ข่าว'อชิรวิทย์'ร่ายยาวปฏิรูปตร.'ชุดมีชัย' เอาคนไม่รู้เรื่องมาคิด - kachon.com

'อชิรวิทย์'ร่ายยาวปฏิรูปตร.'ชุดมีชัย' เอาคนไม่รู้เรื่องมาคิด
ข่าวประจำวัน

photodune-2043745-college-student-s

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. ที่ห้องประชุมชุมนุมสหกรณ์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.อชิรวิทย์ สุพรรณเภสัช อดีตรอง ผบ.ตร. และอดีตคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) แถลงถึงการปฏิรูปตำรวจ หลังจาก นายมีชัย ฤชุพันธุ์ เป็นประธาน ได้ออกร่าง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ ให้ประชาชนทำการประชาพิจารณ์ ว่า ที่ออกมาแสดงความคิดเห็นคือไม่ได้ต่อต้าน ไม่ได้คัดค้าน เพียงแค่เห็นว่าไม่เห็นด้วย ทุกอย่างที่พูดท้าให้ไปทำการวิจัยด้วยว่าการจะปฏิรูป ตั้งอะไรใหม่ ย้ายอะไร เช่นตั้งหน่วยงานใหม่ หรือแยกงานใดออกไปจากตำรวจที่ผ่านมา คุ้มค่า มีประสิทธิภาพหรือไม่ ท้าไปทำวิจัยก่อนทำ

"ผมคิดคนเดียว แต่บูรณาการรับฟังความคิดเห็นจากลูกศิษย์ลูกหาที่เป็นตำรวจ ที่ผมสอนในหลักสูตร สารวัตร ผู้กำกับการ ผู้บังคับการ สะท้อนมาว่าตำรวจจริงๆเขาต้องการอะไร ยืนยันว่าการออกมาไม่มีเบื้องหลัง เบื้องหน้า เบื้องบน แต่มาในฐานะตำรวจ เป็นลูกตำรวจ ครอบครัวเป็นตำรวจและไม่เคยประพฤติชั่ว"

อดีต รองผบ.ตร. กล่าวอีกว่า การปฏิรูปครั้งนี้ ไม่เคยถามตำรวจ มีเพียงตัวแทน 2 คนคือ พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน อดีตผบช.ภ.1 และพล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร.ไปนั่งเป็นตัวแทน ร่วมกับกรรมการจากหน่วยงานอื่นๆอีก 14 คน เป็น 14 คน ที่ไม่เคยรู้กฎหมาย แต่ไปร่างกฎหมาย เปรียบเสมือนปลูกเรือนต้องตามใจผู้อยู่ แต่การปฏิรูปแบบนี้เหมือนมีธง ตำรวจ 2 คน จะไปแสดงความเห็นต่อสู้อะไรกับอีก 14 คนได้การปฏิรูปชุดนายมีชัย ไม่ได้หยิบยก 2 เรื่องสำคัญที่เป็นสมองและหัวใจมาพูด นั่นคือ 1. เรื่องงบประมาณที่ยังไม่เพียงพอ เคยเสนอหลายครั้ง ลดจำนวนตำรวจไปครึ่งหนึ่ง เอางบฯเงินเดือนตัดจากกำลังพลที่เอาออกไป มาเพิ่มเงินเดือนให้ตำรวจ งานด้านรักษาความปลอดภัยโอนให้หน่วยอื่น ให้เอกชน รัฐก็ไม่จำเป็นต้องใช้กำลังตำรวจในภารกิจนี้ และ 2. ไม่ได้พูดถึงผลกระทบการดูแลตำรวจชั้นผู้น้อย ที่เป็นหัวใจของตำรวจใกล้ชิดประชาชนที่สุด แต่ตกระกรำลำบากกว่า"


พล.ต.อ.อชิรวิทย์ กล่าวเพิ่มว่า ตนต้องการให้การปฏิรูป ทำให้ตำรวจชั้นผู้น้อยได้เงยหน้าอ้าปาก ทุกวันนี้ตำรวจชั้นผู้น้อยได้ค่าตอบแทนพิเศษ นอกเหนือจากเงินเดือนๆละ 3,000 บาทเท่านั้น เฉลี่ยวันละ 100 บาท ส่วนใหญ่ไม่ต้องการ 3,000 บาท แต่ขอค่าตอบแทนเท่าชั่วโมงที่ทำงาน ค่าล่วงเวลา มีงานวิจัยพบว่าตำรวจชั้นผู้น้อยทำงานวันละ 12 ชั่วโมง ทั้งที่ตามกฎหมายแรงงานให้ทำงานแค่วันละ 8 ชั่วโมง ดังนั้น 4 ชั่วโมงที่เกินมาตำรวจต้องได้ค่าล่วงเวลา วันหยุด วันนักขัตฤกษ์ของตำรวจไม่มี มีคำสั่งห้ามลา ห้ามขาด ห้ามป่วย และวันหยุดเหล่านี้ไม่มีค่าล่วงเวลา

"กรณีที่ร่างพ.ร.บ. ตำรวจฯ ฉบับนายมีชัย กำหนดให้ตำรวจที่เป็นแพทย์ พยาบาล นักวิทยาศาสตร์ พฐ. ครู อาจารย์ เป็นตำรวจไม่มียศ เคยถามกันสักคำหรือไม่ว่าเขาอยากไม่มียศกันหรือเปล่า ผมถามมาแล้ว ถ้าไม่มียศก็ไม่มีใครอยากมาเป็นหมอตำรวจ มีก็น้อยมาก เขาไปอยู่ รพ.อื่นกันหมด".