ข่าวจนท.รับลิงกังจอมเเสบคืนป่า หลังแอบขึ้นท้ายรถชาวบ้าน - kachon.com

จนท.รับลิงกังจอมเเสบคืนป่า หลังแอบขึ้นท้ายรถชาวบ้าน
ข่าวประจำวัน

photodune-2043745-college-student-s

เครดิตภาพ จากศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาพระแทว

จนท. ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาพระแทว รับตัวลิงกังจอมแสบจากกู้ภัยฯ ภูเก็ต หลังแอบขึ้นไปบนรถของชาวบ้าน พร้อมขอร้อง ปชช.หากเจอลิงอย่าทำร้ายให้แจ้ง จนท.กู้ภัยมาจับ เพื่อไปปล่อยในป่า หากทำร้ายอาจผิด พ.ร.บ.ทารุณกรรมสัตว์...

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 11 ม.ค.2560 นายพงศ์ชาติ เชื้อหอม หัวหน้าศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาพระแทว อ.ถลาง จ.ภูเก็ตพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่รับมอบลิงกัง 1 ตัวจากหน่วยกู้ภัย มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตประจำจุดเมืองใหม่ อ.ถลางนำส่งสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า จ.พังงา หลังลิงตัวดังกล่าวหน่วยกู้ภัยร่วมกับชาวบ้าน ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จับตัวได้ เมื่อวันที่ 10 ม.ค.2560 ที่ผ่านมาแอบขึ้นไปบนรถของชาวบ้าน โดยได้นำกำลังใช้กรงขนาดใหญ่ล่อด้วยผลไม้ เพียงไม่นานลิงกังตัวดังกล่าวได้เข้ามากินผลไม้ ทำให้สามารถจับได้ ก่อนนำไปพักไว้ที่มูลนิธิกุศลธรรมจุดเมืองใหม่ และประสานศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาพระแทวมารับตัว

นายพงศ์ชาติ กล่าวว่า ปัญหาลิงหลุดเข้าไปตามบ้านเรือนประชาชน และก่อความเดือดร้อนรำคาญในพื้นที่ จ.ภูเก็ต เกิดขึ้นแทบทุกวัน เนื่องจากปัจจุบันสภาพพื้นที่ป่าที่แต่เดิมเคยเป็นที่อยู่อาศัยของลิงนั้น ถูกเปลี่ยนเป็นสิ่งปลูกสร้าง ทำให้พื้นที่ในการหาอาหารของลิงชนิดต่างๆ ทั้งลิงกังและลิงแสมลดน้อยลง จนต้องออกมาหาอาหารในชุมชนมากขึ้น บางแห่งอยู่ร่วมกับชุมชน ทั้งนี้หากบุคคลใดพบเห็นลิงชนิดต่างๆ ที่เข้าไปในบ้านเรือนหรือเคหสถานและดูท่าทีจะไม่เป็นมิตร ขอให้แจ้งหน่วยกู้ภัย-มูลนิธิต่างๆ เพื่อเข้าจับและนำไปปล่อยยังสถานที่ที่เหมาะสม ขอความกรุณาอย่าทำร้าย เนื่องจากอาจมีความผิดตามกฎหมายทารุณกรรมสัตว์.