ข่าวส่งฮีโร่กลับบ้าน 2นักดำน้ำชาวอังกฤษ พูดติดตลก อย่าซนเข้าถ้ำตอนฝนตก - kachon.com

ส่งฮีโร่กลับบ้าน 2นักดำน้ำชาวอังกฤษ พูดติดตลก อย่าซนเข้าถ้ำตอนฝนตก
ข่าวประจำวัน

photodune-2043745-college-student-s

รมว.ท่องเที่ยวฯ พร้อมด้วย รมว.คมนาคม ร่วมส่ง “จอห์น โวลันเธน-เจสัน มาลินสัน” 2 ผู้เชี่ยวชาญดำน้ำกลับประเทศ ขอบคุณแแทนคนไทยทั้งชาติที่มาช่วยภารกิจถ้ำหลวง ขณะเจ้าตัวยืนยันจะกลับมาทำแผนที่สำรวจอีกครั้ง...

เมื่อเวลา 22.00 น.วันที่ 11 ก.ค.61 ที่อาคารรับรองพิเศษ VIP ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม นายศิโรตม์ ดวงรัตน์ ผอ.ท่าอากาศยานสุวรรณภุมิ นางภัครา เรืองสิรเดโช รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ หน่วยธุรกิจการบิน บริษัท การบินไทย พร้อมตำรวจท่องเที่ยวสุวรรณภูมิ ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง บก.ตม.2 ให้การต้อนรับนายจอห์น โวลันเธน (Mr.John Volanthen) และ นายเจสัน มาลินสัน (Mr.Jason Mallinson) 2 ผู้เชี่ยวชาญดำน้ำในถ้ำจาก British Cave Rescue Council (BCRC) กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร หลังจากทั้ง 2 คนได้เดินทางจากเชียงราย หลังเสร็จสิ้นจากภารกิจร่วมค้นหาและช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ทั้ง 13 รายที่ติดค้างอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ให้ออกมาได้อย่างปลอดภัย โดยถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เวลา 22.26 น.และทำการบินต่อ กลับไปยังอังกฤษ ด้วยสายการบินไทย เที่ยวบิน ทีจี910 ออกจากสุวรรณภูมิเวลา 00.55 น. ของวันที่ 12 ก.ค.61

ซึ่งก่อนบินกลับ นายจอห์น โวลันเธน (Mr.John Volanthen) และ นายเจสัน มาลินสัน(Mr.Jason Mallinson) ได้ให้สัมภาษณ์ด้วยใบหน้าแจ่มใส โดยนายจอห์น โวลันเธน กล่าวว่า ตนได้เห็นความร่วมมือของคนไทย ที่ยอดเยี่ยมมาก รวมถึงการทำงานร่วมกับหน่วยซีลของไทย และนานาชาติ ส่วนตัวรู้สึกโล่งอก ที่สามารถทำภารกิจที่ตั้งใจไว้ และประสบความสำเร็จรู้สึกดีใจที่เด็กๆออกมาได้อย่างปลอดภัย ส่วนจะกลับมาที่ไทยอีกหรือไม่ นายจอห์น ยืนยันว่าจะกลับมา แต่จะมาในฤดูกาลที่เหมาะสมกับการดำน้ำ และจะมาร่วมกันทำแผนที่สำรวจถ้ำหลวงอีกครั้ง และเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า อะไรอยากจะบอกกับเด็กๆหรือไม่ จอห์นกล่าวติดตลกว่า "อย่าเข้าไปในถ้ำเวลาที่ฝนตกอีก"

ด้านนายเจสัน มาลินสัน กล่าวว่า ตนเองรู้สึกปลื้มใจ ที่ทุกคนปลอดภัยและยังมีชีวิตอยู่ โดยหลังจากนี้ขอให้ระมัดระวัง และเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า อะไรอยากจะบอกกับเด็กๆหรือไม่ นายเจสันก็บอกแบบติดตลกเช่นกันว่า "อย่าเล่นซนอีก" จากนั้นทั้ง 2 คนจึงขอตัวเดินทางกลับ

นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า วันนี้ตนพร้อมด้วย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ทำหน้าที่เป็นตัวแทนฝ่ายรัฐบาล และถือเป็นตัวแทนฝ่ายประชาชนชาวไทย ที่มารับนักดำนำในถ้ำทั้ง 2 คนส่งกลับคืนสู่อังกฤษ โดยรับเข้ามาจาก จ.เชียงราย และส่งทั้ง 2 คนกลับบ้าน ซึ่งนายเจสัน มีลูกอายุ 18 เดือน เพราะฉะนั้นได้มาตามที่เราร้องขอทันที โดยได้ขับรถมาจอดที่สนามบินลอนดอนฮีทโธรว์ ประเทศอังกฤษ เมื่อกลับไปก็จะไปขับรถตัวเองกลับไปบ้าน เพื่อไปอยู่กับลูกกับครอบครัว เป็นสิ่งที่เรารู้สึกซาบซึ้งมากที่เขาเสียสละเวลาจากงานและครอบครัวที่เขาต้องดูแลมาช่วยคนของเรา

ส่วนนายจอห์นในฐานะที่เป็นผู้พบเด็กคนแรก เป็นผู้ที่มีบุคคลิกภาพที่เราประทับใจ เพราะจะไม่ค่อยพูดอะไร และนายจอห์นไม่เคยรู้สึกเลยว่าเป็นพระเอกหรือเป็นฮีโร่อะไร เนื่องจากตั้งใจจะมาช่วยเด็ก เป็นคนอารมณ์ดี ทำให้เรารู้สึกเป็นหนี้บุญคุณเป็นอย่างยิ่ง และดีใจที่เขารู้สึกดีกับการมาทำภารกิจในครั้งนี้ ผมเชื่อว่าคนไทยจะรู้สึกอมยิ้มไปด้วยไม่ได้ ที่เรารู้ว่าคนที่มาช่วยเราในสถานการณ์ที่เราอยู่ในภาวะคับขัน และยังนึกถึงทุกๆ คนที่อยู่ในถ้ำที่ผสานมือร่วมกันด้วยความสามัคคีในครั้งนี้ทำให้ภาระกิจที่ยุ่งยากและซับซ้อนขนาดนี้สำเร็จลงได้

ทั้งนี้ แต่ละคนที่มาช่วยเข้าใจว่าในภาวะที่เราต้องทำงานแข่งกับเวลานั้นเขายอมสละ อย่างเช่นนายร็อบ ตอนที่ได้คุยโทรศัพท์ผ่านเฟซไทม์ ได้เห็นเขานั่งอยู่ที่เตียงอยู่ในชุดนอน เมื่อผมบอกว่าจะมาได้เร็วแค่ไหน เขาตอบกลับมาว่าแล้วคุณจัดตั๋วเครื่องบินได้เร็วแค่ไหน ผมจึงบอกให้วางสายแล้วไปสนามบินทันที ก็ปรากฎว่าภายในเวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมงทั้ง 3 ท่านก็ปรากฎตัวที่ท่าอากาศยาน และสามารถพาทั้ง 3 ท่านเข้ามาได้โดยไม่มีช่วงจังหวะที่เสียเวลาเลยต้องยกย่องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและฝ่ายต่างๆ ในการประสานงานทั้งหมด ทั้งนี้ได้ประสานกัน 4 ครั้งที่มีการติดต่อเชิญนักดำน้ำกู้ภัยอังกฤษ 10 คนมา ทุกครั้งเป็นไปด้วยความราบรื่น

“ผมได้ย้ำกับเขาหลายครั้งว่าสิ่งที่เขาทำนั้นนำมาซึ่งความหวัง ความมั่นใจ และบัดนี้นำมาซึ่งความภาคภูมิใจร่วมกันของคนทั้งชาติ ผมใช้คำว่า “Million of thanks” ขอบคุณนับล้านครั้งนับล้านคำจากทุกคนจากชาวไทย รวมถึงคนที่ไม่ได้อยู่ในประเทศไทยฝากความขอบคุณมา นี่เป็นอีกครั้งหนึ่งที่ประเทศไทยได้รับความสนใจ และความยกย่องว่าเมื่อน้ำใจหลั่งไหลมาท่วมท้นเราสามารถเอาชนะปริมาณน้ำที่อยู่ในถ้ำ เราสามารถที่จะทำงานร่วมกับนานาชาติในการทำให้ปฏิบัติการที่ทุกคนบอกว่าเป็นไปไม่ได้เกิดความมหัศจรรย์และจะกลายเป็นเรื่องเล่าขานไปอีกนาน”

นายวีระศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า วันนี้นายกรัฐมนตรีได้มอบเหรียญซึ่งโลโก้ของสำนักนายกรัฐมนตรี ให้เป็นของที่ระลึกกับทั้ง 2 คน พร้อมเสื้อโปโลที่ได้ทำขึ้นมา และกล่องใส่ของซึ่งเป็นหีบไม้มีตราสำนักนายก รัฐมนตรี ส่วนตนได้มอบใบประกาศนียบัตรขอบคุณ เพื่อแสดงความซาบซึ้งใจ ส่วนกระทรวงคมนาคมและการบินไทยหน่วยงานต่างๆ ก็ได้มอบการ์ดขอบคุณและภาพวาด เป็นของที่ระลึกอีกด้วย ซึ่งทั้ง 2 ได้รับของที่ระลึกตั้งแต่ออกจาก จ.เชียงรายเป็นจำนวนมาก ดังนั้นในวันนี้ทั้ง 2 คน จะต้องกลับไปพร้อมอุปกรณ์ที่เยอะขึ้นหน่อย แต่สิ่งเหล่านั้นจะช่วยทำให้นึกถึงเราอยู่เสมอ และยินดีหากจะกลับเข้ามาในประเทศไทยเราก็ยังยินดีที่จะต้อนรับทั้ง 2 คนเสมอ.