ข่าว'ม้ากดเงิน' เหยื่อคอลเซ็นเตอร์ จนมุม! ชุดจับกุมรวบได้อีก 2 - kachon.com

'ม้ากดเงิน' เหยื่อคอลเซ็นเตอร์ จนมุม! ชุดจับกุมรวบได้อีก 2
ข่าวประจำวัน

photodune-2043745-college-student-s

2 ผู้ต้องหา ชาวไต้หวัน จนมุมตำรวจชุดกวาดล้างคอลเซ็นเตอร์ ภายหลังสืบสวนพบ ทำหน้าที่เป็น "ม้ากดเงิน" นำส่งต่อให้กับเพื่อนร่วมกระบวนการ นำใส่ตู้ฝากเงินเข้าบัญชีหลักของแก๊ง

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท., พล.ต.ต.ประเสริฐ เงินยวง ผบก.1 บช.ทท., พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ., พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท.1 บช.ทท. ประสานงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรชุดคดีคอลเซ็นเตอร์ ดำเนินการขยายผลจับกุม ถึงผู้ร่วมกระบวนการ ระดับผู้สั่งการ และ “ม้ากดเงิน” ด้วยมีผู้เสียหายถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงในพื้นที่ สภ.รัตนาธิเบศร์ ได้รับความเสียหาย

พ.ต.อ.นิธิธร กล่าวว่า จากการสืบสวนการทำธุรกรรมทางการเงินพบว่า บัญชีที่คนร้ายใช้ในการกระทำความผิดนั้น มีการใช้งานบัตรกดเงินสดที่คู่กับบัญชีดังกล่าวที่ จ.กาญจนบุรี พบบุคคลผู้ซึ่งทำธุรกรรมตามภาพบันทึกกล้องวงจรปิด โดยสืบทราบว่าคนร้ายตามภาพได้เข้าพักที่โรงแรมหนึ่งบนถนนแสงชูโต ทราบชื่อภายหลัง คือ Mr.KAO, SZU-PING ชาวไต้หวัน

"คนร้ายรายนี้ได้ทำการทดสอบบัตรกดเงินสดเพื่อตรวจสอบการใช้งานก่อนนำมาใช้กับบัญชีที่ใช้ในการกระทำความผิด และต่อมาในเวลา 13.05 น.ของวันที่ 10 ม.ค. 2561 ได้กดเงินออกตรงตามจำนวนที่ผู้เสียหายเสียทรัพย์ไป จึงออกสืบสวนติดตามไปที่ จ.กาญจนบุรี และเฝ้าสะกดรอยทราบว่า พบว่าคนร้ายรายนี้ได้กระทำพฤติการณ์การใช้บัตรกดเงินสดไปกดเงินหลายครั้ง ลักษณะทำหน้าที่เป็น ม้ากดเงิน และเมื่อได้กดเงินออกจากบัญชีแล้วจะนัดพบกับชายอีกคนหนึ่งเพื่อมอบเงินที่กดจากบัตร จึงได้สะกดรอยติดตามชายดังกล่าวจนทราบว่าได้เข้าพักอยู่ที่ อีกโรงแรมหนึ่งใกล้เคียงกัน"

ทราบชื่อภายหลัง Mr.LI,HSIEH-CHUNG เป็นชาวไต้หวัน โดยผู้ต้องหาแยกกันเข้าพัก จากการสืบสวนติดตามสะกดรอยพบว่าชายดังกล่าวจะรับเงินจากม้ากดเงินเพื่อจะเก็บรักษาไว้และเดินทางไปยังตู้บริการธนาคารที่ตู้ฝากเงินอัตโนมัติเพื่อฝากเข้าบัญชีทอดที่สองเข้าสู่ระบบของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เชื่อว่าคนร้ายทั้งสองคนได้กระทำความผิดร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น ในลักษณะแบ่งหน้าที่กันทำ