ข่าวป.ป.ส.ทลายเครือข่ายยาบ้ารายใหญ่ ‘จิรวัฒน์-ฤทธิชัย’ ยึดกว่า 5 ล้านเม็ด - kachon.com

ป.ป.ส.ทลายเครือข่ายยาบ้ารายใหญ่ ‘จิรวัฒน์-ฤทธิชัย’ ยึดกว่า 5 ล้านเม็ด
ข่าวประจำวัน

photodune-2043745-college-student-s

ป.ป.ส.บูรณาการร่วมหลายหน่วยงาน บุกทลาย 2 เครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ “จิรวัฒน์-ฤทธิชัย” เตรียมจำหน่ายลูกค้าใน กทม.-ปริมณฑล และขนลงใต้ ยึดของกลางยาบ้ากว่า 5 ล้านเม็ด ทรัพย์สินอีกหลายรายการ มูลค่ากว่า 7 ล้านบาท

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 19 พ.ค.60 ที่ ศปก. ป.ป.ส. นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการ ป.ป.ส. พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.ปส. เจ้าหน้าที่บช.ภ.1 ,5 ,9 บก.ตชด. เจ้าหน้าที่ทหารภาค 3, 4 และ กอ.รมน. ร่วมแถลงข่าวจับกุมเครือข่ายนักค้ายาเสพติดรายใหญ่ 2 คดี ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี และ จ.สตูล ยึดยาบ้า รวมยาบ้าทั้งหมด รวม 5,218,000 เม็ด

นายศิรินทร์ยา เปิดเผยว่า การจับกุมเครือข่ายแรกของ นายจิรวัฒน์ บุญคุ้ม อายุ 38 ปี พร้อมพวกรวมทั้งหมด 13 คน ของกลาง ยาบ้า 1,138,000 เม็ด ยาไอซ์ 800 กรัม พร้อมยึดทรัพย์สิน 24 รายการ อาทิ รถยนต์ 7 คัน รถจยย. 1 คัน อาวุธปืน 1 กระบอก และทองรูปพรรณ มูลค่ากว่า 7 ล้านบาท จับกุมในพื้นที่ อ.ธัญบุรี และ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี โดยเป็นการสนธิกำลังจากหลายภาคส่วน สืบทราบว่า นายจิรวัฒน์ เป็นนักค้ายาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี จัดหายาบ้าแต่ละครั้งไม่น้อยกว่า 1 ล้านเม็ด ลักลอบขนจากเครือข่ายในพื้นที่ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย มาเก็บซุกซ่อนในพื้นที่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ก่อนจำหน่ายลูกค้าในพื้นที่ กทม. ปริมณฑล และภาคใต้ กระทั่งเจ้าหน้าที่สืบสวนทราบว่า เครือข่ายนายจิรวัฒน์ จะนำยาบ้าไปส่งจำหน่ายให้กับลูกค้า จึงติดตามพฤติการณ์และสามารถจับกุมผู้ร่วมขบวนการ รวม 3 จุด คือ ที่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ อ.ธัญบุรี และ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี โดยจับกุม นายจิรวัฒน์ ที่ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี เมื่อวันที่ 17 พ.ค.

นายศิรินทร์ยา เปิดเผยต่อไปว่า การจับกุมอีกเครือข่ายของนายฤทธิชัย ทองผึ้ง อายุ 30 ปี พร้อมพวก รวม 3 คน ของกลางยาบ้า 4,080,000 เม็ด จับกุมที่ ต.ช่อง อ.นาโย จ.ตรัง เมื่อวันที่ 18 พ.ค. โดยเจ้าหน้าที่สืบทราบว่า นายฤทธิชัย เป็นนักค้ายาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่ จ.สตูล ซึ่งรับยาบ้ามาจากทางภาคเหนือ มาเก็บซุกซ่อนไว้ภายในสวนยางพารา ต.ช่อง อ.นาโย จ.ตรัง ก่อนนำส่งจำหน่ายลูกค้าทางภาคใต้ และนำออกทะเล ส่งประเทศมาเลเซีย เจ้าหน้าที่จึงเฝ้าสังเกตพฤติกรรม และจับกุมขณะกำลังจะนำยาบ้าไปพักเพื่อรอส่งลูกค้าภายในสวนยางพารา

ด้าน พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ เปิดเผยว่า ทั้ง 2 เครือข่าย ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกัน แต่รับยาบ้ามาจาก ทางภาคเหนือของกลุ่มว้า ซึ่งมีสัญลักษณ์ประทับตราที่เม็ดยา YW เหมือนกัน ก่อนที่ทั้ง 2 เครือข่าย จะมาออกแบบบรรจุภัณฑ์สัญลักษณ์ภายนอกเอง โดยเครือข่ายของนายฤทธิชัย จะทำสัญลักษณ์ Y1 ซึ่งเป็นนิยมในประเทศมาเลเซีย ส่วนเครือข่าย นายจิรวัฒน์ จะทำสัญลักษณ์หลายแบบ คือ แมนยู 999 กดไลท์ และดาว การจับกุมเครือข่ายของนายจิรวัฒน์ เป็นการทำลายเครือข่ายที่มีศักยภาพมากใน อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ซึ่งตัดวงจรแพร่ระบาดใน กทม. และปริมณฑล หลังจากนี้จะนำตัวทั้ง 2 เครือข่าย ส่งพนักงานสอบสวน บช.ปส. ดำเนินคดีต่อไป.