ข่าวตร.ปส.บุกยึดทรัพย์ เกือบ 50 ล้าน เครือข่าย 'โน๊ต ดินแดง' - kachon.com

ตร.ปส.บุกยึดทรัพย์ เกือบ 50 ล้าน เครือข่าย 'โน๊ต ดินแดง'
ข่าวประจำวัน

photodune-2043745-college-student-s

ตำรวจปราบปรามยาเสพติด บุกยึดทรัพย์เครือข่าย “โน้ต ดินแดง” พร้อมยึดบ้านและรถหรูมูลค่าเกือบ 50 ล้านบาท


พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร., พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. และ พล.ต.ต.ชวลิต แสวงพืชน์ รอง ผบช.ก. นำกำลังเข้าตรวจค้นห้องพักเลขที่ 131/645 อาคาร D1 BELLE พร้อมควบคุมตัว นายพจนารถ เพิ่มพูน ผู้ต้องหาตามหมายจับคดียาเสพติด ซึ่งเป็นเครือข่าย “โน้ต ดินแดง” หรือนายวันเฉลิม กมลเลิศ ที่มีความเชื่อมโยงร่วมค้ายาเสพติดกับ นายณัฐพล นาคคำ หรือบอย และนายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช หรือเบนซ์ เรซซิ่ง ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้

จากนั้นได้เข้ายึดรถยนต์หรู 5 คัน และรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ มูลค่ารวมเกือบ 20 ล้าน พร้อมปืน 1 กระบอก ซึ่งจอดอยู่ภายในลานจอดรถของคอนโดแห่งหนึ่ง ย่านพระราม 9 และนายพจนารถให้การว่า รถยนต์และปืนเป็นของนายวันเฉลิมที่นำมาฝากไว้ โดยตัวเองเป็นเพื่อนสนิทกับนายกมลเลิศ

พลตำรวจตรีวุฒิพงศ์ เพ็ชรกำเนิด ผู้บังคับการตำรวจปราบปรามยาเสพติด 3 กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ระบุว่า จุดนี้เป็น 1 ใน 15 จุดของปฏิบัติการชัยยะสยบไพรี 61/3 ที่เข้าตรวจค้น และยึดอายัดทรัพย์สินที่ได้จากการค้ายาเสพติด โดยจุดนี้เป็นของคนสนิทของ ”โน้ต ดินแดง” ที่เป็นเครือข่ายกระจายยาเสพติดในพื้นที่ย่านดินแดง รัชดาภิเษก และห้วยขวาง โดยเฉพาะในสถานบันเทิงต่างๆ ล้วนเป็นเครือข่ายของนายโน้ต ทั้งสิ้น และเชื่อว่ายังมีคนในขบวนการนี้หลายคน ที่ทำหน้าที่รับโอนหรือครอบครองทรัพย์สินเช่นเดียวกับนายพจนารถ ซึ่งอยู่ระหว่างการสืบสวนจับกุม


ขณะที่พลตำรวจโทสมหมาย กองวิสัยสุข ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด กล่าวว่า สอบปากคำเบื้องต้นนายพจนารถรับสารภาพว่า รับเงินจากนายโน้ตมาซื้อรถและทรัพย์สินมีค่าจริง โดยเฉพาะรถบีเอ็มสีขาว ป้ายแดง ซึ่งก่อนหน้านี้ตรวจสอบทางการเงินพบว่าเมื่อปี 2560 มีเงินโอนเข้าและออก หมุนเวียนในบัญชีนายโน้ตกว่า 70-80 ล้านบาท และยังพบว่ามีการลงธุรกิจกับพวกในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำอีกด้วย ทั้งนี้ขบวนการดังกล่าวมักจะนำเงินที่ได้จากการกระทำความผิดยาเสพติดมาฟอกเงินด้วยวิธีการซื้อรถหรู และแปลงเป็นทรัพย์สินเพราะมีราคาสูง และแปรทรัพย์ได้ง่าย โดยตำรวจติดตามความเคลื่อนไหวมาหลายเดือนแล้ว แต่นายโน้ตไหวตัวทันหลบหนีไปได้ และตำรวจอยู่ระหว่างติดตามตัวตามหมายจับในความผิดฐานร่วมกันค้ายาเสพติด

นอกจากนี้ตำรวจอีก 1 ชุด ได้นำกำลังเข้าตรวจค้นห้องพักเลขที่ 775 ถนนประชาสงเคราะห์ เขตดินแดง พร้อมควบคุมตัว นายปาหุน กมลเลิศ พี่ชายนายโน้ต ซึ่งมีหมายจับคดีสนับสนุนการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด จึงควบคุมมาสอบสวนที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด


นอกจากนี้ ตำรวจยังเข้าตรวจค้นบ้านหรู 2 ชั้น ในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ย่านอ่อนนุช มูลค่าเกือบ 10 ล้านบาท มีชื่อนางรรินทร์ยา ลำพาย ภรรยาของนายวันเฉลิม เป็นเจ้าของ โดยเมื่อมาถึงตำรวจพบว่าบ้านปิดอยู่ จึงสะเดาะกุญแจแล้วเข้าตรวจค้น

พลตำรวจโทสมหมาย กองวิสัยสุข ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบว่า นายโน้ตนำเงินที่ได้จากการค้ายาเสพติดมาให้ภรรยาซื้อบ้านหลังนี้ ซึ่งเชื่อว่าเป็นการฟอกเงินอีกวิธีการหนึ่ง นอกเหนือจากการนำเงินไปซื้อรถยนต์หรูและรถบิ๊กไบค์ ขณะที่เอกสารที่พบภายในบ้าน แสดงให้เห็นว่าบ้านหลังนี้เพิ่งถูกซื้อเมื่อปลายปีที่แล้ว นอกจากนี้ภายในบ้านยังพบเครื่องตัดสัญญาณ 2 เครื่อง ที่เชื่อได้ว่าอาจจะถูกนำไปใช้ในการตัดสัญญาณการติดตามของตำรวจ ขณะลักลอบขนยาเสพติด เบื้องต้นคาดว่าคนในบ้านน่าจะรู้ตัวจึงหลบหนีไปก่อนที่ตำรวจจะเข้ามา เบื้องต้นตำรวจได้ติดประกาศอายัดบ้านหลังดังกล่าวไว้ตรวจสอบต่อไป.