ข่าวจำลองจุดชน'รปภ.นัท' ไฟสว่างเห็นชัด-รถหมอไฟซีนอน  - kachon.com

จำลองจุดชน'รปภ.นัท' ไฟสว่างเห็นชัด-รถหมอไฟซีนอน 
ข่าวประจำวัน

photodune-2043745-college-student-s
กรณี นพ.ยอร์น จิระนคร สาธารณสุขนิเทศน์ เขต 12 กระทรวงสาธารณสุข ขับรถเก๋งพุ่งชน-ทับ-ลาก นายสมชาย หรือนัท ยามดี อายุ 22 ปี รปภ.ประจำประตู 2 ด้านสถาบันบำราศนราดูร จนอาการสาหัสมาก จนกลายเป็นข่าวใหญ่ครึกโครม โดยออกมายอมรับว่าเสียใจ อ้างเหตุเกิดเพราะมันมืดมองไม่เห็นนั้น 

เมื่อเวลา 19.20 น. วันที่ 14 พ.ย. ผู้สื่อข่าว "เดลินิวส์ออนไลน์" ได้ลงพื้นที่เกิดเหตุดังกล่าว เพื่อจำลองเหตุการณ์ โดยใช้รถยนต์ขับในลักษณะเดียวกับรถของ นพ.ยอร์น ซึ่งจากภาพภายในรถจะเป็นมุมมองเดียวกัน ถนนมีความกว้างประมาณ 6 เมตร ด้านข้างริมถนนจะมีป้ายบอกทางให้ขับช้าๆ ด้วยความเร็วไม่เกิน 60 กม./ชั่วโมง และจะมีเสาไฟส่องสว่างอยู่ ทัศนวิสัยน์ของผู้ขับรถจะเห็นไปถึงฟุตปาธด้านข้าง และจะเห็นลูกระนาดเป็นระยะๆ ซึ่งจะเห็นได้ว่าไฟจากหน้ารถและไฟจากเสาไฟถือว่าสว่าง เมื่อขับมาถึงจุดหน้าประตูทางเข้า 2 กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเป็นจุดเกิดเหตุ จะพบว่าสามารถเห็นเจ้าหน้าที่ รปภ. ยืนอยู่ชัดเจน โดยสวมเสื้อสะท้อนแสงเหมือนกับนายสมชาย ที่ถูกรถชน และที่ประตูจะมีการติดป้ายแจ้งบอกเวลาเข้าออก โดยประตูมีร่องรอยการชนและพื้นมีรอยครูด เนื่องจาก นพ.ยอร์น ได้ขับรถพุ่งชน เมื่อดูพื้นถนนพบคราบเลือดของ รปภ. เป็นทางยาวไปไกลกว่า 28 เมตร หลังจากชนแล้วได้ขับลากร่างตามที่ปรากฎในคลิป ด้านนายเกษม เนมพลาย วินจยย.รับจ้าง ผู้เห็นเหตุการณ์ กล่าวว่า ช่วงเกิดเหตุขณะนั้น ตนได้รับผู้โดยสารวิ่งมาบริเวณดังกล่าว ได้ยินเสียงดังโครม เลยหันไปดูพบรถเก๋งชนประตู ยังคิดในใจว่าเค้ามองไม่เห็นประตูได้อย่างไร ที่ผ่านมาวิ่งวินมาหลายปีไม่เคยพบเห็นเหตุการณ์ชนประตู ตนก็ขี่จยย.มาใกล้ๆ รถเก๋ง ก็ต้องตกใจเมื่อร่างคนนอนอยู่หน้ารถ แต่ตนไม่ได้จอดเพราะต้องไปส่งผู้โดยสาร อีกอย่างผู้โดยสารกลัว เมื่อขี่ไปได้สักพักได้โทรศัพท์แจ้งเหตุกับเจ้าหน้าที่ ก่อนจะขี่จยย.กลับมายังจุดเกิดเหตุ พบว่ารถเก๋งได้ลากร่างของ รปภ. ไปไกลจากจุดที่ชนครั้งแรก สภาพที่เห็นศีรษะมีเลือดไหลโชก แต่ยังขยับร่างกายได้ แต่จากนั้นก็สลบไป ก่อนเจ้าหน้าที่กู้ภัยจะมาช่วย โดยที่คนขับยังอยู่ที่เกิดเหตุ แต่ไม่ทราบว่าอยู่ในอาการอย่างไร บริเวณดังกล่าวไฟไม่ค่อยสว่างเท่าไหร่ แต่ถ้ามีแสงไฟส่องสว่างจากรถก็สามารถมองเห็นได้ และรถคันเกิดเหตุเป็นไฟซีนอล ซึ่งน่าจะเห็นชัด 

ด้าน นายปอ อินทะสร้อย หัวหน้า รปภ. ของนายสมชาย กล่าวว่า รู้สึกเสียใจและเจ็บปวด เพราะ รปภ.นัท เป็นลูกน้องคนสนิท ทำงานมานานกว่า 5 ปี ไว้ใจได้ เพื่อนฝูงรักใคร่ เป็นเรื่องที่น่าเสียดายที่ต้องมาเกิดเรื่องแบบนี้กับคนดีๆ ที่ผ่านมาไม่เคยมีเหตุการณ์ขับรถชน รปภ. เลย มีแค่เกือบหรือเฉี่ยวเท่านั้น ทุกครั้งจะบอกลูกน้องให้สังเกตให้ดีช่วงก่อนการปิดประตูว่ามีรถเข้าออกอีกหรือไม่ เพื่อป้องกันอันตราย หลังเกิดเหตุได้มีผู้ใหญ่เข้ามาดูแล ซึ่งจะมีมาตราการในเรื่องการดูแลความปลอดภัยของ รภป.  ทั้งนี้ อยากให้ที่กระทรวงสาธารณสุขมีการเพิ่มแสงสว่างบริเวณประตูต่างๆ เพิ่มมากขึ้น และจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยอมรับว่าเสียขวัญมาก อยากให้ผู้ใช้รถใช้ถนนระมัดระวัง 

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้จำลองเหตุการณ์ยืนยังจุดที่ รปภ.นัท กำลังทำหน้าปิดประตูตามเวลา 20.00 น. พบว่าสามารถมองเห็นดวงไฟจากรถที่สัญจรเข้าออกได้ชัดเจน.

ติดตามข่าว "หมอยอร์นชนรปภ." ได้ทั้งหมดที่นี่ คลิก!