ข่าวแต่งเพลง สดุดีจอมราชา ถวายพรฯ - kachon.com

แต่งเพลง สดุดีจอมราชา ถวายพรฯ
ข่าวประจำวัน

photodune-2043745-college-student-s

เฉลิมพระเกียรติ พระเจ้าอยู่หัวร.10 โอกาสวันเฉลิมฯ

เชิญชวนคนไทยร่วมร้อง เพลง “สดุดีจอมราชา” ถวายพระพรวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 28 กรกฎาคม 2561 และถวายความจงรักภักดีพร้อมเพรียง ที่กระทรวงวัฒนธรรมเป็นผู้จัดทำบทเพลงเฉลิมพระเกียรติ พร้อมจัดงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษาเฉลิมพระเกียรติ ระหว่างวันที่ 22-28ก.ค.

อีกหนึ่งประวัติศาสตร์ด้านเพลง เปิดเผยเมื่อวันที่ 11 ก.ค. ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม (วธ.) แถลงข่าวเปิดตัวบทเพลงเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร กับการแสดงดนตรีและขับร้องเพลง “สดุดีจอมราชา” ว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 10 แห่งราชวงศ์จักรี ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานัปการ เพื่อประโยชน์สุขของอาณาประชาราษฎร์ มีพระราชประสงค์ที่จะสนองพระราชปณิธานพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ด้วยการสืบสาน รักษา ต่อยอดศาสตร์พระราชาและโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ มีพระราชดำริให้ดำเนินโครงการจิตอาสา เราทำความดีด้วยหัวใจ ให้ยึดมั่นปฏิบัติในความดีงาม สุจริต เที่ยงธรรม พระราชกรณียกิจนานัปการที่ทรงบำเพ็ญล้วนบำบัดทุกข์ บำรุงสุขให้ประชาชนมีชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น และประเทศชาติเจริญก้าวหน้ามั่นคง

นายวีระกล่าวอีกว่า เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว วันที่ 28 กรกฎาคม 2561 รัฐบาลกำหนดจัดงานเฉลิมพระเกียรติเพื่อแสดงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ มอบหมายให้กระทรวงจัดทำบทเพลงเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ชื่อเพลง “สดุดีจอมราชา” ใช้ในการขับร้องถวาย พระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนม พรรษา 28 กรกฎาคม 2561 กับเฉลิมพระเกียรติในโอกาสสำคัญต่างๆ สำหรับบทเพลงสดุดีจอมราชา มีการแต่งตั้งนายนคร ถนอมทรัพย์ ศิลปินแห่งชาติ เป็นประธานคณะทำงาน นายวิเชียร ตันติพิมลพันธ์ นักแต่งเพลงเป็นผู้ประพันธ์เนื้อร้อง นายวิรัช อยู่ถาวร ศิลปินแห่งชาติ เป็นผู้ประพันธ์ทำนองและเรียบเรียงเสียงประสาน ขอเชิญชวนชาวไทยทุกหมู่เหล่ารวมใจกันเป็นหนึ่งเดียว ร่วมกันขับร้องบทเพลง “สดุดีจอมราชา” เนื่องในพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคลในวันที่ 28 ก.ค. โดยดาวน์โหลดบทเพลง ได้ที่เว็บไซต์ www.m-culture.go.th/th/song.php

นายวีระกล่าวว่า นอกจากนี้ กระทรวงยังร่วมกับคณะสงฆ์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษาเฉลิมพระเกียรติ ระหว่างวันที่ 22-28 ก.ค. ประกอบด้วยพิธีเจริญพระพุทธมนต์สมโภชพระบรมธาตุเจดีย์หรือพระพุทธรูปสำคัญของแต่ละจังหวัด การปฏิบัติธรรม รักษาศีล เจริญจิตภาวนา เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ริ้วขบวนอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุสำคัญแต่ละยุคตั้งแต่สมัยทวารวดีถึงรัตนโกสินทร์ จากวัดสระเกศราชวรมหาวิหารถึงท้องสนามหลวง การปฏิบัติธรรมถวายเป็นพระราชกุศล พิธีเจริญพระพุทธมนต์หล่อเทียนพรรษาโบราณ จำนวน 10 ต้น พิธีเจริญนวัคคหายุสมธัมม์ พิธีปล่อยขบวนรถแห่เทียนพรรษาโบราณ เพื่อถวายพระอารามหลวง 10 วัด พิธีมหามงคล 5 ศาสนา ถวายพระพรอีกด้วย

ด้านนายวิเชียร ตันติพิมลพันธ์ ผู้แต่งเนื้อร้อง เพลงสดุดีจอมราชากล่าวว่า แรงบันดาลใจการแต่งเพลงด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว แรงบันดาลใจต่อมาได้จากเพลงสดุดีมหาราชาและเพลงสรรเสริญพระบารมี สองบทเพลงที่ยิ่งใหญ่และไพเราะ สำหรับบทเพลงสดุดีจอมราชามีเนื้อร้องเข้าใจง่าย ภาษาสละสลวย ฟังแล้วรู้สึกถึงความยิ่งใหญ่ แทนความรู้สึกของชาวไทยที่เทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ไว้ในดวงใจ เนื้อร้องท่อนหนึ่งใส่คำว่า “อุ่นไอรัก” สะท้อนพระราชปณิธานอันแน่วแน่ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทำให้ชาวไทยมีความเป็นอยู่ที่ดี

ขณะที่นายวิรัช อยู่ถาวร ศิลปินแห่งชาติ ผู้ประพันธ์ทำนองเพลงสดุดีจอมราชา กล่าวว่า บทเพลงนี้ มีลักษณะเป็นเพลงมาร์ช ถ้อยคำ ทำนองเพลงจดจำได้ง่าย ประชาชนจะได้ร้องตามได้ง่าย ภาษาที่ใช้ไม่ต้องสูงนักเพื่อให้ง่ายต่อการแปลความหมาย ใช้เวลาแต่งเป็นทำนอง 1 วัน ก่อนส่งมอบให้นายวิเชียร ตันติพิมลพันธ์ ไปแต่งคำร้องที่เหมาะสมต่อไป เนื้อหาบทเพลงสดุดีจอมราชา แสดงถึงการถวายความจงรักภักดี ถวายสดุดีแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นอีกประวัติศาสตร์ของการทำเพลง

สำหรับเนื้อเพลงสดุดีจอมราชา มีดังนี้ “ถวายบังคมจอมราชา พระบุญญาเกริกฟ้าไกล ธ ทรงเป็นร่มโพธิ์ร่มไทร ศูนย์รวมใจชาวไทยสมัครสมาน ถวายพระพรจอมราชัน ธ อนันต์ปรีชาชาญ ขอพระองค์ทรงเกษมสำราญ งามตระการสมขัตติยะไทย อุ่นไอรักจากฟ้าเรืองรอง แสงทองส่องมาไพร่ฟ้าต่างสดใส มหาวชิราลงกรณ มิ่งขวัญปวงชนชาวไทย เทิดไท้พระภูวไนย ถวายใจสดุดี”

อีกด้านที่ทำเนียบรัฐบาล นางพัชราภรณ์ อินทรียงค์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาล ที่ 9 เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 86 พรรษา 12 ส.ค.2561 ที่มีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ว่า ที่ประชุมมีความเห็นเบื้องต้นจะจัดงานใน 3 ลักษณะ คือ การเฉลิมพระเกียรติ การถวายพระราชกุศล และการถวาย พระพรชัยมงคล กิจกรรมหลักจะจัดขึ้นที่บริเวณท้องสนามหลวงในเช้าวันที่ 12 ส.ค. มีการทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 243 รูป ช่วงบ่ายจะมีริ้วขบวนอัญเชิญเครื่องราชสักการะ ถวายเครื่องราชสักการะหน้าพระฉายาลักษณ์ ที่เวทีกลาง จุดเทียนชัยมงคลและ ร้องเพลงสดุดีพระแม่เจ้า ที่เป็นบทเพลงที่ชนะเลิศการประกวดบทเพลงวันแม่แห่งชาติ ของสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เมื่อปี 2523 และยังมีการจัดกิจกรรมปฏิบัติธรรมเฉลิมพระเกียรติทั่วประเทศ 1 พันกว่าแห่ง ระหว่างวันที่ 10-12 ส.ค. พิธีมหามงคลสวด 5 ศาสนา งานศาสนิกสัมพันธ์ ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งชาติ ช่วงต้นเดือนสิงหาคม ขอเชิญชวนประดับพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์คู่กับธงชาติและธงพระนามาภิไธย เหมือนเช่นที่เคยปฏิบัติมาทุกปีด้วย ผลประชุม ทั้งหมดนี้จะนำเสนอให้นายกฯ พิจารณา เพื่อนำความกราบบังคมทูลฯ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวต่อไป