ข่าวทนายฟันธงซื้อทองได้ของเก๊ ร้านต้องรับผิดชอบร่วมพนง. - kachon.com

ทนายฟันธงซื้อทองได้ของเก๊ ร้านต้องรับผิดชอบร่วมพนง.
ข่าวประจำวัน

photodune-2043745-college-student-s
จากกรณี น.ส.อทิตยา เจตภักดีสกุลจริง อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 30 / 2 ซอยนาคบำรุง แขวงคลองมหานาค เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ได้นำทองรูปพรรณ เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.ที่ผ่านมาเนื่องจากได้ไปซื้อทองที่ห้างทองชื่อดังแห่งหนึ่งกลางเมืองศรีราชา เมื่อวันที่ 8 เม.ย. แต่ภายหลังกลับมาทราบว่าทองดังกล่าวเป็นของปลอม จึงเข้าร้องเรียนกับร้านทองดังกล่าวแต่ทางร้านกลับไม่รับผิดชอบ ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 7 ธ.ค.นายวรยุทธ บุญวงษ์ไส ทนายความชื่อดัง กล่าวกับ “เดลินิวส์ออนไลน์”ว่า เรื่องนี้ทางร้านทองต้องรับผิดชอบ เพราะเป็นการส่งมอบสินค้าที่ไม่สมบูรณ์ เป็นการผิดสัญญาซื้อขาย ซึ่งปกติร้านทองก็ต้องมีตราประทับของร้านอยู่แล้ว ส่วนการจะมาอ้างว่าลูกจ้างคนที่เอาทองปลอมให้กับลูกค้าลาออกไปแล้วร้านทองไม่ต้องรับผิดชอบนั้น จะมาอ้างอย่างนี้ไม่ได้ เพราะร้านทองต้องรับผิดร่วมกับลูกจ้าง เนื่องจากกระทำการในช่วงเวลางาน จะไปโยนให้ลูกน้องอย่างนั้นไม่ได้ เพราะทองมาจากร้านทองของคุณ  อีกอย่างร้านทองเองก็ยอมรับว่าลูกจ้างคุณทำในช่วงเวลางาน ฉะนั้นก็ต้องร่วมรับผิดชอบ ซึ่งลูกค้าไปซื้อทองเพราะเชื่อมั่นในชื่อเสียงของร้าน ไม่ใช่เชื่อมั่นในลูกจ้าง

“หากเกิดกรณีอย่างนี้หลายราย ลูกค้าสามารถรวมตัวกันไปร้องทุกข์กล่าวโทษกับร้านทองได้ โดยสามารถแจ้งข้อหาคือ 1. ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน 2.ขายสินค้าไม่ได้คุณภาพถ้าพิสูจน์ได้ว่าทองที่ได้เป็นของเก๊”นายวรยุทธ กล่าว

ด้านนายรัชพล ศิริสาคร ทนายชื่อดัง เจ้าของเพจ”สายตรงกฎหมาย”กล่าวกับ “เดลินิวส์ออนไลน์”ว่า กรณีซื้อทองแล้วได้ทองปลอม จริงๆ แล้วการเอาทองกลับบ้านไปแล้ว กลับมาแจ้งว่าเป็นของปลอม ก็ดูจะไม่เป็นธรรมกับร้าน เพราะลูกค้าอาจเอาไปเปลี่ยนเป็นของปลอมได้ แต่ถ้ามีลูกค้าหลายรายประสบเหตุการณ์เดียวกัน ก็น่าเชื่อได้ว่า ร้านอาจจะเจตนาหลอกลวงจริง ซึ่งต้องรอผลการสอบสวนของตำรวจ ถ้าหากทางร้านเจตนาหลอกเอาทองปลอมมาขาย ก็จะมีความผิดฉ้อโกงประชาชน มีโทษสูงสุดจำคุก 5 ปี ปรับ 1 แสน และยังต้องคืนเงินให้กับลูกค้าด้วย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไม่ใช่รายแรก!แฉสาวซื้อทองได้ของเก๊ มีลูกค้าโดนอีกอื้อ...
สาวซื้อทองร้านดังเพิ่งรู้เป็นของปลอมแถมไม่รับผิดชอบ...