ข่าวแนวคิดจับลิงปล่อยเกาะ แนะศึกษาฝูงลิงเกาะเป็ด ชี้ลิงปรับวิถีชีวิตได้ - kachon.com

แนวคิดจับลิงปล่อยเกาะ แนะศึกษาฝูงลิงเกาะเป็ด ชี้ลิงปรับวิถีชีวิตได้
ข่าวประจำวัน

photodune-2043745-college-student-s

ผู้ประกอบการเรือท่องเที่ยวชลบุรี เผย วิถีชีวิตลิงเกาะเป็ดอยู่เกาะได้จากอาหารที่นักท่องเที่ยวเอามาให้ เผยลิงเริ่มดำน้ำจับปลาได้ ของกินโยนลงน้ำก็งมขึ้นมาได้ ระบุ ขอให้ศึกษาเลือกสถานที่ให้ดี...

จากที่มีการเปิดเผยในกรณี พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ในฐานะประธานอนุกรรมการติดตามกลไกการปกป้องคุ้มครองสัตว์ ได้มีการเปิดเผยปัญหาการพิพาทคนกับลิงในปัจจุบันมีการแผ่ขยายไปหลายพื้นที่มากกว่า 50 จังหวัด แต่พื้นท่ที่อยู่ในขั้นวิกฤตและจำเป็นต้องแก้ไขในทันทีมี 12 จังหวัดซึ่งหนึ่งในนั้นมี จ.ชลบุรี รวมอยู่ด้วย โดยมีแนวคิดนำลิงไปปล่อยเกาะ มีการสำรวจพื้นที่ที่มีเกาะตามธรรมชาติจำนวน 191 เกาะ ต้องมีน้ำ ระบบนิเวศที่พร้อม

เมื่อวันที่ 16 พ.ค.2561 นายธนวัติ หมั่นหาดี ผู้ประกอบการเรือท่องเที่ยว ได้ให้ข้อมูลว่า สำหรับชลบุรีนั้นมีเกาะเป็ด อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ที่จะมีฝูงลิงจำนวนมากอยู่ที่เกาะดังกล่าว และถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เดินทางมาให้อาหารลิง มีความสนิทมากกว่าที่อื่นๆ เพราะลิงที่เกาะจะต้องอาศัยอาหารของนักท่องเที่ยว โดยเกาะเป็ดนั้นมีฝูงลิงเยอะมาก แต่ว่าช่วงหลังนักท่องเที่ยวคนไทยเริ่มไปน้อย เพราะมีการจัดเก็บเงินกับนักท่องเที่ยวที่ขึ้นเกาะ โดยเฉพาะชาวไทยจะเสียความรู้สึก ปัจจุบันส่วนมากเป็นชาวต่างชาติจะนิยมไปเที่ยวกัน อาหารน้ำที่ลิงได้รับประทานนั้นส่วนมากจะเป็นอาหารจากนักท่องเที่ยว

ผู้ประกอบการเรือท่องเที่ยว กล่าวอีกว่า จากที่เห็นลิงในเกาะมีการปรับตัวลิงสามารถดำน้ำจับปลาได้ ของกินถ้าเราโยนให้ลิงถ้าตกลงน้ำลิงสามารถดำน้ำงมขึ้นมากินได้ ส่วนน้ำดื่มนั้นสามารถกินน้ำได้ทุกอย่าง ปัจจุบันลิงตามเกาะในชลบุรีมี 3 เกาะ มีเกาะเป็ด เกาะล้าน เกาะลิ้น สำหรับเกาะเป็ด เกาะล้าน ไม่มีปัญหาเพราะนักท่องเที่ยวให้อาการกิน แต่เกาะลิ้นนั้นปัจจุบันไม่ทราบเพราะทหารไม่อนุญาติให้นักท่องเที่ยวเข้าไปบริเวณรอบเกาะ สำหรับความเห็นส่วนตัวที่จับลิงปล่อยเกาะก็อยากให้ศึกษาเลือกสถานที่ เลือกเกาะที่ถูกต้อง มีอาหารให้ลิงสามารถอยู่ได้ควรศึกษาและเลือกเกาะที่ถูกต้องที่สุด.