ข่าวเผยเคล็ดลับ'12นักษัตร' 'ถือศีลกินผัก'อย่างไรให้เฮงๆ! - kachon.com

เผยเคล็ดลับ'12นักษัตร' 'ถือศีลกินผัก'อย่างไรให้เฮงๆ!
ข่าวประจำวัน

photodune-2043745-college-student-s

อ.คฑา ชินบัญชร ผู้คิดค้นไพ่ยิปซีลายไทยสำรับแรกของโลก เปิดเผยกับ "เดลินิวส์ออนไลน์" ว่า ในช่วงเทศกาลถืศีลกินเจ วันที่ 9-17 ต.ค. นี้ มีเคล็ดลับการเลือกทานอาหารเจ ที่ได้ทั้งคุณค่าทางอาหาร ทั้งยังได้รับความเฮง เสริมสิริมงคลอีกด้วย

โดย "คนเกิดปีชวด" เป็นคนธาตุน้ำ ควรทานอาหารที่เน้นผักใบเขียว เสริมด้วยแป้ง โปรตีนแต่กก็ควรพึงระวัง เนื่องจากกลูเตนในแป้งจะทำให้เกิดลมในกระเพาะ ส่วนการทำบุญเสริมดวง ก็เป็นการบริจาคสิ่งของช่วยเหลือผู้ที่ประสบอุทกภัย
-"คนเกิดปีฉลู" เน้นไปที่การทานผักใบเขียวและผักที่มีสีขาวอย่างหัวไชเท้า ฟัก ยอดผักต่างๆ ส่วนการทำบุญเสริมดวงก็เน้นไปที่การบริจาคด้านอสังหาริมทรัพย์  ที่ดิน ทรายเพื่อสาธารณกุศลให้กับวัด โรงเรียน โรงพยาบาล
-"คนเกิดปีขาล" เน้นทานอาหารที่เป็นผักต่างๆ ทั้งกระเฉด คะน้า ผักสีเหลืองอย่างฟักทอง ผักทำให้สุกไม่ว่าจะเป็นการนำต้ม นิ่ง ส่วนการทำบุญกับวัดโดยการบริจาคดิน ทราย
-"คนเกิดปีเถาะ" เน้นทานผักใบเขียว สีทองอย่างฟักทอง พริกหวาน แครอท มะเขือเทศ เสริมด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดต ทำบุญเสริมดวงโดยการถวายภัตรหารพระ-"คนเกิดปีมะโรง" ปีนี้ถือว่ามีโชค โอกาศดี ให้ทำบุญกับไท้ส่วยเอี๊ยเพื่อส่งเสริมดวงและแก้เคล็ด เน้นทำบุญกับผู้ที่ป่วยกระทันหัน กับมูลนิธิที่ช่วยเหลือคนต่างๆ ส่วนอาหารก็เน้นทานธัญพืช 5 สี 
-"คนเกิดปีมะเส็ง" เป็นปีที่มีดวงจะได้ทานอาหารเจที่ดี อร่อย แปลๆแบบไม่คาดฝัน ควรเน้นทานอาหารสีส้มแดงและปรุงสุก และทำบุญกับคนชรา เลี้ยงอาหารเด็กก็จะเป็นการเสริมความมงคลให้กับตนเอง
-"คนเกิดปีะมะเมีย" ทานอาหารที่ให้พลังงาน คาร์โบไฮเดต เสริมด้วยอาหารที่ให้โปรตีน ส่วนการทำบุญก็เน้นไปที่การให้ความรู้ ให้ทุนการศึกษากับเด็ก ภิกษุ สามเณร
-"คนเกิดปีะมะแม" เป็นธาตุทอง เน้นทานอาหารที่มีสีขาว ทอง ที่ขาดไม่ได้เลยคือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ลูกเดือย ข้าวฟ่าง ถั่วข้าว โดยเฉพาะของหวาน น้ำตาล แต่ก็ต้องระวังอาหารรสจัดจ้านไว้ด้วย-"คนเกิดปีวอก" เน้นไปที่ผลไม้ทุกชนิด โดยเฉพาะส้ม สับปะรด กล้วย จะดีต่อสุขภาพ ทานขนมเสิรมพลังอย่างขนมตุ้บตั้บ ขนมเปี๊ยะ ธัญพืชต่างๆ
-"คนเกิดปีระกา" ธาตุทองที่ควรทานที่สุดคือเมล็ดธัญพืชทั้งหมด ที่ผ่านการทำให้สุก ไม่ว่าจะเป็นการต้ม นิ่ง ส่วนการทำบุญก็เน้นทำบุญกับผู้พิการทางสายตา
-"คนเกิดปีจอ" เน้นทานเห็นทุกชนิด เช่น เห็ดหอม เห็ดนางฟ้า รวมไปถึงแปะก๊วย และทำบุญกับผู้พิการทางสมอง 
และ "คนเกิดปีกุน" ทานก๋วยจั๊บ ข้าวยำต่างๆ เน้นทานผักสีขาว สีส้มอย่างแครอท กะหล่ำปลี จับฉ่าย 

อย่างไรก็ตาม อ.คฑา ได้ทิ้งท้ายว่า การถือศีลกินที่ดีและได้ประโยชน์ก้ควรจะต้องรับประทานให้ครบและได้สารอาหารทั้ง 5 หมู่ ที่นอกจะเป็นการอิ่มบุญและ ยังอิ่มท้องสุขใจในช่วงเทศกาลกินเจอีกด้วย...


ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @คฑา ชินบัญชร