ข่าวกู้ชีพกู้ภัยต้องไปด้วยกัน-คนเดียวกัน - kachon.com

กู้ชีพกู้ภัยต้องไปด้วยกัน-คนเดียวกัน
ข่าวประจำวัน

photodune-2043745-college-student-s


ม.นวมินทรฯเวิร์กช็อปจัดการภัยพิบัติ-ยก “หมูป่า” กรณีตัวอย่าง


ที่โรงแรมรอยัลริเวอร์ เขตบางพลัด เมื่อวันที่ 11 ก.ค. รศ.นพ.พงษ์ศักดิ์ น้อยพยัคฆ์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช (นมร.) เป็นประธานเปิดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการการจัดการภัยพิบัติด้านการแพทย์ฉุกเฉินในเขตเมือง โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม อาทิ สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (สปภ.) กทม. กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ศูนย์ปฏิบัติการแพทย์ทหารอากาศ คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล โรงพยาบาลเลิดสิน โรงพยาบาลบางจาก บุคลากรผู้ปฏิบัติการฉุกเฉินการแพทย์และนักศึกษาระดับวิชาชีพกว่า 120 คน เข้าร่วม

เรืออากาศโท นพ.นาวิน สุรภักดี ผู้ช่วยอธิการบดี นมร.เปิดเผยว่า ปัจจุบันเหตุการณ์สาธารณภัยเกิดบ่อยขึ้นและมีความรุนแรง เช่น เหตุการณ์ที่นักฟุตบอลเยาวชนและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี รวม 13 ชีวิต ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย การช่วยเหลือจำเป็นต้องใช้การบูรณาการของผู้เชี่ยวชาญหลายสาขามาก โดยเฉพาะกู้ภัย กูชีพที่เป็นทีมแพทย์ ดังนั้น แนวคิดการจัดประชุมเชิงปฏิบัติการนี้คือ ต้องการให้มีการแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ระหว่างทีมแพทย์ที่ออกไปปฏิบัติงานในสถานการณ์ภัยพิบัติ รวมถึงการถ่ายทอดมุมมองเวลาเกิดเหตุว่า ทีมกู้ภัยทำอะไรบ้าง มีการประเมินความปลอดภัยอย่างไร เพราะโดยปกติทีมแพทย์ถูกสอนว่าจะไม่เข้าพื้นที่อันตรายจนกว่าพื้นที่นั้นจะปลอดภัย ส่วนนี้ทำให้มีแนวคิดว่าการกู้ชีพและกู้ภัยต้องไปด้วยกัน ซึ่งทักษะทั้งสองนี้อาจอยู่ในคนคนเดียวกัน หรือทำงานเป็นทีมที่มีทั้งกู้ชีพกู้ภัยไปด้วยกัน สามารถช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้ทันท่วงที

เรืออากาศโท นพ.นาวินกล่าวอีกว่า การจัดอบรมเชิงปฏิบัติการในลักษณะนี้ถือเป็นครั้งแรกของ นมร. เพราะที่ผ่านมาเป็นการจัดอบรมลักษณะเฉพาะด้าน แยกส่วนกัน ซึ่งการจัดอบรมครั้งนี้ได้มีการวางแผนเตรียมงานเป็นเวลากว่า 4 เดือน ผู้เข้าร่วมอบรมประกอบด้วย บุคลากรทางการแพทย์ที่อยู่ในกลุ่มกู้ชีพฉุกเฉิน นักปฏิบัติการฉุกเฉินการแพทย์ แพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉิน พยาบาลเวชปฏิบัติฉุกเฉิน นักศึกษาในวิชาชีพที่เกี่ยวข้องกับการแพทย์ฉุกเฉิน อาสาสมัครกู้ชีพ กู้ภัย จำนวนประมาณ 100 กว่าคน

สำหรับการจัดอบรมดังกล่าว จะมีการแบ่ง กลุ่มฝึกปฏิบัติใน 6 สถานี ได้แก่ 1.การค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัย จำลองสถานการณ์ตึกถล่ม 2.การเผชิญเหตุสารเคมีและวัตถุอันตราย 3.การปฏิบัติการฉุกเฉินการแพทย์ในพื้นที่การใช้อาวุธ 4.การใช้ Ultrasound ในผู้ป่วยบาดเจ็บ 5.การจัดการอุบัติภัยหมู่ และ 6.การประเมินความต้องการความช่วยเหลือด้านการแพทย์ในพื้นที่ภัยพิบัติ.