ข่าว'มิเตอร์เทอร์โบ'มาอีกแล้ว! จอดเติมแก๊สไฉนขึ้นพรวดๆ - kachon.com

'มิเตอร์เทอร์โบ'มาอีกแล้ว! จอดเติมแก๊สไฉนขึ้นพรวดๆ
ข่าวประจำวัน

photodune-2043745-college-student-s
กรณีโลกออนไลน์แชร์คลิป จับผิดมิเตอร์แท็กซี่โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก "Jarkkit Ngaongam" ระบุว่า เหตุเกิดภายในปั๊มแก๊สย่านมีนบุรี ระหว่างที่แท็กซี่สีส้ม โตโยต้า โคโรล่า ทะเบียน ทส **** แวะจอดเติมแก๊สอยู่นั้น ก็ปรากฏว่า มิเตอร์แท็กซี่กลับขึ้นพรวดพราดทั้งที่จอดอยู่เฉย ๆ ทางเจ้าของเฟซบุ๊ก(ผู้โดยสาร) ได้สอบถามถึงความผิดปกติดังกล่าว แต่ปรากฏว่าฝ่ายโชเฟอร์นิ่งเงียบ จึงเชื่อว่าน่าจะเป็นการโกงมิเตอร์ หรือ ที่เรียกว่ามิเตอร์เทอร์โบอย่างแน่นอน เจ้าของเฟซบุ๊กจึงลงจากรถทันที ก่อนจะนำคลิปมาเผยแพร่จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง เพราะก่อนหน้านี้ทางกรมขนส่งทางบกเคยประกาศจับแท็กซี่ที่ปฏิเสธผู้โดยสารมาแล้ว แต่ปรากฏว่ากลับยังต้องมาเจอปัญหาการโกงจากมิเตอร์เทอร์โบอีก ตามที่ปรากฏมาแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 13 ต.ค. ผู้สื่อข่าว "เดลินิวส์ออนไลน์" ได้รับการเปิดเผยจากเจ้าของอู่แท็กซี่รายหนึ่งในพื้นที่กทม. ว่าการแอบติดมิเตอร์เทอร์โบผิกกฎหมายนั้นยังคงมีให้เห็น เบื้องต้นจะมีการแยกทำเป็น 2 กล่อง เวลานำไปตรวจสภาพก็จะใช้กล่องแท้ แต่เวลานำไปวิ่งก็จะนำกล่องมิเตอร์เทอร์โบมาติดแทน ทั้งนี้ผู้โดยสารที่นั่งแท็กซี่บ่อย ๆ จะทราบดีว่าระยะทางเท่านี้ราคาจริงไม่น่าเกินกี่บาท ซึ่งถ้าหากถูกโกงก็จะรู้ได้ทันที อย่างไรก็ตามการโกงด้วยมิเตอร์เทอร์โบ โชเฟอร์มักจะเลือกชาวต่างชาติ หรือ ผู้โดยสารที่ต้องเดินทางไกล มากกว่าจะเลือกระยะทางใกล้ ๆ เพื่อให้ถูกจับผิดน้อยที่สุด... 

ในส่วนของข้อสงสัยในโลกออนไลน์ที่ระบุว่า การจอดรถแล้วเติมแก๊สโดยเปิดมิเตอร์ทิ้งไว้ อาจทำให้กล่องมิเตอร์แปรปรวนได้นั้น ทางเจ้าของอู่แท็กซี่ให้ข้อมูลว่า ระบบการใช้แก๊สของรถแท็กซี่ ไม่ได้เกี่ยวกับระบบมิเตอร์แต่อย่างใด ดังนั้นหากใครก็ตามที่พบความผิดปกติของมิเตอร์ ก็ควรบอกโชเฟอร์ให้ทราบและแก้ไขทันที แต่หากไม่ยอมปรับแก้หรือยังคงเรียกเก็บเงินตามปกติอยู่อีก ก็ขอให้ผู้โดยสารรีบแจ้งไปยังกรมการขนส่งทางบก เบอร์ 1584 หรือ เขียนร้องทุกได้ ที่นี่ เพื่อให้ทางกรมขนส่งทางบกทำการตรวจสอบ ก่อนดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป.

สามารถติดตามดูคลิปได้ ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลคลิป-ภาพ จากเฟซบุ๊ก "Jarkkit Ngaongam"