ข่าวชาวบ้านพังตรุ ขึ้นป้ายค้านสร้างฟาร์มเลี้ยงหมู หวั่นสร้างมลพิษ - kachon.com

ชาวบ้านพังตรุ ขึ้นป้ายค้านสร้างฟาร์มเลี้ยงหมู หวั่นสร้างมลพิษ
ข่าวประจำวัน

photodune-2043745-college-student-s

กาญจนบุรี ชาวบ้านพังตรุ ขึ้นป้ายค้านสร้างฟาร์มเลี้ยงหมูในพื้นที่ใกล้ชุมชน โรงเรียน และวัด หวั่นสร้างมลพิษ ผู้ว่าฯ กาญจนบุรี รุดลงดูพื้นที่ สั่งตรวจสอบทันที ชี้หากประชาคมไม่ผ่านก็สร้างฟาร์มไม่ได้

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 7 ธ.ค. 60 ที่บริเวณหน้าศาลากลาง จ.กาญจนบุรี มีชาวบ้านจากหมู่ที่ 9 บ้านห้วยไร่ ต.พังตรุ อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี กว่า 40 คน รวมตัวกันถือป้ายคัดค้านการสร้างฟาร์มหมูในพื้นที่หมู่ที่ 9 ซึ่งใกล้กับชุมชนบ้านหนองสองตอน บ้านห้วยไร่ โรงเรียนวัดห้วยไร่ และวัดถ้ำเขาคันหอกโมกขธรรม นำโดย น.ส.สุดใจ สมรูป อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 23 หมู่ที่ 9 ต.พังตรุ เป็นผู้แทนชาวบ้านยื่นหนังสือคัดค้าน การตั้งฟาร์มเลี้ยงหมูในพื้นที่ฯ ให้ศูนย์ดำรงธรรม จ.กาญจนบุรี

โดย นายไพรัญ จงจำรัสพันธ์ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรม จ.กาญจนบุรี รับมอบหนังสือฯ ลงรับเลขที่ 545 ลงวันที่ 7 ธ.ค. 60 ในเอกสารมีหนังสือปะหน้า สำเนารายชื่อผู้ร่วมคัดค้านการสร้างฟาร์มเลี้ยงหมู สำเนาภาพถ่ายการประชุมหมู่บ้าน สำเนาภาพข่าวของกลุ่มบริษัทที่จะมาทำการสร้างฟาร์มเลี้ยงหมู ซึ่งข้อมูลในเอกสารระบุว่า ชาวบ้านได้มีความกังวลเรื่องสุขลักษณะ เนื่องจากการเลี้ยงหมูจะมีการส่งกลิ่นเหม็นไปในระยะไกล มีแมลงวันชุกชุมสร้างมลพิษ และเกรงว่าจะมีการก่อสร้างโดยไม่มีการประชาคมหมู่บ้าน

เบื้องต้น ชาวบ้านได้ร้องขอให้กำนันจัดประชุมชาวบ้าน เมื่อวันที่ 10 พ.ย. 60 ที่ผ่านมา เพื่อหาทางออกล่วงหน้า ก่อนที่จะมีการก่อสร้างฟาร์มเลี้ยงหมู ผลการประชุมขอให้มีการออกเสียงโดยการถามว่า ใครคัดค้านขอให้ยกมือ ซึ่งผู้มาประชุมยกมือคัดค้านทั้งหมด และลงลายมือชื่อไว้เป็นหลักฐาน จึงขอพิจารณายับยั้ง เพื่อไม่ให้มีการก่อสร้างดังกล่าว

ระหว่างที่ยื่นหนังสือคัดค้านอยู่นั้น นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผวจ.กาญจนบุรี ได้มาพบปะพุดคุยกับชาวบ้านที่มายื่นหนังสือ และถือป้ายคัดค้าน ได้สอบถามถึงความเป็นมาของเรื่องการคัดค้าน พร้อมมอบหมายให้ นายเสกสม ลินดาพรประเสริฐ เจ้าพนักงานปกครอง ชำนาญการพิเศษ หัวหน้าชุดเฉพาะกิจศูนย์ดำรงธรรม จ.กาญจนบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบทันที

ต่อมา เวลา 16.30 น. นายเสกสม ลินดาพรประเสริฐ เจ้าพนักงานปกครอง ชำนาญการพิเศษ หัวหน้าชุดเฉพาะกิจศูนย์ดำรงธรรม จ.กาญจนบุรี พร้อม จนท.ปกครองอำเภอท่าม่วง จนท.ปศุสัตว์ จ.กาญจนบุรี ทหารชุด มว.รส.ส.พัน.9 พล.ร.9 ร่วมตรวจสอบในพื้นที่ ที่ชาวบ้านคัดค้านการสร้างฟาร์มเลี้ยงหมู ซึ่งเป็นไร่อ้อยกว่า 700 ไร่ โดย น.ส.สุดใจ สมรูป ผู้แทนชาวบ้าน กับ นายพนม จันทร์พูล อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1/1 หมู่ที่ 9 ต.พังตรุ และชาวบ้านจำนวนหนึ่ง ได้ให้ข้อมูลกับคณะที่ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่าโดยรอบบริเวณจะขออนุญาตสร้างฟาร์มเลี้ยงหมู ยังไม่มีการซื้อขายที่ดินแปลงดังกล่าว เพียงแต่ทำการวัดพื้นที่จัดสรร และอยู่ระหว่างยื่นขออนุญาตการสร้างเท่านั้น ในส่วนนี้จะได้ให้ อบต.พังตรุ ดำเนินการทำประชาคมให้เกิดความเข้าใจ และเพื่อให้ได้มติที่ถูกต้องตามระเบียบต่อไป ถ้าการประชาคมไม่ผ่านก็ไม่สามารถสร้างฟาร์มเลี้ยงหมูได้ จากนั้นคณะจึงได้เดินทางกลับ.