ข่าวพังง่าย!! สะพานใช้แค่ 3 ปี ถล่มครืน ชาวระนองบ่นอุบ 1เดือน ยังไม่ซ่อม - kachon.com

พังง่าย!! สะพานใช้แค่ 3 ปี ถล่มครืน ชาวระนองบ่นอุบ 1เดือน ยังไม่ซ่อม
ข่าวประจำวัน

photodune-2043745-college-student-s

ชาวบ้านระนอง งง!! สะพานข้ามคลองในหมู่บ้าน ใช้ได้แค่ 3 ปี พังถล่มลงมากลางดึก โชคดีไม่มีคนสัญจรจึงไม่มีใครเจ็บหรือตาย บ่นอุบเดือดร้อนสัญจรไปมา ผ่านไป 1 เดือนยังไม่ซ่อม ขณะที่พ่อเมือง ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ หาสาเหตุแล้ว...

เมื่อวันที่ 13 ก.พ. ชาวบ้านพื้นที่หมู่ที่ 1 ต.ละอุ่นใต้ อ.ละอุ่น จ.ระนอง ได้รับความเดือดร้อนในการสัญจรไปมา เนื่องจากสะพานข้ามคลอง บริเวณทางลัดในหมู่บ้าน หักชำรุดมานานกว่า 1 เดือน ยังไม่ได้รับการซ่อมแซม โดยนายจำรัส ชูสุข อายุ 74 ปี บอกว่า สะพานดังกล่าวสร้างได้ราว 3 ปี ซึ่ง 1 เดือนที่ผ่านมา ช่วงเวลาตี 3 กว่า ตนได้ยินเสียงคล้ายระเบิดดังสนั่นหวั่นไหว ตอนแรกคิดว่าเป็นหม้อแปลงไฟฟ้าระเบิด จึงไม่ได้คิดอะไร กระทั่งช่วงเช้าพบว่าสะพานซึ่งอยู่ห่างจากบ้านประมาณ 200 เมตร ได้หักพังลงมาจมอยู่ในคลอง

พร้อมเล่าต่อว่า ขณะสะพานกำลังก่อสร้าง ตนได้เดินมาดูการก่อสร้างทุกวันและทราบว่าไม่ได้มีการตอกเสาเข็ม ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการพังทลายจากการถูกน้ำกัดเซาะก็เป็นไปได้

ด้านนายอัครเดช คนหมั่น ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 3 ต.ละอุ่นใต้ ซึ่งอยู่อีกฝั่งคลอง กล่าวว่า สะพานดังกล่าวเป็นทางลัด ซึ่งชาวบ้านท้ายหมู่บ้านราว 30 ครัวเรือน ได้ใช้เดินทางเข้าออกส่งเด็กนักเรียนและขนส่งพืชผลทางการเกษตร โดยย่นระยะทางได้มากกว่า 3-4 กิโลเมตร จากถนนเส้นเก่า แต่ยังนับว่าโชคดีที่สะพานพังลงมากลางดึก ไม่มีชาวบ้านสัญจรไปมา ถ้าเป็นช่วงเช้าหรือกลางวันอาจมีคนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ขณะที่น.ส.สิริรัตน์ ตันหยง ผู้อำนวยการกองช่าง เทศบาลตำบลละอุ่น กล่าวว่า สะพานดังกล่าวสร้างมาแล้วกว่า 3 ปี ใช้งบประมาณ 3 ล้านบาท ขณะนี้ได้พ้นระยะเวลารับประกันแล้วและได้คืนเงินประกันให้กับผู้รับเหมาก่อสร้างไปแล้วทั้งหมด ทั้งนี้ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่แล้วตั้งแต่วันเกิดเหตุ เพื่อหาสาเหตุการพังลงมา โดยขณะนี้นายจตุพจน์ ปิยัมปุตระ ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ คาดว่าคงได้คำตอบในเร็วๆนี้ ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร เป็นความผิดพลาดของผู้รับเหมาหรือเกิดจากภัยธรรมชาติ ถ้าเกิดจากความผิดพลาดของผู้รับเหมาจะดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป ส่วนถ้าเกิดจากภัยธรรมชาติจะมีงบฉุกเฉินดำเนินการสร้างใหม่ต่อไป.