ข่าวรองนายกฯ ตรวจเยี่ยมโครงการผันน้ำลำมาศ - อ่างเก็บน้ำหนองทะลอก บุรีรัมย์ - kachon.com

รองนายกฯ ตรวจเยี่ยมโครงการผันน้ำลำมาศ - อ่างเก็บน้ำหนองทะลอก บุรีรัมย์
ข่าวประจำวัน

photodune-2043745-college-student-s

พลเรือเอก ณรงค์ รองนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ติดตาม "โครงการผันน้ำลำมาศ - อ่างเก็บน้ำหนองทะลอก" ที่บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นพื้นที่แก้มลิง เนื่องจากอยู่ระหว่างปรับปรุงทางเดินน้ำ ...

วันที่ 11 มกราคม 2559 พลเรือเอก ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองนายกรัฐมนตรี ตรวจเยี่ยมและติดตาม "โครงการผันน้ำลำมาศ - อ่างเก็บน้ำหนองทะลอก" ต.หนองโบสถ์ และ ต.นางรอง อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ เพื่อหาแนวทางที่จะช่วยแก้ปัญหา และจัดสรรงบประมาณประจำปี 2560 เข้าช่วยเหลือในพื้นที่ โดยมี นายอนุสรณ์ แก้วกังวาล ผวจ.บุรีรัมย์ นายเพชร สุพพัตกุล นายอำเภอนางรอง นายไพนิช นิพขันธ์ ผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาค สาขานางรอง นายกิตติกุล เสภาศีราภรณ์ ผอ.โครงการชลประทานจังหวัดบุรีร้มย์ ให้การต้อนรับ

นายกิตติกุล เปิดเผยว่า โครงการนี้ เป็นการนำน้ำหลากในฤดูฝนจากฝายปอแดง ลำมาศ ต.หนองโบสถ์ มาเก็บไว้ยังอ่างเก็บน้ำหนองทะลอก ต.นางรอง เพื่อเป็นแก้มลิง ซึ่งเดิมน้ำไม่สามารถไหลหลากจากลำมาศ มาอ่างเก็บน้ำหนองทะลอกได้ เนื่องจากมีสันดินสูง มีพื้นที่ยาว 600 เมตร กั้นเขตทางน้ำ จึงได้ทำท่อลอดเนินดิน และปรับปรุงทางเดินน้ำเดิมให้น้ำไหลได้สะดวกขึ้น เป็นระยะทาง 6.7 กม. ขณะนี้การวางท่อ และระบบส่งน้ำเกือบเสร็จสมบูรณ์แล้ว

"ในฤดูฝนปีนี้ จะสามารถระบายน้ำมาเก็บที่อ่างเก็บน้ำหนองทะลอกได้ เพียงพอต่อการผลิตน้ำประปา และการเกษตร กว่า 3,000 ไร่พลเรือเอก ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองนายกรัฐมนตรี เผยน้ำเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งต่อ เกษตรกร ต้องช่วยแก้ปัญหา และสนับสนุนโครงการที่จำเป็นต่อปัญหาการขาดแคลนน้ำ ซึ่งส่งผลต่อการอุปโภค และบริโภคของประชาชน" นายกิตติกุล กล่าว