ข่าวทุลักทุเล! ชาวบ้านที่ชัยภูมิ ลุยน้ำสูงระดับอก ทอดกฐิน - kachon.com

ทุลักทุเล! ชาวบ้านที่ชัยภูมิ ลุยน้ำสูงระดับอก ทอดกฐิน
ข่าวประจำวัน

photodune-2043745-college-student-s

ศรัทธาไม่มีลด ชาวบ้านตำบลบ้านค่าย จ.ชัยภูมิ ฝ่าน้ำท่วมสูง บางจุดระดับอก แห่ทอดกฐินสามัคคีถวายวัดอย่างทะลักทุเล ขณะที่จังหวัด เตือนชาวบ้านใกล้ลำน้ำชี ระวังน้ำล้นตลิ่งทั้ง 2 ฝั่ง ทะลักท่วมในระยะนี้ ...

วันที่ 12 ต.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ชัยภูมิ ว่า ได้ขยายวงกว้าง ส่งผลกระทบกับชาวบ้านในหลายพื้นที่ หลายอำเภอ ที่ตั้งอยู่ใกล้ริมน้ำชีจนเอ่อล้นตลิ่ง

ด้าน ต.ละหาน อ.จัตุรัส เกิดพนังกั้นรอบบึงละหานแตก เสียหายกว้างกว่า 200-300 เมตร ใน 2 จุด บริเวณหมู่บ้านดอนละนาม หมู่ 11 ต.ละหาน อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ มาตั้งแต่วันที่ 9 ต.ค. 60 ที่ผ่านมา จึงทำให้เกิดน้ำหลากเข้าหนุนในลำน้ำชีล้นตลิ่ง หลากท่วมบ้านเรือนประชาชนใกล้เคียงในรอยต่อ 3 อำเภอ ของ อ.จัตุรัส, อ.บ้านเขว้า บางส่วน และในเขต อ.เมืองชัยภูมิ ที่ ต.บ้านค่าย มีระดับน้ำท่วมสูงเพิ่มขึ้น ได้รับความเดือดร้อนเป็นวงกว้าง ชาวบ้านบางส่วนต้องพากันอพยพสัตว์เลี้ยง โค กระบือ หนีน้ำท่วมขึ้นไปอยู่ในที่สูงต่อเนื่องในขณะนี้แล้ว

ส่วนที่วัดบ้านเสี้ยวน้อย ต.บ้านค่าย อ.เมือง นายจอมศรี งอกศิลป์ ผู้ใหญ่บ้านบ้านเสี้ยวน้อย หมู่ 8 ต.บ้านค่าย อ.เมืองชัยภูมิ ได้นำลูกบ้านเตรียมการจัดประเพณีแห่ทอดกฐินสามัคคีประจำปี 2560 โดยวันนี้ได้มีชาวบ้านร่วมเป็นเจ้าภาพกองกฐินสามัคคีให้กับวัดดังกล่าว ซึ่งชาวบ้านก็ตัดสินใจสู้กับน้ำที่ท่วมหนัก โดยนำเรือที่ทาง อบต. และเทศบาลบ้านค่าย นำมาไว้ใช้เข้า-ออกวัด เข้าไปรับพระสงฆ์ภายในวัดมาบิณฑบาต และฉันที่ศาลากลางบ้านเสี้ยวน้อย ที่ใช้เป็นสถานที่ตั้งองค์กฐินชั่วคราว เพื่อทอดกฐินในปีนี้

ก่อนที่จะพากันแห่องค์กฐิน พร้อมอัฐบริขาร เดินลุยน้ำที่มีระดับสูงเกือบ 2 เมตร เท่าหน้าอก แถมยังมีกระแสน้ำไหลเชี่ยวอีก แต่ก็ต้องลุยเข้าไปภายในวัด โดยปีนี้เป็นปีแรกที่จะต้องพาลูกบ้านแห่ทอดกฐินสามัคคี ฝ่ามวลน้ำที่ไหลเชี่ยว ซึ่งมีระดับน้ำท่วมสูงเกือบ 2 เมตร เข้าไปในวัดอย่างทุลักทุเล

ขณะที่ ด้านการช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ชาวบ้านผู้ประสบภัยน้ำท่วม นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ร่วมกับเหล่ากาชาดจังหวัดชัยภูมิ และบริษัทเอกชน นำชุดธารน้ำใจและน้ำดื่ม ไปมอบให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วม ในพื้นที่บ้านท่าศาลา หมู่ที่ 6 ตำบลละหาน อำเภอจัตุรัส จำนวน 60 ครัวเรือน และยังมอบหมายให้ นายเจนเจตน์ เจนนาวิน นายอำเภอเมืองชัยภูมิ ลงพื้นที่มอบสิ่งของให้กับชาวบ้านที่ ต.บ้านค่าย อ.เมืองชัยภูมิ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแล้ว

โดยขณะนี้ระดับน้ำในลำน้ำชีเริ่มสูงขึ้นจนเอ่อล้นเข้าท่วมในพื้นที่ อ.บ้านเขว้า และเขต ต.บ้านค่าย อ.เมืองชัยภูมิ ขยายวงต่อเนื่องมากขึ้น ในขณะนี้จ่อเข้าท่วมที่ ต.กะฮาด อ.เนินสง่า แล้ว ล่าสุดจังหวัดชัยภูมิได้ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้ลำน้ำชี เฝ้าระวังอันตรายจากภาวะน้ำชีเอ่อล้นทั้งสองฝั่ง เข้าท่วมอีกหลายพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ในเขตอำเภอเมืองชัยภูมิในช่วงนี้.