ข่าวตร.รวบ พระแสบ อ้าง เป็นญี่ปุ่น ทายาทบริษัทยักษ์ เก็บบัตรปชช.มอบทุนการศึกษา - kachon.com

ตร.รวบ พระแสบ อ้าง เป็นญี่ปุ่น ทายาทบริษัทยักษ์ เก็บบัตรปชช.มอบทุนการศึกษา
ข่าวประจำวัน

photodune-2043745-college-student-s

พัทลุง ชาวบ้าน ร้อง ตรวจสอบพระ อ้าง เป็นชาวญี่ปุ่น ทายาทบริษัทยักษ์ เรียกเก็บบัตรปชช. สำเนาทะเบียนบ้าน มอบทุนให้นร.-นศ. เบื้องต้น ตรวจสอบแล้ว พบมีชื่อเป็นคนไทย มีภูมิลำเนา ครอบครัวและบุตร อยู่ในจ.อุดรธานี


วันที่ 13 มี.ค. ที่จังหวัดพัทลุง พ.ต.อ.สุมิตร ศรีนวล ผกก.สส.ภ.จว.พัทลุง นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดสืบสวนตำรวจ สภ.นาขยาด ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารชุดรักษาความสงบร่วมกับเจ้าหน้าที่จากสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดพัทลุง เข้าตรวจข้อเท็จจริงที่วัดลานแซะ หมู่ 1 ต นาขยาด อ.ควนขนุน จ.พัทลุง หลังมีชาวบ้านร้องเรียน ว่า มีพระสงฆ์อ้างตัวเป็นชาวญี่ปุ่น และเป็นทายาทบริษัท ฮอนด้า ในประเทศญี่ปุ่น เรียกเก็บบัตรประจำตัวประชาชน สำเนาทะเบียนการ และวุฒิการศึกษา ของบุตรหลานของชาวบ้านในพื้นที่ ต.นาขยาด อ.ควนขนุน และ อ.ศรีบรรพต เกือบ 200 ราย โดยอ้างว่า จะมีการทุนการศึกษา แบบไม่มีเงื่อนไข กับนักศึกษา ระดับมัธยมจะมอบทุนให้คนละ 5,000 บาทต่อเดือน ระดับปริญญาตรี จะมอบทุนให้คนละ 8,000 บาทต่อเดือน ทำให้ชาวบ้านหลงเชื่อพาบุตรหลาน เข้าไปยื่นเอกสารเพื่อขอรับทุนกันจำนวนมาก

จากการเข้าตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ พบพระรูปดังกล่าว กำลังเปิดรับเอกสารของชาวบ้านอยู่ภายในวัด จึงเข้าทำการสอบถามเบื้องต้น พระรูปดังกล่าว ระบุว่า ตนชื่อ"ฟุกุโอกะ ปัญญาทีโก" อายุ 50 ปี เป็นชาวญี่ปุ่น และเป็นทายาทของบริษัทฮอนด้า ในประเทศญี่ปุ่น เกิดและเติบโตในประเทศญี่ปุ่น เข้ามาในประเทศไทยเมื่อ 10 ปี ที่ผ่านมา และบวชเป็นพระที่วัดช้างให้ ในจังหวัดปัตตานี หลังบวชมาอยู่ที่สำนักสงฆ์ถ้ำน้ำใส ก่อนจะมาเป็นพระอยู่ที่วัดนาม่วง อ สะบ้าย้อย จ. สงขลา และ เดิมเคยมาร่วมปฏิบัติธรรมในโครงการ พระธรรมทายาท ที่วัดลานแซะ เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา จึงแนวคิดที่จะมอบทุนการศึกษาให้กับเด็ก ในพื้นที่ใกล้วัดจึงประกาศรับสมัครทางสถานีวิทยา ปรากฏว่ามีเด็กให้ความสนใจมาสมัครเป็นจำนวนมาก และอยู่ในระหว่างการเปิดรับเอกสารการสมัคร เพื่อจะให้ทุนการศึกษากับเด็กนักเรียน

เมื่อเจ้าหน้าที่ขอตรวจสอบพาสปอต"พระฟุกุโอกะ" ไม่สามารถนำเอกสารมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ได้ โดยอ้างว่าไม่ได้พกติดตัวส่งให้บริษัทเพื่อต่อพาสปอร์ต เมื่อเจ้าหน้าที่ขอชื่อบริษัทที่พระฟุกุโอกะ อ้างถึง ปรากฏว่าไม่สามารถยืนยันกับเจ้าหน้าที่ได้ พร้อมอ้างว่า หลักฐานต่าง ๆ ตนไม่สามารถให้เจ้าหน้าที่ดูได้ ทั้งตนยังทำงานให้กับสหประชาชาติ พร้อมยืนยันตนมีเจตนาบริสุทธิ์ ในการให้ทุนการศึกษากับเด็ก

เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวพระฟุกุโอกะ ไปตรวจสอบประวัติโดยละเอียดอีกครั้งที่ สภ.นาขยาด จากการสอบตรวจเอกสารทางทะเบียนราษฎร์พบว่า พระฟุกุโอกะ มีภูมิลำเนา อยู่ที่จังหวัดอุดรธานี เดิมชื่อ นายวีระ กัลยา เป็นชาว อ บ้านผ้อ จ. อุดรธานี และมีครอบครัวมีบุตรในพื้นที่ จ อุดรธานี ต่อมาในปี พ.ศ2553 ได้มีการแจ้งเปลี่ยนชื่อเป็นนายจักรรินทร์ วิมาณเมฆินทร์ ตามบัตรประชาชนอยู่บ้านเลขที่ 66 หมู่ 14 ต ผาน้อย อ วังสะพุง จ .เลย เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ให้มีการทำประวัติพระฟุกุโอกะ ไว้ที่ สภ.นาขยาด เพื่อตรวจสอบประวัติโดยละเอียดอีกครั้ง

พ.ต.อ.สุมิตร ผกก.สส.ภ.จว.พัทลุง เตือนประชาชนว่า บัตรประจำตัวประชาชนและเลข 13 หลัก เป็นเอกสารสำคัญของบุคคล หากไม่มีความมั่นใจ ไม่ควรจะให้ใครไปง่าย ๆ เพราะอาจจะมีกลุ่มบุคคลที่ไม่หวังดี นำเอกสารไปใช้ในทางมิชอบได้ ในส่วนของพระฟุกุโอกะ ที่อ้างว่าจะมอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียน นักศึกษา หากมีการมอบทุนจริงก็ถือเป็นเรื่องที่ดีกับชุมชน แต่จากการตรวจสอบเบื้องต้น ยังไม่พบการมอบทุนการศึกษาตามที่ พระฟุกุโอกะ กล่าวอ้างในพื้นที่อื่น ๆ และเจ้าหน้าที่จะเร่งตรวจสอบประวัติโดยละเอียดอีกครั้ง หากพบการชี้ชัดว่า มีการกระทำผิดกฎหมาย ทั้งในเรื่องของเอกสาร หรือ เรื่องอื่นใดก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ จะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ต่อไป