ข่าวศาลนัดไต่สวนมูลฟ้องคดี ‘ยิ่งลักษณ์’ ฟ้อง ปธ.สอบจำนำข้าว 28 มิ.ย.นี้ - kachon.com

ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้องคดี ‘ยิ่งลักษณ์’ ฟ้อง ปธ.สอบจำนำข้าว 28 มิ.ย.นี้
ข่าวประจำวัน

photodune-2043745-college-student-s

ศาลอาญาคดีทุจริตฯ นัดไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ คดี อดีตนายกรัฐมนตรี “ยิ่งลักษณ์” ฟ้อง "จิรชัย มูลทองโร่ย" ประธานตรวจสอบจำนำข้าวปฏิบัติหน้าที่มิชอบ เริ่มนัดแรก 28 มิ.ย.นี้

วันที่ 21 เม.ย.60 ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ศาลนัดพร้อมในคดีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายจิรชัย มูลทองโร่ย รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการสอบข้อเท็จจริงความผิดทางละเมิดโครงการรับจำนำข้าว เป็นจำเลย ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ที่ก่อนนี้ศาลไม่รับฟ้องเพราะเห็นว่าการกระทำของจำเลยไม่เป็นความผิด จำเลยอุทธรณ์ ศาลอุทธรณ์สั่งให้ศาลชั้นต้นย้อนพิจารณาคดีใหม่ตามรูปคดี

คดีนี้โจทก์ฟ้องว่า วันที่ 3 เมษายน 2558 นายจิรชัย ได้รับแต่งตั้งให้เป็นประธานกรรมการสอบข้อเท็จจริงฯ โครงการจำนำข้าว จะต้องตรวจสอบ เดินเผชิญสืบคลังสินค้าที่เก็บข้าวสาร เพื่อให้ได้ข้อมูลที่มีอยู่จริงของปริมาณต้นทุนข้าวเปลือก โดยจำเลยต้องปฏิบัติงานตามหน้าที่ แต่การปฏิบัติหน้าที่ของจำเลยจึงมิชอบ ขาดความเที่ยงธรรม ไม่เป็นไปตามกฎหมายและระเบียบของคณะกรรมการฯ ชุดดังกล่าว ไม่ไต่สวนพยานบุคคล ไม่แสวงหาข้อเท็จจริง ไม่ตรวจสอบสินค้าคงเหลือให้ครบถ้วนและไม่สอบพยานบุคคลที่เกี่ยวข้อง แต่กลับกำหนดความเสียหายและกล่าวหากับรัฐบาลโจทก์ เหตุเกิดที่ แขวงและเขตดุสิต กทม.

โดยนัดนี้ ทนายโจทก์แถลงศาลขอนำพยานขึ้นไต่สวนมูลฟ้อง 5 ปาก โดย 1 ในนั้นมี น.ส.ยิ่งลักษณ์อยู่ด้วย

ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตและกำหนดวันนัดไต่สวนมูลฟ้องในวันที่ 28-30 มิถุนายน นี้

นายนภดล หลาวทอง ทนายโจทก์ กล่าวว่า ในวันนี้ศาลได้อนุญาตให้ฝ่ายโจทก์นำพยานเข้าไต่สวนมูลฟ้องตามที่ร้องขอคือวันที่ 28-30 มิ.ย. เช้าบ่าย เเต่ในข้อเท็จจริงแล้ว อาจมีการไต่สวนพยานไม่ถึง 5 ปาก หรืออาจจะขยายระยะเวลาการไต่สวนพยานออกไปอีกก็เป็นได้ ขึ้นอยู่กับว่าพยานที่นำไต่สวนเพียงพอหรือไม่ บางทีแค่ปากสองปากอาจจะจบแล้วก็ ส่วนพยาน 4-5 ปากที่จะนำขึ้นไต่สวนมูลฟ้องนั้นยังไม่ได้ระบุชัดว่าจะมีใครบ้าง แต่ 1 ในนั้นจะมี น.ส.ยิ่งลักษณ์ เเน่นอน แต่จะขึ้นไต่สวนวันไหนนั้นขึ้นอยู่กับพยานแต่ละคนว่าจะสะดวกวันไหนกันบ้าง ส่วนหากไต่สวนมูลฟ้องแล้วผลปรากฏว่าศาลมีคำสั่งประทับรับฟ้องก็จะเข้าขั้นตอนการกำหนดวันนัดสืบพยานในศาลอาญาคดีทุจริตฯ ได้เลย.