมิ จึงขอให้มาช่วยเจรจาลดกระแสกดดัน

วิทย์ วัดอรุณ สื่อจิตอาสา

ระหว่างนั้น เสธ.โก้ ได้ติดต่อกับ ผอ.EOC สธ. หารือในการแก้ปัญหาความวุ่นวาย ในที่สุดได้รับคำสั่งจาก ผอ.EOC สธ. ว่า ให้ปล่อยตัวผู้โดยสารกลับบ้านไปก่อน หากยืดยื้อ เกรงจะเกิดความวุ่นวายหนักขึ้น

สื่อฝ่าย เสธ.โก้ จึงสรุปว่า การปล่อยตัวคนไทยเป็นไปตามคำสั่งของ ผอ.EOC สธ. นายพลสุวรรณภูมิ มิได้เป็นการตัดสินใจเองโดยพลการ

ซ้ำรอย “บิ๊กอุ้ม”

สืบเนื่องจากศึกลุมพินีแชมเปี้ยนเกริกไกรซูเปอร์ไฟท์ สนามมวยเวทีลุมพินี กลายเป็นคลัสเตอร์ที่ก่อให้เกิดการแพร่เชื้อโควิด-19 จนทุกวันนี้ บรรดาหมอใหญ่ยังพูดถึงผู้ติดเชื้อจากสนามมวย พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนในกรณีจัดชกมวย 6 มีนาคม 2563 และย้าย "พล.ต.ราชิต อรุณรังษี" เจ้ากรมสวัสดิการกองทัพบก และนายสนามมวยลุมพินี ไปประจำ บก.ทบ.“บิ๊กอุ้ม” พล.ต.ราชิต เตรียมทหารรุ่นที่ 20 เป็นเพื่อนร่วมรุ่นกับ พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม และพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก

วันที่ 2 ตุลาคม 2562 พล.ต.ราชิต อรุณรังษี เข้ารับตำแหน่งนายสนามมวยเวทีลุมพินีคนใหม่ บังเอิญศึกลุมพินีแชมเปี้ยนเกริกไกรซูเปอร์ไฟท์ เป็นรายการใหญ่ ซึ่ง “บิ๊กอุ้ม” ให้ความสำคัญกับศึกมวยไทยไฟท์นี้เป็นอย่างมาก แม้จะมีความเห็นจากการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ให้เลื่อนไฟท์นี้ออกไป แต่นายสนามมวยวิกทหารก็เดินหน้าจัดการชกมวย จนมีคนติดเชื้อโควิดจำนวนมาก จาก “บิ๊กอุ้ม” จนมาถึง “เสธ.โก้” ก่อให้เกิดเสียงวิจารณ์อึงมี่ กรณีกองทัพกับโควิด

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก หนังสือพิมพ์คมชัดลึก รายวัน ฉบับประจำวันที่ 6 เมษายน 2563 'คอลัมน์ 'ท่องยุทธภพ' โดย 'ขุนน้ำหมึก' 
https://www.komchadluek.net/news/scoop/426366

.......

ประมวลปาฏิหาริย์แห่งเหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ(คลิ๊ก)
https://sacred.kachon.com/353522

.....

ร้านเช่าบูชาวัตถุมงคล by กะฉ่อนดอทคอม(คลิ๊ก)
https://shop.kachon.com

 

ชมภาพทั้งหมด คลิ๊ก
ชมคลิปทั้งหมด คลิ๊ก

ชมภาพทั้งหมด คลิ๊ก
ชมคลิปทั้งหมด คลิ๊ก

ชมภาพทั้งหมด คลิ๊ก
ชมคลิปทั้งหมด คลิ๊ก

ชมภาพทั้งหมด คลิ๊ก
ชมคลิปทั้งหมด คลิ๊ก

ชมภาพทั้งหมด คลิ๊ก
ชมคลิปทั้งหมด คลิ๊ก