ข่าวชี้สตช.ต้องรับผิดคดีแพะครู เปิดกม.เยียวยาวันละ200บ. - kachon.com

ชี้สตช.ต้องรับผิดคดีแพะครู เปิดกม.เยียวยาวันละ200บ.
ข่าวประจำวัน

photodune-2043745-college-student-s

กรณีกระทรวงยุติธรรมได้ช่วย “แพะครู” นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร อายุ 54 ปี อดีตครูโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.สกลนคร หลังติดคุกฟรีในคดีขับรถชนคนตายนาน 1 ปี 6 เดือน ก่อนเจ้าหน้าที่จะช่วยหาหลักฐาน กระทั่งศาลสั่งรื้อฟื้นคดี เหตุคนผิดให้การรับสารภาพต่อหน้าศาล ทั้งนี้คดีดังกล่าวยังทำให้ลูกชายของนางจอมทรัพย์ ไม่ได้เรียนหนังสือ คนรอบข้างที่เคยนับถือในฐานะครูก็น้อยลง โดยในเบื้องต้นหลังจากนี้ต้องรอให้ศาลมีคำพิพากษาว่า ไม่ได้เป็นผู้กระทำผิดจริงก่อน จากนั้นจึงสามารถยื่นคำร้องขอรับการเยียวยาได้ ตามที่ปรากฏเป็นข่าวมาแล้วนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 10 ม.ค. นายเกิดผล เกิดแก้ว นักกฎหมายและทนายความอิสระ กล่าวข้อกฎหมายผ่าน “เดลินิวส์ออนไลน์” ด้วยว่า ตั้งข้อสันนิษฐานเบื้องต้นไว้ก่อนว่า ร้อยเวรเจ้าของคดีอาจมีความผิด ซึ่งเป็นข้าราชการสังกัดภายใต้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยอดีตครูรายนี้ต้องรอศาลสั่งรื้อฟื้นคดีเมื่อถึงที่สุดแล้ว เป็นคดีอาญาใหม่ ซึ่งศาลจะใช้พยานหลักฐานใหม่ คือ คำให้การรับสารภาพของผู้กระทำผิดตัวจริง ไต่สวนคดีว่าเป็นมาอย่างไร มีจุดประสงค์เพื่อแสดงให้เห็นอดีตครูไม่ได้เป็นผู้กระทำผิด เป็นผู้บริสุทธิ์ และควรได้รับการเยียวยาตามกฎหมาย แต่ระยะเวลาค่อนข้างนาน อย่างไรก็ตามร้อยเวรเจ้าของคดี จะกล้ารับผิดหรือไม่ทำสำนวนส่งให้อัยการผิด เพราะหากตำรวจรับผิด สังคมจะตั้งคำถามว่า แล้วที่ผ่านมามีคดีใดบ้างที่อาจเข้าข่ายในลักษณะจับแพะ แต่ถ้าร้อยเวรเจ้าของดีไม่ยอมรับผิด ศาลก็จะพิจารณาตามพยานหลักฐานเพียงพอหรือไม่ หากพยานหลักฐานอ่อน ศาลก็ยกคำร้องได้อีกด้วยนายเกิดผล ยังกล่าวอีกว่า การไต่สวนคดีอาญาที่ศาลสั่งรื้อฟื้นคดีเมื่อถึงที่สุดแล้ว เพื่อแสดงให้อดีตครูรายนี้ เป็นผู้บริสุทธิ์จริง ก่อนจะเยียวยาตามกฎหมายไม่เกินวันละ 200 บาท ซึ่งใช้ระยะเวลานานนั้น ทางออกอาจจำเป็นต้องพิจารณาตามระเบียบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และขัดต่อกฎหมายหรือไม่ ที่จะเยียวยาแพะและในทางกฎหมายยังถือว่าเป็นผู้กระทำผิด อย่างไรก็ตามหากคดีไม่ได้รับการไต่สวนใหม่ แต่อดีตครูรายนี้ได้รับการเยียวยาจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติจริง ก็ยังถูกสังคมตราหน้าได้ว่าเป็นผู้กระทำผิดตามกฎหมายอยู่ ดังนั้นหากสำนักงานตำรวจแห่งชาติกล้าออกมารับผิดในฐานะต้นสังกัด ยอมรับการไต่สวน ไม่ค้านคำร้อง และให้การเยียวยาอย่างเต็มที่ อดีตครูรายนี้ก็จะเป็นผู้บริสุทธิ์ที่แท้จริง

“ความยุติธรรม มันเป็นเพียงสิ่งสมมุติ เพราะความยุติธรรม นำมาจากตัวบทกฎหมาย กฎหมายตราขึ้นโดยมนุษย์ แก้ไขโดยมนุษย์ และยกเลิกโดยมนุษย์ เมื่อกฎหมาย แก้ไข เปลี่ยนแปลง และยกเลิกได้ตลอดเวลา วันนี้กฎหมายฉบับนี้อาจยุติธรรม แต่พรุ่งนี้กฎหมายฉบับนี้ อาจไม่ยุติธรรมก็ได้ แพะรับบาปไม่ใช่นิยาย แต่ใครจะโชคร้าย กลายเป็นแพะ คำถามที่ว่ากลัวทำไมถ้าไม่ได้ทำผิดอะไร ใช้ได้สำหรับ การบังคับใช้กฎหมายที่เที่ยงธรรม แต่ใช้คำถามนี้ สำหรับ ผู้บังคับใช้กฎหมายที่ไร้ศีลธรรม ไม่ได้ แพะตัวสุดท้ายไม่มี คงมีแต่แพะตัวที่เท่าไหร่นักกฎหมาย กล่าวทิ้งท้าย.อ่านข่าวอื่นที่เกี่ยวข้อง...

ครูสาว'แพะ'ติดคุกฟรีปีครึ่ง ลูกไม่ได้เรียน/ขอเป็นอุทาหรณ์