ข่าวทีมนกนางแอ่น ชื่นมื่น กลับสู่อ้อมกอดครอบครัว ฝากหมูป่าจำเป็นบทเรียน - kachon.com

ทีมนกนางแอ่น ชื่นมื่น กลับสู่อ้อมกอดครอบครัว ฝากหมูป่าจำเป็นบทเรียน
ข่าวประจำวัน

photodune-2043745-college-student-s

“ทีมเก็บรังนกเกาะลิบง” กลับถึงบ้านเกิดจ.ตรังแล้ว หลังเสร็จสิ้นภารกิจถ้ำหลวง ต่างโผเข้ากอดหอมแก้มลูกเมียด้วยความคิดถึง หลังห่างไปกว่า 12 วัน ส่วนบรรดาภรรยาต่างโชว์ความน่ารัก มอบดอกกุหลาบ-ป้อนข้าวให้สามีอบอุ่น

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 11 ก.ค.61 ที่จุดพักรถ เค้กกนิษฐา ถ.เพชรเกษม อ.นาโยง จ.ตรัง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง พร้อมครอบครัว ญาติ และ ชาว จ.ตรัง ถือดอกกุหลาบสีแดงพร้อมป้ายไว้นิลเขียนข้อความ “ จ.ตรัง ยินดีต้อนรับ ฮีโร่ เกาะลิบง ” ให้การตอนรับทีมเก็บรังนกนางแอ่นจากเกาะลิบง จ.ตรัง จำนวน 18 คน ซึ่งเดินทางโดยสายการบินแอร์เอเชีย เป็นผู้จัดการค่าตั๋วโดยสารให้ทั้งหมด นำโดย นายอะลิเฟน เทศนำ ผู้ใหญ่บ้าน ม.7 ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ที่อาสาเดินทางไปร่วมปฏิบัติภารกิจค้นหาทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายน ได้เดินทางถึง จ.ตรัง บ้านเกิดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยคณะทั้งหมดได้เดินทางถึงท่าอากาศยานหาดใหญ่ จ.สงขลา เนื่องจากมีเที่ยวบินตรง จาก จ.เชียงราย และเดินทางมายังจังหวัดตรังโดยรถตู้ปรับอากาศ ซึ่งทางจังหวัดตรังเตรียมไว้รองรับ หลังเสร็จสิ้นภารกิจการค้นหาทีมหมูป่า โดยมีการต้อนรับอย่างอบอุ่น บรรยากาศเป็นไปอย่างชื่นมืน โดยเฉพาะแต่ละคนบอก คิดถึงบ้าน คิดถึง ลูกเมียเป็นที่สุด แต่ด้วยภารกิจ ที่ยังไม่สำเร็จตามความตั้งใจ ทำให้ตั้งใจทำหน้าที่จนถึงในที่สุด

ทีมเก็บรังนกนางแอ่นเกาะลิบงทั้ง 18 คน กลายเป็นหนึ่งในฮีโร่ที่ได้รับการยกย่องจากความเสียสละในครั้งนี้ โดยทำหน้าที่มุดโพรงถ้ำเพื่อค้นหาช่องทางเข้าถ้ำหลวงในการค้นหาทีมหมูป่า อันเป็นอีกหนึ่งภารกิจสำคัญของแผนการช่วยเหลือทีมหมูป่า โดยอาศัยความชำนาญและประสบการณ์กว่า 30 ปีในการไต่ถ้ำของทีมเก็บรังนกเกาะลิบงมาช่วยค้นหา หลังจากเจ้าหน้าที่หลายๆ หน่วยงาน รวมถึงประชาชนได้รวมสรรพกำลังเข้าช่วยเหลือและค้นหานักเตะทีมหมูป่า อะคาเดมีและโค้ช รวม 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำ-นางนอน ซึ่งผ่านไปกว่า 2 อาทิตย์ แต่ยังไม่สามารถนำตัวออกมาได้ โดยทีมช่วยเหลือและค้นหาบางส่วนที่เสร็จสิ้นภารกิจแล้ว ต่างก็ทยอยเดินทางกลับบ้าน รวมไปถึงทีมเก็บรังนกจากเกาะลิบง จ.ตรัง ที่อาสามาด้วยใจ แต่เมื่อเดินทางถึงท่าอากาศยานหาดใหญ่ ถูกเรียกตัวกลับด่วนเพื่อปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือ 13 หมูป่า ออกจากถ้ำอีกครั้ง

นายอะลิเฟน เทศนำ ผู้ใหญ่บ้าน ม.7 หนึ่งในทีมงานจากเกาะลิบง เปิดเผยว่า รู้สึกภูมิใจที่ทุกคนให้โอกาสและดีใจที่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการค้นหาทีมหมูป่า ทีมงานเก็บรังนกเกาะลิบงไปด้วยใจไม่หวังสิ่งตอบแทนใดๆ ทั้งสิ้น และขอบคุณคนไทยที่ยกย่องให้เป็นฮีโร่ แต่ภารกิจนี้ทุกคนเป็นฮีโร่หมด ไม่ว่าจะฝ่ายไหนเพราะมีเป้าหมายเดียวกัน คือ หาทีมหมูป่าให้เจอและช่วยออกมาให้ได้ และอยากจะบอกน้องทีมหมูป่าว่า ความผิดพลาดเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่ขอให้จำเป็นบทเรียน เพื่อโอกาสหน้าเราได้เจออีกครั้ง ก็จะสามารถผ่านไปได้

ส่วนทีมงานคนอื่นๆ เมื่อเดินทางถึงจังหวัดตรังต่างโผเข้ากอดภรรยา ด้วยความคิดถึงและหอมแก้มโชว์ผู้สื่อข่าว อย่างสนุกสนาน โดยนายรอหิม หรือบังแอน คงเหลา หนึ่งในสมาชิกทีมค้นหาเกาะลิบง ตนคิดถึงภรรยามากๆ และก่อนหน้านี้ได้โทรศัพท์คุยกัน ภรรยาตนเองบอกว่า จะไม่มารับในวันนี้ ตนก็ใจเสีย แต่ก็พยายามเก็บไว้ใจ แต่พอมาถึงเห็นเขายืนยิ้มอยู่ ตนเองรู้สึกใจหายและดีใจมากๆ นึกว่าจะไม่มารับซะแล้ว

อย่างไรก็ตามภารกิจครั้งนี้ รู้สึกปลาบปลื้มใจมาก และขออัลเลาะห์ ให้ทุกคนปลอดภัย เพราะเป็นงานที่อันตรายมาก ทุกทีมมีเครื่องไม้เครื่องมือครบครัน แต่พวกตนทำงานด้วยเชือกเส้นเดียวจริงๆ แต่ได้ตั้งใจว่าถ้าน้องทุกคนออกมายังไม่ได้ เราก็จะไม่กลับบ้าน นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดตรังได้เตรียมอาหารหวานคาว รสชาติ ปักษ์ใต้ ไว้ตอนรับทีมรังนกเกาลิบง อย่างเต็มที่.